Hơn ba năm nay, xuất phát từ niềm đam mê đọc sách và muốn đưa văn hóa đọc đến các em học sinh ở đây, ông Trương Hào (71 tuổi, thôn Hạ Lang, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã tự mở ra một “thư viện” nhỏ để giúp đỡ thêm các em trong việc học tập.

Là một người nông dân, chân lấm tay bùn quanh năm vất vả với ruộng đồng, thế nhưng mỗi lúc rảnh rỗi ông lại đi đến những quầy bán sách cũ để mua sách. Những ai có sách biết được tấm lòng của ông đều mang sách đến tặng.

Cứ tầm 5 giờ chiều mọi ngày, là lúc các em tan trường học lại đến với “thư viện” của ông để đọc thêm sách. Ông Trương Hào vui vẻ chia sẻ rằng: “Niềm vui mỗi ngày của tôi là được thấy các cháu sau mỗi giờ học đến đây để đọc sách. Tôi hy vọng rằng những cuốn sách này sẽ giúp các em trong công việc học tập của mình”.

Ông Trương Hào, “chủ nhân” của thư viện và các em học sinh đang say mê đọc sách. Lúc nào đến đọc sách các em cũng được ông Hào hỏi thăm việc học tập cùng những lời động viên để các em có thêm cố gắng

Việc làm của ông Hào được rất nhiều phụ huynh và các em học sinh ở xã Quảng Phú ủng hộ. Ông Lê Quang Thịnh, Trưởng thôn Hạ Lang, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền cho biết: “Từ ngày ông Hào mở thư viện tư nhân nhỏ này các em học sinh lại có nơi thư giãn đầy bổ ích sau mỗi giờ học. Biết được việc làm đầy ý nghĩa của ông Hào, bưu điện xã cũng như Hội khuyến học của xã đã đi vận động và xin sách về để làm cho thư viện của ông Hào ngày càng có nhiều sách đa dạng phong phú phục vụ cho các em”.

“Ngày nào, sau mỗi khi đi học về em lại ghé nhà bác Hào để đọc sách. Nhà em nghèo ba mẹ không có tiền để mua sách thêm cho em học, đến đây em được đọc nhiều sách khác nhau nên em rất thích”, em Trương Văn Bảo Khánh, học sinh lớp 5, trường tiểu học số 1 Quảng Phú, một thành viên tích cực của “thư viện” ông Hào nói.

Những cuốn sách được chủ nhân của “thư viện” ở làng quê sắp xếp ngăn nắp gọn gàng trên tủ.

Ông Hào đã tạo mọi điều kiện hết mình để giúp đỡ các em học sinh, có những em sau giờ học phải phụ thêm công việc cho bố mẹ không đến với thư viện được thì ông cho mượn sách mang về nhà để các em có thể đọc bất kỳ lúc nào rảnh việc.

Chính việc làm của ông Hào có ý nghĩa rất lớn góp một phần không nhỏ giúp các em học sinh vùng quê thôn Hạ Lang, xã Quảng Phú có thêm điều kiện để học tập tốt hơn. Và đây cũng là một địa chỉ thư giãn bổ ích sau mỗi giờ lên lớp đầy căng thẳng của các cô cậu học trò.

Sau mỗi giờ học, thành thói quen các em lại về với thư viện ông Hào

Ông Hào bên "thư viện" nhỏ nhưng đầy ý nghĩa của mình

Theo: Dân trí