THPT quốc gia 2016: 1001 kiểu gian lận "bá đạo" của thí sinh

Nguyễn Hà
Mang phao thi, sử dụng điện thoại di động có lẽ chưa đủ tinh vi để qua mắt các vị giám thị khó tính. Trong kỳ thi THPT quốc gia năm nay, đã có nhiều trường hợp gian lận "bá đạo" trong thi cử đã được phát hiện.

Theo thống kê của Ban chỉ đạo thi quôc gia, trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 có tới hơn 300 trường hợp bị đình chỉ thi, chủ yếu do sử dụng điện thoại di động và có hành vi gian lận. 

1. Thiết bị thu phát quấn quanh người

Trong buổi thi Toán (1/7) tại cụm thi Đại học Lâm nghiệp (Hà Nội), một thí sinh bị đình chỉ khi sử dụng điện thoại, tai nghe và các thiết bị thu phát cài quanh người. Thí sinh này là chiến sĩ công an nghĩa vụ, dự thi để xét tuyển vào đại học. Nam sinh mang theo điện thoại, tai nghe bé như hạt đậu, quanh nguời cài các thiết bị thu phát, bên trong mặc áo sơ mi, phía ngoài mặc áo khoác. Với kinh nghiệm đã tập huấn trong công tác coi thi, cán bộ tại cụm thi số 5 đã phát hiện khi thí sinh này mới vào phòng thi, chưa kịp sử dụng.

Đây được coi là hành vi gian lận tinh vi nhất của thí sinh dự thi năm nay. (Ảnh minh họa)

 

2. Chép phao thi lên đùi

Trong buổi thi môn Ngữ văn (2/7), tại điểm thi Trường Dự bị ĐH TP.HCM đã có một nữ thí sinh bị bắt vì chép tài liệu lên đùi. Cụ thể, sau 30 phút kể từ lúc bắt đầu làm bài thi, giám thị phát hiện thí sinh này có dấu hiệu bất thường. Sau khi kiểm tra đã phát hiện thí sinh này chép tài liệu… lên đùi. Giám thị đã tiến hành lập biên bản, đình chỉ thi và chuyển qua phòng hội đồng ngồi cho tới khi hết 2/3 thời gian thi mới ra về.

Nữ sinh sau khi bị phát hiện chép phao thi lên đùi đã bị đình chỉ thi. (Ảnh minh họa)

3. Quay phao thi trong nhà vệ sinh

Sáng 3/7, sau khi kết thúc môn thi Đia lý, thanh tra giám sát của cụm thi tỉnh Bình Định đã phát hiện thu được tài liệu giấu trong nhà vệ sinh, có trường hợp còn dán tài liệu phía dưới nắp đậy bình nước bồn cầu.

Bồn cầu trong nhà vệ sinh cũng là địa điểm lý tưởng để các sĩ tử sử dụng thực hiện hành vi gian lận của mình (Ảnh minh họa).

4. Sử dụng đồng hồ thông minh

Trưa 4/7, thầy Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng phòng đào tạo ĐH Sư phạm TP HCM cho biết, trong buổi thi môn Lịch sử, giám thị phát hiện một thí sinh dùng đồng hồ thông minh chứa tài liệu liên quan môn Lịch sử. Đồng hồ này của một hãng điện tử nổi tiếng của Mỹ. Giám thị coi thi đã lập biên bản đình chỉ thi và báo cáo ngay với ban chỉ đạo cụm thi. Đây là trường hợp phát hiện đầu tiên của cụm thi ĐH Sư phạm TP HCM về trường hợp thí sinh dùng các thiết bị cao để gian lận trong kỳ thi này.

Chắc bạn nam này yêu công nghệ và đã nghiên cứu kỹ lắm đây. Nhưng "vỏ quýt dày có móng tay nhọn" mà (Ảnh minh họa).

5. Sử dụng phao thi phiên bản "siêu tí hon"

Đây là cách mà các sĩ tử vẫn "liều mình sử dụng". Cứ cuối mỗi buổi thi tự luận, cảnh phao thi rải trắng khắp các cụm thi là điều dễ dàng nhận thấy. Có những tờ phao thi kéo dài tới vài mét.

Các bạn học sinh thường gọi đây là: Phao thi ruột mèo đó ạ.

Các bạn sinh viên tình nguyện phải nhặt và dọn phao thi đến "mệt nghỉ" luôn các bạn ạ.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT tổng số thí sinh dự thi THPT quốc gia năm nay gần 887.400 (giảm hơn 118.200 so với năm 2015). Số thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT là hơn 286.100, số thi để xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng gần 519.500. Số thi chỉ để xét tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng (thí sinh tự do) là 81.770.

Chiều nay, tại văn phòng của Bộ GD&ĐT đã tổ chức cuộc họp báo, tổng kết kỳ thi THPT quốc gia 2016. Theo báo cáo nhanh, trong 4 ngày thi đã có tới hơn 300 trường hợp vi phạm quy chế thi, đây là một con số đáng để bàn luận về ý thức và tinh thần học tập của các bạn học sinh.

Ngọc Hà (Tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết THPT quốc gia 2016: 1001 kiểu gian lận "bá đạo" của thí sinh tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong & Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác

Báo Đội và những Kỷ niệm với Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Mới đây, bác Võ Văn Thưởng - Uỷ viên Bộ Chính trị - Thường trực Ban Bí thư T.Ư Đảng đã được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026. Trưởng thành từ các hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, ngay khi còn là Bí thư Thường trực và Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn, tân Chủ tịch nước đã rất quan tâm, đưa ra chỉ đạo về nhiều mặt nhằm phát triển tờ báo dành cho tuổi thơ đất nước.