Với tổng điểm 28.75 trong đó môn Văn: 9, Sử: 9.75 và Địa 10, Phạm Thanh Tùng đã trở thành người có điểm khối C cao nhất tỉnh Thanh Hóa. Tuy nhiên câu chuyện đặc biệt ở Thanh Tùng không chỉ là việc đạt kết quả cao trong học tập mà còn là nghị lực vượt lên trên hoàn cảnh khiến nhiều người cảm phục.

Một lớp trưởng gương mẫu, thành tích học tập luôn đứng đầu

Phạm Thanh Tùng có lẽ là cái tên rất quen thuộc đối với bạn bè cùng lớp cùng trường bởi Tùng từng giữ vị trí lớp trưởng trong suốt 3 năm cấp 3. Khi được hỏi về vai trò lớp trưởng, Tùng chia sẻ: “Vì cũng có uy tín nên nói các bạn rất nghe lời, từ đó mà mình cũng góp phần tạo nên một tập thể lớp sôi nổi và đoàn kết”. Chính vì thế mà Tùng được rất nhiều thầy cô và bạn bè cùng lớp quý mến, tin yêu.

wc_1_2dep
Phạm Thanh Tùng - Thủ khoa khối C của tỉnh Thanh Hóa.

Nhìn thành tích thi của Thanh Tùng ngày hôm nay, ít ai biết rằng cậu bạn này cùng đã có một nền tảng khá vững chắc từ trước đó. Tùng chia sẻ, trong 3 năm cấp 3 đều là học sinh giỏi, việc học khối C đối với cậu bạn này dường như không quá khó khăn bởi đây chính là đam mê từ bé.

Thanh Tùng có đam mê với các môn khối C.
Thanh Tùng có đam mê với các môn khối C.

Môn học Tùng yêu thích nhất chính là môn Lịch sử, bởi vậy mà cậu bạn đã xuất sắc giành được giải Khuyến khích trong kì thi Học sinh giỏi của toàn tỉnh Thanh Hóa vào năm học lớp 12. Chia sẻ về bí quyết học môn “khó nhằn” này, Tùng cho biết: “Ban đầu phải có đam mê đã thì mình mới học được. Trên lớp mình chăm chú nghe thầy cô giảng bài, khi về mình đọc thêm tài liệu, sách tham khảo cũng như nguồn trên internet, từ đó có vốn kiến thức riêng cho mình. Tất cả những kiến thức tích lũy được, mình viết vào một cuốn sổ riêng hoặc vẽ sơ đồ tư duy cho dễ ghi nhớ.”

Thanh Tùng cùng cô giáo Mai Thị Liên - giáo viên dạy Sử của mình.
Thanh Tùng cùng cô giáo Mai Thị Liên - giáo viên dạy Sử của mình.

Có lẽ vì đam mê môn Lịch Sử nhất nên số điểm 9.75 trong kỳ thi vừa qua Tùng vẫn cảm thấy “chưa được như mong đợi của bản thân”. Nói về bài thi môn Văn đạt 9 điểm, Tùng chia sẻ rằng, bài thơ Sóng đã học từ kì 1 của lớp 12, sang đến kì 2 gần như cậu bạn này không ôn lại, khi cầm được đề cũng vô cùng bất ngờ nhưng vẫn giữ bình tĩnh nhớ lại tất cả các kiến thức đã được học để viết sao cho có cảm xúc nhất.

Cô giáo Nguyễn Thị Hương - giáo viên dạy Văn đồng thời là cô giáo chủ nhiệm của Thanh Tùng.
Cô giáo Nguyễn Thị Hương - giáo viên dạy Văn đồng thời là cô giáo chủ nhiệm của Thanh Tùng.

Cậu học trò nghị lực phi thường, sống với bà ngoại từ khi mới 2 tuổi

Nếu so với nhiều bạn bè cùng trang lứa, Thanh Tùng sinh ra trong một hoàn cảnh khá đặc biệt. Ngay từ khi còn nhỏ, cậu bạn này đã ở với bà ngoại vì bố mẹ ly hôn. Tùng có một người chị gái nhưng cả mẹ và chị đều đi làm tận miền Nam, hiếm khi mới về thăm quê. Thế là từ đó trong ngôi nhà tại thôn 4, xã Đồng Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa, hai bà cháu chỉ biết nương tựa vào nhau.

Hiện Thanh Tùng đang sống với bà ngoại 87 tuổi.
Hiện Thanh Tùng đang sống với bà ngoại 87 tuổi.

Có lẽ cũng vì hoàn cảnh thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần ấy đã tôi luyện nên một chàng trai thủ khoa của hôm nay, điểm số này cũng là món quà tinh thần vô giá mà Tùng dành tặng bà ngoại, cảm ơn công lao nuôi dưỡng của bà trong suốt những năm qua.

Mơ ước trở thành một Luật sư giỏi

Khi được hỏi về nguyện vọng vào Đại học, Thanh Tùng cho biết sẽ nộp nguyện vọng 1 vào ngành Luật kinh tế của Đại học Luật Hà Nội. Bởi tính cách thích tự do, thoải mái nên Tùng đã không chọn những ngành gò bó.

Tùng nộp nguyện vọng 1 vào ngành Luật kinh tế của Đại học Luật Hà Nội.
Tùng nộp nguyện vọng 1 vào ngành Luật kinh tế của Đại học Luật Hà Nội.

Tùng chia sẻ: “Mình biết là ngành Luật thì cũng không dễ xin việc nhưng mình chỉ sợ bản thân không giỏi, ngoại ngữ không tốt còn việc thì sẽ không thiếu. Nếu mình biết cố gắng trong những năm học Đại học sẽ có những kết quả tốt đẹp đến với mình”.