Thông tin tại hội nghị, bác Nguyễn Thị Tám, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Anh cho biết, hiện UBND huyện Đông Anh đã tạm đình chỉ chức vụ Hiệu trưởng trường Mầm non Xuân Nộn, đồng thời tiếp tục rà soát truy cứu trách nhiệm. Mặt khác, loại công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Nguyên Cát ra khỏi danh sách đơn vị cung ứng thực phẩm cho các trường học trên địa bàn huyện. UBND huyện Đông Anh cũng đề nghị Ban chỉ đạo công tác An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Ninh xử lý nghiêm công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Nguyên Cát theo quy định của pháp luật và công ty phải chịu trách nhiệm bồi thường toàn bộ những tổn thất cả vật chất và tinh thần đối với các trường hợp bị ngộ độc.

Phát biểu tại hội nghị, chú Trần Văn Chung, Phó Giám đốc sở Y tế Hà Nội cho biết, xác định ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe của trẻ em và giáo viên trong vụ ngộ độc thực phẩm tại trường Mầm non Xuân Nộn trong thời gian các ngày 15-16/11, đến nay, 209 trường hợp nhập viện, gồm 206 bạn nhỏ và 3 giáo viên của nhà trường cơ bản đã ổn định tình hình sức khỏe và tâm lý, hầu hết các trường hợp đã được xuất viện.

Đây là vụ ngộ độc xảy ra với quy mô lớn trên địa bàn huyện từ trước đến nay. Tuy nhiên, chú Trần Văn Chung khẳng định, với sự vào cuộc quyết liệt của Ban chỉ đạo công tác An toàn vệ sinh thực phẩm của thành phố và của huyện, sự chỉ đạo sát sao của sở Y tế, toàn bộ quy trình tiếp nhận bệnh nhân đến điều trị dưới sự hỗ trợ của các chuyên gia y tế, quá trình thông tin kịp thời nên chỉ trong một tuần qua, công tác điều tra, xử lý trong và sau khi ngộ độc, công tác tiếp nhận và điều trị tích cực cho các bệnh nhân đã được thực hiện theo đúng phác đồ, không để xảy ra sai sót chuyên môn.

Thông tin mới về vụ hơn 200 học sinh bị ngộ độc thực phẩm tại trường mầm non ở Hà Nội 1

Trường mầm non Xuân Nộn, nơi xảy ra ngộ độc thực phẩm

Xác định nguyên nhân của vụ ngộ độc thực phẩm, chú Trần Ngọc Tụ, Chi cục Trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, kết quả xét nghiệm đối với 13 mẫu thức ăn được lưu mẫu ngày 14-15/11 tại nhà trường cho thấy 1 mẫu bánh ngọt dương tính với khuẩn Salmonella, đây là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Đơn vị cung cấp bánh ngọt là công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Nguyên Cát có địa chỉ tại phố Và, phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh. Kiểm tra thực tế hoạt động của công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Nguyên Cát, các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ sở không bảo đảm. Hiện tại, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đang làm việc với các cơ quan chức năng thành phố Bắc Ninh tiến hành xử lý.  
 
Từ vụ việc này, chú Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế yêu cầu công tác quản lý các cơ sở cung ứng thực phẩm, các bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện Đông Anh nói riêng, tại các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố nói chung cần phải được siết chặt hơn nữa. Các nhà trường rà soát lại toàn bộ quy trình tổ chức bếp ăn bán trú. Việc ký kết hợp đồng thực phẩm đối với các cơ sở cung cấp thực phẩm, kiểm soát chặt việc mua bán, giao nhận thực phẩm tại các trường học để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra. Đồng thời, đình chỉ hoạt động của đơn vị cung cấp thực phẩm gây ngộ độc là công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Nguyên Cát để điều tra và xử phạt nghiêm theo quy định.