Chương trình nhằm thúc đẩy quyền trẻ em và quyền thanh niên tại Việt Nam; bảo đảm bình đẳng giới thông qua các hoạt động, dự án thuộc hai lĩnh vực ưu tiên: Ngăn ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới; nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng nghề và phát triển sinh kế cho thanh niên. Đồng thời, hỗ trợ tăng cường nhận thức về các quyền và tiềm năng, nhất là trong đáp ứng các nhu cầu cơ bản, sự phát triển và tham gia của trẻ em, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn; đào tạo nâng cao kiến thức, năng lực cần thiết nhằm đáp ứng những yêu cầu của việc triển khai, nâng cao chất lượng các dự án.

Cùng tham dự chương trình có anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng - Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn - Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam; anh Nguyễn Tường Lâm - Bí thư T.Ư Đoàn, bà Sharon Maree Kane - Giám đốc Quốc gia Tổ chức Plan Quốc tế tại Việt Nam.

a - Ảnh 5
Anh Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại Lễ ký kết.

Phát biểu tại lễ ký kết, anh Nguyễn Anh Tuấn cho biết: Thỏa thuận hợp tác về Chương trình thúc đẩy quyền trẻ em và quyền thanh niên tại Việt Nam giai đoạn 2021 – 2026 giữa T.Ư Đoàn và Tổ chức Plan Quốc tế tại Việt Nam (Plan) có nhiều nội dung cụ thể, thiết thực, đem lại lợi ích chính đáng cho thanh thiếu nhi Việt Nam, đặc biệt là nữ thanh niên, trẻ em gái.

Đây là minh chứng rõ ràng cho kết quả hợp tác tốt đẹp giữa hai tổ chức; cơ hội để tổ chức Đoàn Thanh niên các cấp và Tổ chức Plan tiếp tục tăng cường công tác phối hợp vì lợi ích của thanh thiếu niên Việt Nam nói chung và người dân Việt Nam nói riêng.

Thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, Bí thư thứ Nhất T.Ư Đoàn cam kết sẽ chỉ đạo hệ thống Đoàn Thanh niên các cấp phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Plan triển khai hiệu quả các chương trình, dự án trong khuôn khổ văn bản thỏa thuận ký kết ngày hôm nay, để thanh thiếu nhi Việt Nam ngày càng có cơ hội phát triển toàn diện, thể hiện tiếng nói, quyền tham gia của mình vào các vấn đề liên quan đến thanh thiếu nhi.

a - Ảnh 7
Bà Sharon Maree Kane phát biểu tại Lễ ký kết.

Bà Sharon Maree Kane cũng cam kết Tổ chức Plan Quốc tế tại Việt Nam tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực của Đoàn Thanh niên để đảm bảo quyền lợi của trẻ em, thanh thiếu niên ở Việt Nam.

Đồng thời, bà mong muốn tiếp tục chuyển trọng tâm hỗ trợ từ một dự án hợp tác riêng lẻ sang một chiến lược hợp tác toàn diện.

a - Ảnh 9
Anh Nguyễn Anh Tuấn và bà Sharon Maree Kane ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình thúc đẩy quyền trẻ em và quyền thanh niên tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2026.

Chương trình nhằm thúc đẩy quyền trẻ em và quyền thanh niên tại Việt Nam; bảo đảm bình đẳng giới thông qua các hoạt động, dự án thuộc hai lĩnh vực ưu tiên: ngăn ngừa, ứng phó bạo lực trên cơ sở giới; nâng cao kỹ năng sống, kỹ năng nghề và phát triển sinh kế cho thanh niên...

Chương trình có bốn dự án gồm: Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em; Em gái sẵn sàng cho tương lai; Thanh niên chuẩn – Nói không với định kiến giới; Sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam – Nâng cao nhận thức và thúc đẩy thực hành tốt trong việc phòng bệnh không lây nhiễm.

Các hoạt động, dự án sẽ diễn ra ở nhiều tỉnh, thành phố như Hà Nội, Quảng Bình, Quảng Trị, Kon Tum, Lai Châu, Hà Giang; có thể xem xét mở rộng đến các địa phương khác trên cơ sở thực tế.

a - Ảnh 6
Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm và bà Sharon Maree Kane ký thỏa thuận hợp tác về dự án "Thanh niên chuẩn - nói không với định kiến giới" giữa T.Ư Đoàn và Tổ chức Plan.

Chương trình được triển khai từ nay đến ngày 30/6/2026, dựa trên những quy định của pháp luật Việt Nam; các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; chính sách bảo vệ trẻ em và chính sách chống tham nhũng, gian lận của Tổ chức Plan.

(nguồn ĐTN)