Ngày 25/03/2017 trường PTLC Olympia đã tổ chức ngày Hội STEM – Olympia STEM FAIR 2017 nhằm tại ra một sân chơi khoa học cho học sinh Olympia nói riêng và cho các phụ huynh, học sinh trên địa bàn Hà Nội, qua đó khơi gợi niềm yêu thích đối với môn học STEM và khoa học. Ngày hội có sự tham gia của một số trường học trên địa bàn Hà Nội như trường Tiểu học Thực nghiệm, trường THCS Giảng Võ,… một số tổ chức Văn hoá, Giáo dục như: Hội đồng Anh, Viện Goethe (Đại sứ quán Đức), Trang trại Giáo dục (Edufarm)… và gần 2000 học sinh, phụ huynh tới tham gia.

Thỏa sức khám phá khoa học với ngày hội “STEM – Olympia STEM FAIR” 2017 1

Với mong muốn lan toả niềm đam mê khoa học đến với mọi người, các bạn học sinh Olympia đã tổ chức STEM FAIR thành một sân chơi khoa học hấp dẫn, thú vị để những vị khách đến tham gia ngày hội sẽ được hoà mình trong một hành trình “Giải cứu thế giới cùng Olly” tại vùng đất “STEM Land” đầy bí ẩn. Để giải cứu thế fiới khỏi bị huỷ diệt trong tương lai do ô nhiễm môi trường, những vị khách đồng hành cùng Olly phải trải qua 12 thử thách là những trò chơi, những thí nghiệm khoa học và cùng tạo ra những sản phẩm STEM từ những vật liệu tái chế (bìa cứng, sách, báo, chai, lọ nhựa,…) để tìm ra “chìa khoá” giải cứu thế giới.

Đến với STEM Fair những kiến thức sách vở sẽ được hiện thực hoá sinh động thành những thí nghiệm khoa học, những trò chơi hấp dẫn như: đi bộ trên nước, thí nghiệm với lực ma sát, làm tên lửa, đo dung tích phổi, con lắc vính cửu, quả cầu ma thuật, tạo vòi rồng,… Những bất ngờ lý thú, những khám phá mới lạ từ khoa học qua mỗi thử thách sẽ đem đến sự hào hứng của người chơi và cảm nhận sự kỳ diệu của khoa học.

Ngày hội được tổ chức trên khuôn viên gần 10.000m2 chia thành 4 khu:

Thỏa sức khám phá khoa học với ngày hội “STEM – Olympia STEM FAIR” 2017 2

Khu Triển lãm sách với hàng ngàn đầu sách về khoa học công nghệ do học sinh trường PTLC Olympia sưu tầm và của các nhà sách Alphabooks, nhà sách Long Minh,…

Thỏa sức khám phá khoa học với ngày hội “STEM – Olympia STEM FAIR” 2017 3

Khu Trưng bày sản phẩm nghiên cứu khoa học là các sản phẩm của học sinh Olumpia vận dụng những kiến thức đã được học tạo ra những sản phẩm thiết thực trong đời sống hàng ngày như: máy cắt xốp, máy tái chế giấy, tạo Code lập trình game,…

Khu Trải nghiệm STEM với các trò chơi và các thí nghiệm độc đáo được tạo ra từ sự kết hợp của 4 lĩnh vực Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán dành cho khách mời đến tham gia Ngày hội được trải nghiệm và khám phá sự kỳ diệu của khoa học.

 

Thỏa sức khám phá khoa học với ngày hội “STEM – Olympia STEM FAIR” 2017 4
Bạn nữ này đang được các chị tình nguyện viên hướng dẫn làm một thước phim đơn giản đấy các bạn ạ. Chúng mình chỉ cần một tấm bìa đen có cắt từng khoảng hình chữ nhật nhỏ, sau đó dán hình là một chuỗi chuyển động, sau đó tạo đế xoay. Khi xoay tròn đế, chúng ta thấy hình nhân vật bên trong đang di chuyển đó nhé. Thật thú vị phải không nào!

Thỏa sức khám phá khoa học với ngày hội “STEM – Olympia STEM FAIR” 2017 5

Còn bạn nhỏ này đang làm thí nghiệm "Các mảnh vụn nhảy múa". Chỉ cần mài thanh nhựa/ thủy tinh vào chiếc khăn len rồi để sát vào những mảnh giấy vụn, chúng ta sẽ thấy những mảnh giấy vụn ấy di chuyển theo thanh nhựa đó.

Thỏa sức khám phá khoa học với ngày hội “STEM – Olympia STEM FAIR” 2017 6

Xây nhà 3 tầng chịu được lực trên nền động đất trong vòng 7 phút là thử thách mà bạn nam này đang cố gắng thực hiện.

