Trong thì thi tốt nghiệp THPT năm 2021 vừa qua, cô bạn Lô Thị Hoàng Kim (lớp 12C2, Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT số 2 Nghệ An) đăng ký dự thi khối C00 và đã xuất sắc đạt được số điểm 28,75 điểm. Trong đó Kim đạt 9,5 điểm môn Văn, 9,5 điểm môn Địa lý và 9,75 điểm môn Lịch sử, tính cả điểm cộng ưu tiên, tổng điểm mà cô bạn đạt được là 31,5 điểm.

Đây là một mức điểm ao ước của rất nhiều bạn học sinh, số điểm tuyệt đối này đã giúp Hoàng Kim trúng tuyển và ngành Hàn Quốc học của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội. Đồng thời cô bạn cũng là thí sinh có điểm đầu vào cao nhất ngành học này. 

Lô Thị Hoàng Kim, học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT số 2 Nghệ An. Ảnh: NVCC
Lô Thị Hoàng Kim, học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT số 2 Nghệ An. Ảnh: NVCC

Đây là thành công và cũng là bước ngoặt lớn của nữ sinh xứ Nghệ. Nhìn vào số điểm cao chót vót, ai cũng nghĩ rằng Kim hẳn là một cô học sinh giỏi nhiều năm hoặc là một học sinh xuất sắc, tuy nhiên thành quả của cô bạn lại là cả một quá trình phấn đấu rèn luyện rất dài. Hoàng Kim không phải là một học sinh quá ưu tú, thậm chí điểm đầu vào cấp 3 của cô bạn còn khá thấp. Nhận thấy mình không có nhiều lợi thế bằng các bạn nên Hoàng Kim chỉ có thể dùng sự chăm chỉ, ham học hỏi của mình để đuổi kịp các bạn. Hoàng Kim đã tự xây dựng cho mình thời gian và phương pháp học tập hợp lý để khắc phục những điểm yếu của bản thân, dần dần khi đã vững kiến thức, cô bạn luyện tập với nhiều đề thi hơn, tìm kiếm tài liệu tham khảo, tranh thủ tối đa thời gian để ôn tập.

Nhờ sự giúp đỡ của cô giáo môn Văn cùng các kỳ thi thử của trường tổ chức mà Hoàng Kim đã rút cho mình được nhiều kinh nghiệm. Chính vì vậy, trong kỳ thi tốt nghiệp vừa qua, Hoàng Kim ghi ấn tượng khi viết hết 4 tờ giấy, đạt 9,5 điểm môn Văn.

Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ngôi trường mà Hoàng Kim chuẩn bị nhập học
Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ngôi trường mà Hoàng Kim chuẩn bị nhập học

Trao đổi với PV báo Dân Việt, Hoàng Kim thổ lộ: "Em rất hạnh phúc vì những công sức, nỗ lực mà mình bỏ ra cuối cùng cũng được đền đáp xứng đáng. Em tự hào khi trúng tuyển vào trường, vào khoa có điểm chuẩn cao như vậy.

Em đang rất háo hức chờ đến ngày được nhập học để trải nghiệm cuộc sống sinh viên, để tiếp tục con đường mới của mình mở mang thêm kiến thức gặp gỡ thêm nhiều bạn bè các nơi hơn".

Được biết, Hoàng Kim sinh ra ở huyện miền núi Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Gia đình em thuộc hộ cận nghèo. 3 năm học cấp 3, Hoàng Kim ở trường nội trú nên chỉ về nhà mỗi năm 4 lần. Bố mẹ luôn động viên và ủng hộ mọi sở thích của con gái.

Được biết, Kim sinh ra trong một gia đình không mấy khá giả ở huyện miền núi Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Gia đình thuộc diện cận nghèo, thời gian học cấp 3 Kim ở nội trú nên cũng ít khi về nhà, dù xa nhà nhưng Kim vẫn nhận được nhiều sự quan tâm từ gia đình, đó là động lực để cô bạn cố gắng nỗ lực hơn mỗi ngày. 

Hoàng Kim (ngoài cùng, bên phải) chụp ảnh cùng gia đình. Ảnh: NVCC
Hoàng Kim (ngoài cùng, bên phải) chụp ảnh cùng gia đình. Ảnh: NVCC

Nói về việc chỉ đăng ký 3 nguyện vọng, Kim thổ lộ: "Sở dĩ em chỉ đăng ký 3 nguyện vọng không phải vì em tự tin vào kết quả của mình mà năm nay thí sinh được thay đổi nguyện vọng 3 lần nên em cảm thấy 3 nguyện vọng sẽ không quá nguy hiểm". Thật mừng vì Kim đã trúng tuyển cả 3 nguyện vọng. 

Chia sẻ về lý do chọn ngành Hàn Quốc để theo học, Kim tiết lộ vì bản thân yêu thích đất nước này nên muốn tìm hiểu thêm về văn hóa, phong tục, đất nước và con người Hàn Quốc, hơn nữa đây là ngành học mới nên em muốn khám phá. "Sau khi nhập học em sẽ cố gắng thích nghi với môi trường đại học, cuộc sống sinh viên, cố gắng tiếp thu hết các giáo trình của trường. Đồng thời em cũng dự tính tìm việc làm thêm để giúp đỡ bố mẹ trong chi phí sinh hoạt", Hoàng Kim bày tỏ.

Theo Dân Việt