Thử tài khéo léo của bạn bằng cách tự làm dầu gội thảo mộc ở nhà, đảm bảo tóc đẹp như ngoài hàng

Minh Hồng
Những ngày ở nhà chống dịch chán quá thì làm gì? Thử tài “điều chế” dầu gội thảo mộc xem nhé!

Ở nhiều địa phương, hầu hết hàng quán đã đóng cửa phòng dịch, trong đó có quán gội đầu. Nhiều bạn thích gội đầu tại tiệm để được massage và có cảm giác mái tóc mềm mượt hơn hẳn. 

Nhưng bạn hoàn toàn có thể chăm sóc tóc như ở tiệm khi không dùng sản phẩm công nghiệp mà đến từ thảo mộc. Hiện nay, xu hướng dùng các sản phẩm từ thiên nhiên để chăm sóc tóc đang ngày càng phổ biến, tóc vừa khoẻ, vừa đẹp lại còn tiết kiệm chi phí nữa.

Nếu bạn cũng muốn thử “điều chế” cho mình một chai dầu gội thảo mộc nhưng chưa có thời gian vì bận đi học hay sợ phức tạp thì giờ là thời điểm thích hợp quá rồi. Chúng mình có gì ngoài thời gian và một khát khao được làm đẹp đâu?

Cùng thử tài khéo léo của bản thân bằng cách hãy chế dung dịch gội đầu từ các nguyên liệu thảo mộc nhé! Cũng không quá cầu kì và tốn thời gian như bạn vẫn tưởng đâu.

Dưới đây là 2 phương pháp “điều chế” dầu gội thảo mộc mà bạn có thể tham khảo nhé!

 Dầu gội từ bồ kết

Thời các bà các mẹ, bồ kết là sản phẩm thiên nhiên “best choice” cho mái tóc. Bồ kết có giá thành rẻ nhưng giúp tóc chắc khoẻ, bồng bềnh tự nhiên, ngăn ngừa gầu và ngứa da đầu nữa cơ.

Để làm dầu gội bồ kết, bạn cần mua bồ kết về, tách hạt rồi rang hoặc nướng cho thật thơm lên, sau đó xay thành bột. 

Bạn nên bỏ hạt bồ kết vì như vậy thì tóc mới không bị bết. Khi gội đầu, bạn chỉ cần cho bột bồ kết vào túi lọc với nước sôi rồi chờ nước nguội bớt, bóp nhẹ cho bồ kết ra bọt là có thể gội đầu được luôn rồi.

Quá đơn giản và tiện lợi đúng không?

Thử tài khéo léo của bạn bằng cách tự làm dầu gội thảo mộc ở nhà, đảm bảo tóc đẹp như ngoài hàng - Ảnh 2

Enzyme bồ kết

Phức tạp hơn, bạn có thể làm Enzyme bồ kết. Đây là tổng hợp các loại thảo mộc thường dùng đun nước gội đầu nhưng sẽ để lên men thay vì đun lên, nên dung dịch này sẽ để được khá lâu đấy. Bạn có thể dùng thêm tinh dầu hoặc thảo mộc có mùi thơm đặc trưng. Thành phần để làm một mẻ Enzyme bồ kết rất đa dạng. 

Thành phần chính sẽ gồm bồ kết, bồ hòn có tác dụng làm sạch da đầu. Thành phần lên men gồm đường viên, men rượu. Thành phần phụ bao gồm gừng, chanh, me tươi, dứa, vỏ bưởi, vỏ cam...

Các loại thảo mộc giúp tóc suôn mượt, kích thích mọc tóc, làm bóng tóc, đen tóc, giúp tóc chắc khỏe gồm có hà thủ ô, hoắc hương, mần trầu, hương nhu, lá dâu, cỏ mực, hoa dâm bụt, nha đam, đậu bắp... Bạn cũng có thể tạo mùi thơm bằng hoa nhài hoặc sử dụng thêm tinh dầu thơm nếu muốn.

Thử tài khéo léo của bạn bằng cách tự làm dầu gội thảo mộc ở nhà, đảm bảo tóc đẹp như ngoài hàng - Ảnh 3

Đừng vội nản nếu bạn không có đủ tất cả các nguyên liệu trên, chỉ cần có thành phần chính và một số thành phần bổ sung là đủ. Đừng quên đảo đều các nguyên liệu mỗi ngày để tránh hiện tượng lên men bề mặt nhé. Nếu có đủ cả đường và men thì tầm khoảng một tuần là chúng mình có thể sử dụng enzyme gội đầu rồi. Mùi enzyme sẽ hơi chua do lên men, lúc ấy, bạn có thể dùng thêm chút tinh dầu thơm là ổn. Khi gội xong, tóc khô, mùi enzyme cũng bay đi nhanh lắm.

Khi gội đầu bằng các loại thảo mộc, bạn nên gội đầu bằng nước có độ nóng hơn so với bình thường. Nước nóng sẽ làm giãn nở lỗ chân lông, làm chân tóc ngấm sâu dưỡng chất tự nhiên giúp sạch gàu, tóc khỏe. Gội xong, bạn xả lại bằng nước mát cho chân tóc khép lại, giúp tóc bớt rụng và giúp sợi tóc bóng mượt hơn.

Thử tài khéo léo của bạn bằng cách tự làm dầu gội thảo mộc ở nhà, đảm bảo tóc đẹp như ngoài hàng - Ảnh 5

Ở nhà vẫn đẹp bằng những sản phẩm thiên nhiên, vừa thể hiện tài khéo léo, vừa an tâm dùng các sản phẩm không hóa chất lại còn có thú vui để giết thời gian trong mùa dịch nữa.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Cẩm nang khác

Vì sao gọi gấc là "loại quả đến từ thiên đường"

Quả gấc là một trong những thực phẩm được sử dụng nhiều trong ẩm thực của người Việt bởi tính chất thơm, ngon. Mặt khác, đây cũng là loại "quả vàng" mà nước ta đang sở hữu với những tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ vì những hàm lượng cao chất dinh dưỡng và hoạt chất phòng bệnh.

Khi đói cần tránh ăn những loại quả nào?

Trái cây là món quà của thiên nhiên dành cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, việc chọn lựa thời điểm ăn trái cây cũng quan trọng không kém việc chọn loại trái cây nào phù hợp với cơ địa của mỗi người.