TS Hoàng Phúc Lâm – Trưởng Phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa, hạn dài (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương) chia sẻ với báo Khám phá, sau 3 năm hiện tượng El Nino (nóng) đạt cực đại, hiện tượng La Nina (lạnh) đã quay trở lại và tác động lên thời tiết nước ta.
Do tác động của hiện tượng La Nina, từ nay đến Tết Nguyên đán 2018 là khoảng 2 tháng – đây là thời kỳ các tháng chính của mùa đông. Theo nhận định chung thì nền nhiệt độ năm nay thấp hơn so với nhiệt độ cùng thời điểm năm ngoái nên các đợt rét sẽ có xu hướng rét hơn mùa Đông – Xuân năm ngoái (2016-2017). Nhiệt độ trung bình ngày tại Bắc Bộ có thể dưới 15 độ C khi gió mùa Đông Bắc hoặc không khí lạnh tăng cường kèm theo mưa.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương đã đưa ra dự báo chi tiết cho đợt nghỉ Tết Dương lịch 2018:
Phía Tây Bắc Bộ: Ngày 28, nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to trong ngày 27, sau có mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Từ ngày 29/12 đến ngày 05/01, nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió nhẹ. Trời rét, có nơi rét đậm.
Phía Đông Bắc: Ngày 28, nhiều mây, có mưa, vùng núi có nơi mưa vừa, mưa to trong ngày 27, sau có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại. Từ ngày 29/12 đến ngày 05/01, nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm.
Các Tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế: Ngày 28, nhiều mây, có mưa, riêng ngày 27 phía nam có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Gió bắc đến tây bắc cấp 2-3. Trời lạnh, phía bắc trời rét. Từ ngày 29/12 đến ngày 05/01, nhiều mây, có mưa vài nơi trong ngày 29, sau có mưa rào và dông rải rác tập trung ở phía nam khu vực. Gió bắc đến tây bắc cấp 2, cấp 3. Trời lạnh, phía bắc trời rét.
Các Tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Ngày 27, ngày 28, nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió đông bắc cấp 3. Phía bắc trời lạnh. Từ ngày 29/12 đến ngày 05/01, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa rào rải rác ở phía bắc khu vực. Gió đông bắc cấp 2-3. Đêm và sáng, phía bắc trời lạnh.
Tây Nguyên: Ngày 28, đêm và sáng nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Từ ngày 29/12 đến ngày 05/01, đêm và sáng nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng. Gió đông bắc cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời rét.
Nam Bộ: Ngày 28, có mưa rào và dông rải rác. Gió đông bắc cấp 2-3. Đêm và sáng trời lạnh. Từ ngày 29/12 đến ngày 05/01, mây thay đổi, có mưa vài nơi, ngày nắng. Gió đông bắc cấp 2-3.
Khu vực Hà Nội: Ngày 28, nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét. Từ ngày 29/12 đến ngày 05/01, nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 2-3. Trời rét.
Ngọc Hà (Tổng hợp)