Sáng 26/7, thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, thành phố vinh dự có 1 thủ khoa toàn quốc khối A0.

Đó là học sinh Trần Cao Sơn, học sinh Trường Trung học phổ thông Hùng Thắng (huyện Tiên Lãng) đạt 29,55 điểm (Toán 9,80, Vật lý 9,75, Hoá học 10).

Thủ khoa khối A: Khiêm tốn, từ chối học trường chuyên, thành tích 12 năm luôn giữ vững top đầu - Ảnh 2
Thí sinh Trần Cao Sơn, học sinh Trường Trung học phổ thông Hùng Thắng (Hải Phòng) xuất sắc đạt thủ khoa khối A0 toàn quốc (Ảnh: NVCC)

Thầy Vũ Văn Chiến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Trần Cao Sơn sinh ra trong một gia đình gia giáo khi có bố và mẹ đều là giáo viên. Trong khi bố hiện đang đảm nhiệm vị trí hiệu phó tại một trường cấp 2 thì mẹ của cậu bạn cũng là một giáo viên tiểu học.

Tỏ ra rất bất ngờ khi trở thành thủ khoa khối A, Trần Sao Sơn cho biết bản thân không bất ngờ về kết quả thi nhưng trở thành thủ khoa là điều nam sinh này không nghĩ đến.

Bố của Sơn, đồng thời là giáo viên dạy toán cấp 2 của cậu bạn chia sẻ: Sơn là anh chàng nhanh nhẹn, thông minh và đặc biệt rất tự giác, quyết tâm trong học tập. Sơn thể hiện có năng lực từ cấp THCS và có một số giải thưởng như giải Nhất môn Thực hành Vật lý, giải Nhì môn Vật lý cấp thành phố.

Với những giải thưởng đó, Sơn từng vào diện được tuyển thẳng vào trường chuyên của Hải Phòng. Tuy nhiên, khi đó, vì nhà xa, đi lại vất vả nên cậu bạn đã quyết định học ở Trường THPT Hùng Thắng gần nhà. Tôn trọng quyết định của cậu bạn, bố mẹ Sơn đã đồng ý.

Thủ khoa khối A: Khiêm tốn, từ chối học trường chuyên, thành tích 12 năm luôn giữ vững top đầu - Ảnh 1
Trần Cao Sơn cùng thầy giáo chủ nhiệm cấp 3 (Ảnh: NVCC)

Trong suốt 3 năm học cấp 3, Trần Cao Sơn đã nỗ lực học tập, tham gia các kỳ thi và đạt nhiều thành tích đáng tự hào. Cụ thể, năm học 2018-2019, Sơn đạt giải Ba cuộc thi giải Toán bằng tiếng Anh cấp thành phố; năm học 2019-2020 đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học tự nhiên cấp thành phố; năm học 2020-2021 đạt giải Nhất môn Vật Lý cấp thành phố.

Chia sẻ về bí quyết học tập, Trần Cao Sơn cho hay đó là đọc thêm kiến thức và luyện tập thật nhiều các chuyên đề để có kiến thức phong phú.

Nam sinh Hải Phòng cho biết nguyện vọng của mình là theo học Khoa khoa học máy tính của Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Ngành học này là đam mê của Sơn và theo cậu bạn cũng là ngành trong tương lai rất cần. Để đạt được mục tiêu vào được lớp kỹ sư tài năng, nam sinh sẽ tiếp tục ôn luyện nhiều hơn nữa.