So với ngày kế trước, thời điểm 13h hôm qua, mức nhiệt cao nhất tại Hà Nội đạt đã tăng thêm 4 độ, lên 16 độ, Móng Cái (Quảng Ninh) từ 11 lên 13 độ, TP Lạng Sơn từ 9 lên 11 độ...

Đến đêm qua, toàn vùng đồng bằng rét 9-12 độ C, vùng núi rét 6-9 độ, Sa Pa, Mẫu Sơn xuống dưới 3 độ.

Đến hôm nay, miền Bắc vẫn tiếp tục nằm sâu trong khối không khí lạnh, trong ngày chỉ mưa lác đác một vài nơi còn chủ đạo là trạng thái âm u, rét ngọt.

Nhiệt độ ban ngày sẽ tiếp tục tăng thêm 1-2 độ C. Cao nhất tại Hà Nội lên mức 15-17 độ, các tỉnh trung du phổ biến 13-15 độ C.

Trả lời trên tờ TTXVN, ông Hầu Minh Lợi, Bí thư Huyện ủy Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cho biết: Tại các triền núi cao thuộc thôn Mỏ Phàng, xã Thượng Phùng và thôn Tò Đú, thị trấn Mèo Vạc, nhiệt độ giảm xuống âm 5 - 6 độ C, băng giá đã xuất hiện tạo thành lớp mỏng trên cây cối và hoa màu.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Thầy giáo Trần Đình Thắng, dạy ở điểm trường thôn Mỏ Phàng, xã Thượng Phùng, huyện Mèo Vạc cho biết: Vợ chồng thầy dạy học ở đây nhiều năm rồi nhưng chưa bao giờ gặp đợt rét đậm, rét hại như thế này. Nhiệt độ giảm sâu, sáng 9/1, nước đóng băng, muốn dùng nước sinh hoạt phải đun chảy.

Rét đậm, rét hại trên diện rộng đã ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt, sức khỏe của nhân dân, nhất là các bạn học sinh Tiểu học, Mầm non. Để đảm bảo sức khỏe, duy trì tỷ lệ chuyên cần, các trường học ở Cao nguyên đá Đồng Văn Hà Giang đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, tạo điều kiện tốt nhất cho các học sinh được mặc ấm, ăn uống đủ chất dinh dưỡng mỗi khi đến trường trong giá lạnh.

Cô Lâm Tú Hoa, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học xã Xín Cái, huyện Mèo Vạc cho biết: Trước tình hình rét đậm, rét hại, Nhà trường đã yêu cầu các điểm trường chủ động cho học sinh nghỉ học ở tại gia đình nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Thời tiết ấm lên, học sinh đi học bình thường, các điểm trường phải đảm bảo kín gió, dùng các biện pháp sưởi ấm để học sinh yên tâm học tập.

Bên cạnh việc chủ động giữ ấm cho học sinh tại các trường học ở khu vực các xã biên giới, Phòng Giáo dục Đào tạo các huyện đã chỉ đạo các trường có học sinh bán trú tạo điều kiện tốt nhất cho các em được mặc ấm, ăn uống đủ chất dinh dưỡng mỗi khi đến trường.

Đặc biệt, các bạn học sinh được ngủ ấm, đảm bảo trong lớp học đủ ánh sáng và kín gió để mọi hoạt động trong lớp học được chu đáo. Cán bộ y tế của Nhà trường thường xuyên kiểm tra sức khỏe, khám, bổ sung đủ các loại vitamin cho  học sinh phòng tránh các dịch bệnh tật trong thời tiết giá rét.

Theo thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn tỉnh Hà Giang, với điều kiện thời tiết như hiện nay, rất có thể băng giá lại xuất hiện trong những ngày tới. Đây là đợt không khí lạnh và khô làm cho nhiệt độ và độ ẩm không khí giảm rất thấp.

Tại Lạng Sơn, không khí lạnh khiến nhiệt độ giảm sâu. Ngành giáo dục đã chỉ đạo nhiều trường cho học sinh nghỉ học. Thời tiết rét đậm nên việc sản xuất cũng tạm ngưng trệ. Với kinh nghiệm phòng chống rét nhiều năm qua, người dân đã thực hiện các biện pháp che chắn chuồng trại, dự trữ thức ăn cho gia súc, không chăn thả gia súc, gia cầm vào lúc sáng sớm.

Tại Hà Giang, nhiệt độ ở các khu vực đều trên, dưới 10oC, cá biệt có nơi nhiệt độ xuống thấp còn 1oC. Ngay từ đầu mùa Đông, gần như tất cả các hộ gia đình đều đã chủ động sửa lại chuồng trại, dùng bạt quây xung quanh chuồng và thu gom rơm, rạ... làm thức ăn dự trữ cho đàn gia súc. Trong những ngày giá rét này, người dân cũng đã đốt thêm rơm, củi... không để trâu bò bị chết rét.

Minh Anh (tổng hợp)