Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Bổ sung các chính sách, chế độ đãi ngộ với giáo viên phù hợp”

TP
Ngày 18/8, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2022-2023, triển khai nhiệm vụ năm học 2023-2024. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với điểm cầu chính tại Hà Nội kết nối tới 63 tỉnh, thành phố.

Tham dự Hội nghị có bác Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị - Thủ tướng Chính phủ; bác Trần Hồng Hà - Ủy viên T.Ư Đảng – Phó Thủ tướng Chính phủ; nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan – Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; Nhà giáo Nguyễn Kim Sơn - Ủy viên T.Ư Đảng – Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư và địa phương.

Nhiều thành tựu đạt được trong năm học 2022-2023

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết, trong năm qua ngành Giáo dục đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Bộ GD&ĐT tiếp tục hoàn thiện thể chế, tạo hành lang pháp lý để thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT theo yêu cầu của Nghị quyết 29. Công tác phổ cập giáo dục và xóa mù chữ tiếp tục được củng cố, duy trì với các chỉ tiêu thành phần được nâng cao. Chất lượng giáo dục phổ thông cả đại trà và mũi nhọn tiếp tục nâng lên, được quốc tế ghi nhận và đánh giá cao, thí sinh tham dự các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế đạt thành tích cao.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị.

Tổ chức thành công Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023 đảm bảo nghiêm túc và an toàn; kết quả thi bảo đảm khách quan để xét công nhận tốt nghiệp và cung cấp dữ liệu cho các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng để tuyển sinh.

Đội ngũ giáo viên, giảng viên và cán bộ quản lý giáo dục phát triển cả về số lượng và chất lượng; tình trang thừa, thiếu giáo viên đã có thêm giải pháp khắc phục. Tự chủ giáo dục đại học từng bước đi vào chiều sâu, gắn với thực hiện trách nhiệm giải trình, công khai, minh bạch thông tin theo quy định. Hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tiếp tục được đẩy mạnh.

Hội nghị có sự tham gia của nhiều chuyên gia, quản lý giáo dục.

Tuy vậy vẫn còn một số hạn chế, cụ thể như tình trạng thiếu giáo viên; tình trạng thiếu trường lớp, quá tải tại các trường học tại các thành phố lớn, các khu đông dân cư; công tác hỗ trợ, tư vấn tâm lý, kỹ năng phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, học sinh còn chưa thực sự hiệu quả; tình trạng bạo lực học đường, mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học vẫn còn xảy ra gây bức xúc trong dư luận.

Đây cũng là những khó khăn chung được các tỉnh, thành đề cập trong các biểu tại Hội nghị. Điển hình như thiếu giáo viên ở các môn tiếng Anh, Tin học, Âm nhạc, Mĩ thuật; cơ sở vật chất chưa đáp ứng được nhu cầu dạy và học; thiếu trường học ở các thành phố lớn,...

Nhiều ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ

Sau khi nghe các báo cáo của ngành GD&ĐT các cấp, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao, biểu dương những thành tựu quan trọng đạt được của ngành GD&ĐT trong năm học 2022-2023, thể hiện sự tâm huyết, trách nhiệm, quyết tâm, nỗ lực của toàn Ngành. Đồng thời chỉ ra những hạn chế cần tiếp tục khắc phục trong thực hiện chương trình, sách giáo khoa mới; quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục; cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; tình trạng thừa, thiếu giáo viên; chính sách, chế độ đãi ngộ cho giáo viên…

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta; là vấn đề đặc biệt quan trọng, phức tạp, nhạy cảm, có phạm vi tác động lớn nên cần đổi mới những vấn đề lớn, cốt lõi, cấp thiết, từ quan điểm, tư tưởng chỉ đạo đến mục tiêu, nội dung, phương pháp, cơ chế, chính sách, điều kiện bảo đảm thực hiện.

Đổi mới phải bảo đảm tính hệ thống, tầm nhìn dài hạn, phù hợp với từng loại đối tượng và cấp học; các giải pháp phải đồng bộ, khả thi, có trọng tâm, trọng điểm, lộ trình, bước đi phù hợp. Công tác xây dựng và triển khai kế hoạch đổi mới giáo dục đào tạo phải được thực hiện khoa học, bài bản, kĩ lưỡng, bảo đảm tính khả thi, sát thực tiễn. GD&ĐT phải bám sát tư tưởng: lấy học sinh làm trung tâm, nhà trường là nền tảng, giáo viên là động lực; vận hành hiệu quả mối quan hệ “Nhà trường, Học sinh, và Giáo viên”; đổi mới mạnh mẽ tư duy từ trang bị kiến thức sang trang bị năng lực, phẩm chất toàn diện cho học sinh.

Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm học 2023-2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan, địa phương tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung kịp thời thể chế, cơ chế, chính sách, hoàn thiện hành lang pháp lý thuận lợi để thực hiện đổi mới GD&ĐT, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về giáo dục, trong đó ưu tiên xây dựng Luật Nhà giáo.

Thủ tướng yêu cầu tổ chức tốt việc tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 29 của T.Ư về đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT; Tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện, phát triển Chương trình giáo dục phổ thông 2018 phù hợp với mục tiêu, yêu cầu đặt ra; Xây dựng, sửa đổi, bổ sung các chính sách, chế độ đãi ngộ đối với ngũ giáo viên phù hợp; Đẩy mạnh tự chủ giáo dục và tiếp tục rà soát, kiểm tra việc quy hoạch xây dựng, bảo đảm quỹ đất phù hợp để xây dựng trường, lớp học,...

Hội nghị nhận được nhiều đóng góp tích cực từ các chuyên gia giáo dục.

Thủ tướng cũng không quên gửi lời động viên đến các học sinh, sinh viên trên toàn quốc. “Mỗi cháu học sinh, sinh viên cần nỗ lực phấn đấu, học tập và rèn luyện; tích cực, tự giác, chủ động và sáng tạo nhiều hơn trong các hoạt động giáo dục và học tập. Phải biết đoàn kết, thương yêu, đùm bọc nhau; không ngừng rèn luyện để trở thành con ngoan trò giỏi - không phụ công nuôi dưỡng của gia đình, sự dạy dỗ của các thầy cô cũng như kỳ vọng của xã hội”, bác Phạm Minh Chính nói.

Trước thềm năm học mới 2023-2024, Thủ tướng chúc các cán bộ làm công tác quản lý, các thầy giáo, cô giáo luôn phát huy lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết với nghề, khắc phục mọi khó khăn, kiên trì mục tiêu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng được sự mong đợi của Đảng, Nhà nước và Nhân dân, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển hùng cường, thịnh vượng của đất nước.

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Thủ tướng Phạm Minh Chính: “Bổ sung các chính sách, chế độ đãi ngộ với giáo viên phù hợp” tại chuyên mục Học đường của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Học đường khác

Thể hiện tài năng ở sân chơi STEM

STEM là chương trình giảng dạy dựa trên ý tưởng trang bị cho người học những kiến thức, kỹ năng liên quan đến các lĩnh vực khoa học (Science), công nghệ (Technology), kỹ thuật (Engineering) và toán học (Mathematics) theo cách tiếp cận liên môn. Người học có thể áp dụng để giải quyết vấn đề trong cuộc sống hằng ngày. Thay vì dạy bốn môn học tách biệt và rời rạc, STEM kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế.

1.750 giáo viên, học sinh được tuyên truyền về an toàn giao thông

Ngày 4/12, Công an huyện Đông Anh phối hợp với Trường THCS Kim Chung (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội) tổ chức tuyên truyền về phòng, chống các tệ nạn xã hội trong trường học; giáo dục an toàn giao thông cho 1.750 cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhà trường.

Trang bị sơ, cấp cứu ATGT cho học sinh Đà Nẵng

Tai nạn thương tích và tai nạn giao thông (TNGT) thường rất dễ xảy đến với các bạn học sinh, đơn giản vì chúng mình thường hay hiếu động, tò mò nghịch ngợm trong khi chưa có đầy đủ những kiến thức kỹ năng phòng tránh. Hãy cùng các bạn nhỏ Đà thành trang bị những kỹ năng cơ bản qua Hội thi tuyên truyền An toàn giao thông (ATGT) và sơ cấp cứu năm 2023 do Hội Chữ thập đỏ Đà Nẵng phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Ban An toàn giao thông thành phố tổ chức, bạn nhé!

Tự hào vươn tới thành công

Trải qua rất nhiều khó khăn, thử thách trong chặng đường hơn 30 năm phát triển, đến nay, trường Tiểu học Tân Lập 2 (TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) đã gặt hái được rất nhiều thành tích đáng ghi nhận.