Những con số đáng báo động trên đã được Tổ chức Y tế thế giới WHO đưa ra. Và các chuyên gia nhấn mạnh số người chết sẽ tiếp tục tăng nếu như không có luật cấm và quy định nghiêm ngặt về thuốc lá ở các nước đang phát triển. Có những nơi 80% số người tử vong là do các bệnh liên quan tới thuốc lá.

Tuy nhiên các chuyên gia cũng cho rằng việc tăng giá bán thuốc lá sẽ có thể con số kinh hoàng kia có thể giảm xuống và cũng là một trở ngại khiến mọi người từ bỏ thói quen xấu.

Giám đốc của WHO, bà Margaret Chan nói rằng khói thuốc lá đe dọa tính mạng của tất cả chúng ta: “Thuốc lá sẽ ngày càng làm tình trạng đói nghèo trầm trọng hơn, giảm năng suất kinh tế, gây ô nhiễm không khí. Một trong những biện pháp kiểm soát thuốc lá là thông qua việc tăng thuế và giá thuốc lá”.

 

 Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Báo cáo của WHO còn cho biết có khoảng 890.000 trường hợp tử vong do hút thuốc lá thụ động. Khói thuốc lá có thể gây đột quỵ ở người lớn và trẻ em bị ngạt thở.

WHO trước đây đã nói rằng thuốc lá sẽ giết thêm một phần ba người vào năm 2030 so với hiện tại do tỷ lệ người hút thuốc lá toàn cầu tiếp tục tăng.

Tạp chí y khoa uy tín The Lancet trong tháng 4 đã đưa ra kết quả của một nghiên cứu cho thấy tác hại của việc hút thuốc khiến 6,4 triệu người tử vong trong năm 2016. Như vậy, thuốc lá trở thành kẻ giết người đứng thứ hai trên thế giới, chỉ sau bệnh tim.

Tại các nước phát triển, ví dụ như nước Anh, doanh thu thuốc lá đang ngày một giảm do các luật quy định ngặt nghèo liên quan tới thói quen chết người này.

WHO ước tính rằng toàn cầu tốn hơn 1,4 nghìn tỷ USD về chi phí chăm sóc sức khỏe và việc giảm năng suất lao động có liên quan tới thuốc lá. Con số này tương đương với gần hai phần trăm GDP toàn thế giới.

Tổng giám đốc của WHO, Oleg Chestnov, nhấn mạnh: “'Từ đầu đến cuối, vòng đời của thuốc lá là một quá trình gây ô nhiễm và tổn hại”.