Tham dự hội thảo có PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên – Chủ tịch hội Y học các nước Đông Nam Á – Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam – nguyên Thứ trưởng bộ Y tế; TS.BS Trương Hồng Sơn – Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam - Viện trưởng viện Y học Ứng dụng Việt Nam; PGS.TS Phạm Văn Hoan – Phó Viện trưởng viện Y học Ứng dụng Việt Nam; TS Graham Brookes – Viện nghiên cứu PGEconomics cùng đông đảo các nhà khoa học, phụ trách các ban ngành liên quan.

PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên phát biểu khai mạc Hội thảo.

Tình trạng thiếu đói còn tồn tại ở một số vùng nghèo, vùng khó khăn ở Việt Nam. Việc khí hậu biến đổi phức tạp và thường xuyên đang đe dọa toàn cầu trong việc đảm bảo an ninh lương thực và đặt ra những thách thức trong việc thực hiện các biện pháp chấm dứt nạn đói và suy dinh dưỡng, đặc biệt là ở các bạn nhỏ.

Tại hội thảo, PGS.TS Lê Bạch Mai - nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã đưa ra thông tin về Xu hướng tiêu thụ thực phẩm của người Việt Nam từ năm 1985 đến nay: "Trong những năm 1985, năng lượng khẩu phần do lipid và protein cung cấp rất thấp nhưng đến gần đây, năng lượng do 2 yếu tố này cung cấp đã tăng lên đáng kể, mức tiêu thụ lương thực thực phẩm của người Việt Nam được cải thiện rất nhiều. Tuy nhiên, tình trạng nghèo đói vẫn còn tồn tại ở Việt Nam tại một số vùng nghèo, vùng khó khăn và an ninh, an toàn thực phẩm vẫn là một vấn đề tồn tại và cần nhiều giải pháp để đảm bảo sự phát triển toàn diện và bền vững".

Toàn cảnh Hội thảo.

Biến đổi gen – một phương pháp áp dụng công nghệ sinh học trong nông nghiệp - là một phát minh trong số nhiều giải pháp giúp đảm bảo an ninh lương thực và có nhiều tác động tích cực đến nền kinh tế, đời sống xã hội và bảo vệ môi trường của chúng ta.

Liên quan đến những tranh cãi xung quanh cây trồng và thực phẩm biến đổi gen, TS.BS Trương Hồng Sơn - Phó Tổng thư ký Tổng hội Y học Việt Nam, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam đưa ra các chủ đề mà hiện nay các nhà khoa học về Dinh dưỡng, Y tế, Nông nghiệp trên toàn cầu đang tranh luận như: Sự an toàn của thực phẩm biến đổi gen, Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm biến đổi gen, Quy trình kiểm tra chặt chẽ đối với thực phẩm biến đổi gen…

TS.BS Trương Hồng Sơn đưa ra các vấn đề mà hiện nay các nhà khoa học đang tranh luận về thực phẩm biến đổi gen.

TS Graham Brookes - Giám đốc PG Economics -  một trung tâm nghiên cứu nổi tiếng thế giới về công nghệ sinh học và cây trồng trình bày bài báo cáo có tựa đề: "Tác động kinh tế xã hội trên toàn cầu của cây trồng Công nghệ sinh học giai đoạn 1996-2016".

TS Graham Brookes nhấn mạnh: "Nguy cơ mất an ninh lương thực toàn cầu là một vấn đề lớn tại các quốc gia đang phát triển, với khoảng 108 triệu người hiện vẫn đang bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng lương thực. Trong hơn 20 năm, chúng tôi có chứng kiến việc ứng dụng công nghệ sinh học cây trồng tại các nước đang phát triển đóng góp như thế nào vào việc nâng cao năng suất và sản xuất an toàn hơn, tăng trưởng thu nhập cho người dân, góp phần giảm đói, nghèo và suy dinh dưỡng tại một số khu vực nhạy cảm nhất với các vấn đề này trên thế giới".

TS Graham Brookes trình bày báo cáo tại Hội thảo.

Một khía cạnh khác thúc đẩy sự tăng trưởng có thể liên quan đến nghiên cứu được thực hiện bởi các tổ chức công, trên gạo, chuối, khoai tây, lúa mỳ, đậu gà, đậu triều và mù tạt, với các tính trạng, đặc tính dinh dưỡng có lợi cho nhà sản xuất thực phẩm và người tiêu dùng tại các nước đang phát triển.

Các chủ tọa trả lời và thảo luận cùng các nhà khoa học và báo giới tại Hội thảo.

Sau khi nghe các báo cáo cũng như tranh luận tại Hội thảo, theo các nhà khoa học tham dự thì đa phần các tổ chức lớn và uy tín trên thế giới như WHO, FAO, FDA, EPA đều cho rằng rằng: Thực phẩm biến đổi gen có giá trị dinh dưỡng tương tự như thực phẩm không biến đổi gen và có đưa ra các khuyến nghị sau đây:

1. Cần tiếp tục tuyên truyền, giáo dục để người tiêu dùng có cái nhìn chính xác, khoa học về cây trồng và thực phẩm biến biến đổi gen.

2. Trong thời gian tới, cần tiến hành các nghiên cứu về khả năng áp dụng, tác động của công nghệ biến đổi gen lên đời sống Kinh tế - Xã hội – Môi trường trên nhiều vùng khác nhau trong đó có Việt Nam, cũng như các thử nghiệm dài hạn  về tác động của thực phẩm biến đổi gen mới lên tình trạng dinh dưỡng và sức khoẻ.

3. Cần xây dựng các chính sách, quy định chặt chẽ về việc dán nhãn, nhất là cần ghi rõ đó là loại thực phẩm gì, để người tiêu dùng được biết và lựa chọn.

Chu Hải