Thỏa sức khám phá khoa học với ngày hội “STEM – Olympia STEM FAIR” 2017 7

Điều khiển những chú rô bốt do chính tay mình chế tạo là điều mà nhiều bạn nhỏ khát khao thực hiện thành công phải không nào. Nhưng khi đến với ngày hội STEAM FAIR, thì các bạn còn được điều khiển chú rô bốt của mình để đá bóng nữa nhé!

Khu Thương mại là nơi Quý khách có thể lựa chọn những món đồ dễ thương và hấp dẫn do chính các bạn học sinh thực hiện từ kiến thức STEM như: kính vạn hoa; tinh dầu; sữa chua,…

Cô Trần Thị Thuý Liên, Trưởng Khoa STEM trường Olympia cho biết: “Tham gia học tập theo định hướng Giáo dục STEM, học sinh Olympia không phải học trên những môn học lý thuyết khô cứng mà các em sẽ được vận dụng các kiến thức đã học của nhiều bộ môn một cách linh hoạt để tạo ra các sản phẩm ứng dụng vào đời sống hàng ngày. Đồng thời, học sinh Olympia sẽ được hình thành những kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy phản biện, kỹ năng cộng tác, kỹ năng giao tiếp,… trong quá trình nghiên cứu, thực hành các dự án STEM. Chính điều này đã tạo sự hứng thú và khơi gợi niềm đam mê nghiên cứu khoa học của học sinh Olympia”.

Là một thành viên tích cực trong câu lạc bộ STEM của trường PTLC Olympia, bạn Cao Quý Bảo Trân (khối 11) đã tự mình nghiên cứu thành công đề tài "Ảnh hưởng của diệp chất lá chè tới sự béo phì của chuột". Cô bạn này rất thích thú khi được tham gia ngày hội lớn hôm nay: "Mình đã hoàn thành xong phần thuyết trình nghiên cứu trước các thầy cô trong trường, dù còn một số khúc mắc nhỏ nhưng cũng được các thầy cô chỉ dẫn kỹ lưỡng. STEM là một môn học khá mới mẻ ở Việt Nam, nhưng ở trường PTLC Olympia các thầy cô giáo đã giúp các bạn học sinh tiếp cận và tìm hiểu. Từ việc vạch ra đề tài tới khi triển khai trong thực tiến, chúng mình đều được các bạn và thầy cô giúp đỡ. Đây là mô hình học rất hữu ích, tính thực tiễn cao với những bạn học sinh đam mê trải nghiệm khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học".

Thỏa sức khám phá khoa học với ngày hội “STEM – Olympia STEM FAIR” 2017 8

Nhiều trường trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng mang tới những sản phẩm của riêng mình.

Không chỉ có teen Olympia mới có cơ hội "khoe" sản phẩm của mình đâu, tham dự ngày hội STEM FAIR còn có rất nhiều bạn học sinh Hà Nội tới để học hỏi. Với tính ứng dụng cao và sự hấp dẫn từ những thí nghiệm khoa học, các bậc phụ huynh cũng hào hứng cùng con trải nghiệm. Cô Cao Thị Lan Hương (Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: "Lúc đầu thì cô chỉ tò mò và muốn con mình tiếp cận với STEM, nhưng tới đây tham gia ngày hội thì cô rất bất ngờ với sản phẩm và tài năng của các bạn học sinh. Quả thực quá sáng tạo và năng động để có thể nghiên cứu, cho ra đời những mô hình như vậy. Với những bạn học sinh tiểu học như con cô thì đây là cơ hội để kích thích sự phát triển, gợi mở trí tuệ sau này".

Giáo dục STEM về bản chất được hiểu là trang bị cho người học những kiến thức và kỹ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực khoa học (Science), công nghệ (Technology), kỹ thuật (Engineering) và toán học (Math). Giáo dục STEM hướng tới giảng dạy tích hợp liên môn giúp học sinh vận dụng được các kiến thức và kỹ năng của 4 lĩnh vực trên nhằm giải quyết các vấn đề cụ thể trong thực tiễn. STEM có thể tạo ra những sản phẩm từ đơn sơ nhất như: giày dép, mỹ phẩm, quần áo, sách vở đến các sản phẩm phức tạp nhất như: máy điện quang, Laser, điện thoại, máy tính,… Chính hiệu quả mà STEM đem lại cho xã hội mà nó trở thành xu hướng giáo dục của nhiều quốc gia phát triển trên Thế giới. Olympia là trường tiên phong đưa STEM vào giảng dạy và là một trong 16 trường đầu tiên của cả nước được Bộ Giáo dục lựa chọn thí điể giảng dạy môn STEM.

Ngọc Hà