Tết Nguyên đán Mậu Tuất sắp đến gần, các địa phương, các trường học đã có thông báo học sinh, sinh viên được nghỉ khá dài ngày, học sinh phổ thông có trên 10 ngày nghỉ Tết, còn sinh viên các trường chuyên nghiệp, Đại học, Cao đẳng có thời gian nghỉ Tết dài hơn (gần 20 ngày).

Đây là khoảng thời gian quý báu để các bạn học sinh được nghỉ ngơi, vui chơi, sum vầy cùng với gia đình, bà con, bè bạn sau thời gian dài học tập, thi cử vất vả, căng thẳng.

Đến thời điểm hiện nay thời tiết vẫn đang rét đậm rét hại, tuy nhiên dịp tết Nguyên Đán được dự báo là sẽ ấm hơn, nên các bạn học sinh tha hồ vui chơi.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Trưởng Phòng Dự báo khí tượng hạn vừa, hạn dài, Trung tâm Dự báo KTTV TƯ cho biết, rét đậm, rét hại ở miền Bắc có khả năng tập trung trong giai đoạn cuối tháng 1 và nửa đầu tháng 2, trong đó có đợt rét đậm, rét hại kéo dài từ 5-7 ngày.

Trong tháng 2, miền Bắc có khả năng chịu tác động của 4-5 đợt không khí lạnh, tuy nhiên chỉ rét đậm 1-2 đợt, tập trung vào những ngày giữa và cuối tháng.

Vào dịp Tết Nguyên Đán, ông Lâm cho biết, thời tiết 3 miền khá đẹp. Các tỉnh miền Bắc không quá rét, mưa không quá lớn ở miền Trung và miền Nam trời nắng.

Thời tiết ấm lên dịp tết Nguyên đán, các bạn nhỏ tha hồ vui chơi 1

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Các đợt không khí lạnh sẽ gia tăng về cường độ và theo trung bình nhiều năm sẽ có khoảng 4 đợt trong tháng 2/2018. Trong đó có một số đợt rét đậm, rét hại, mỗi đợt kéo dài khoảng 5-7 ngày.

Đối với miền Trung, mưa từ nay đến Tết Nguyên đán sẽ tương đối nhiều. Các đợt mưa kéo dài từ 3-5 ngày, sau đó tạm dừng 2-3 ngày lại xuất hiện các đợt mưa tiếp theo. Nền nhiệt ở các tỉnh Trung Bộ sẽ không quá cao, chỉ xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

Còn đối với các tỉnh phía Nam, thời tiết trong thời gian tới tương đối tốt, hầu như không có mưa, nếu có chỉ là các cơn mưa xuất hiện trong thời gian ngắn, trời cũng mát mẻ với nhiệt độ cao nhất ở mức xấp xỉ 30 độ C.

Tuy nhiên, từ nay đến tết Nguyên đán tại Nam Bộ sẽ còn những đợt lạnh khi mà miền Bắc xảy ra rét đậm, rét hại, bởi không khí lạnh mạnh lúc này sẽ tràn xuống phía nam.

Cũng theo TS Hoàng Phúc Lâm, khả năng các vùng núi cao xuất hiện băng tuyết trong những ngày tới là rất thấp. Vì điều kiện để xuất hiện mưa tuyết là nhiệt độ phải dưới 0 độ C và độ ẩm trong không khí lớn, có khả năng xuất hiện mưa.

Trong khi đó ở vùng núi cao khu vực Bắc Bộ đang trong trạng thái rét khô khi độ ẩm thấp nhất trong không khí chỉ đạt 30-40%, đồng thời dự báo trong những ngày tới nền nhiệt độ chung có xu hướng tăng lên nên sẽ không có khả năng xảy ra mưa tuyết ở vùng núi cao nói chung và một số địa điểm như Fansipan hay Mẫu Sơn nói riêng.

Minh Anh (tổng hợp)