Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Chúng ta có niềm tin kiểm soát được COVID-19

Chiều 9/2 (28 Tết Nguyên đán), Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, đến thăm, chúc Tết Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư.

 

Phát biểu tại đây, đồng chí Võ Văn Thưởng chia sẻ, ông vui mừng, xúc động khi đến thăm Viện, một đơn vị quốc gia đầu ngành trong lĩnh vực y tế dự phòng và phòng chống dịch bệnh.

Ông Thưởng cho biết, qua báo cáo của Viện cho thấy, Viện đã kế thừa được truyền thống hoạt động nghiên cứu rất lâu đời, đặc biệt, trong thời gian qua đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và đạt được những kết quả rất quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, từ chỉ đạo, tổ chức, hướng dẫn về công tác phòng chống dịch bệnh từ T.Ư đến địa phương, rồi trong công tác nghiên cứu khoa học, công tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Y tế.

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi đến thăm, chúc Tết Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư chiều 9/2.

“Tôi cũng bày tỏ sự khâm phục đối với anh em bác sĩ, các nhà khoa học của Viện với tinh thần lao động không mệt mỏi trên tất cả các lĩnh vực, nhiệm vụ, đạt được những kết quả rất tích cực. Tôi cũng biết năm 2020 là năm rất vất vả đối với ngành Y nói riêng, và đối với cả hệ thống chính trị của chúng ta, nhưng cũng là năm hình ảnh của người bác sĩ trong ngành Y được xã hội chia sẻ, tôn vinh”, ông Thưởng nói.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng cũng nêu, ngay từ đầu năm 2020, khi dịch bệnh COVID-19 chưa vào Việt Nam, ngành Y tế, Viện đã có các phương án rất chủ động cho công tác chuẩn bị khi dịch bệnh vào Việt Nam sẽ như thế nào; rồi theo diễn biến của dịch bệnh lại tỏa đi khắp các vùng của đất nước, những điểm nóng nhất của quốc gia để hướng dẫn cùng ngành y tế địa phương, cùng hệ thống chính trị địa phương tổ chức phòng chống dịch.

“Tôi cũng được biết đồng chí Phó Viện trưởng Trần Như Dương hầu như tất cả các điểm nóng nào về dịch bệnh đều có mặt, từ Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), Mê Linh (Hà Nội) và nghe nói bây giờ đang nằm ở Hải Dương cũng chưa biết ngày nào về. Chính điều đó làm cho sự tự tin của hệ thống y tế cơ sở được nâng lên, và chúng ta có niềm tin trong thời ngắn sẽ khống chế, kiểm soát dược dịch bệnh”, ông Thưởng nói.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng thăm quan phòng truyền thống của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư.

Ông Thưởng cũng đánh giá cao công tác nghiên cứu khoa học của Viện, trong 10 năm qua có tới hơn 600 bài báo khoa học quốc tế. Đặc biệt, ông Thưởng chia sẻ, rất vui mừng khi Việt Nam là một trong bốn nước đầu tiên phân lập, giải mã gen virus corona, góp phần rất lớn vào việc phát triển vắc xin.

“Như nhiều nhà khoa học, nhà quản lý trên thế giới thông tin, tình hình chỉ có thể yên ổn khi sản xuất được vắc xin, phòng ngừa được cho mọi người dân. Chúng ta cũng tin rằng chúng ta sẽ cố hết sức cho công việc này”, ông Thưởng nêu.

Cũng theo Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, trong công tác đào tạo, từ cái nôi Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư, rất nhiều nhà khoa học, nhiều cán bộ trong các lĩnh vực y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh trưởng thành, có đóng góp lớn cho ngành Y của đất nước, góp phần vào việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Ông Võ Văn Thưởng cũng đánh giá cao, hoan nghênh tinh thần làm việc của cán bộ, công nhân viên Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư. Điều này được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng việc hai lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng.

“Lần gần nhất là năm 2020, nhưng vì công việc, vì phòng chống dịch bệnh mà các đồng chí không có thời gian và điều kiện để tổ chức lễ đón nhận danh hiệu một cách tươm tất, hoành tráng. Tôi nghĩ, dù chưa tổ chức lễ đón nhận đó, nhưng trong suy nghĩ, trong tình cảm của nhiều người dân Việt Nam, các đồng chí xứng đáng với danh hiệu đó. Và chính các đồng chí mang đến niềm hy vọng, mang đến niềm tin rằng việc phòng chống dịch của chúng ta sẽ đạt được kết quả tốt”, ông Thưởng nói thêm.

Ông Thưởng đề nghị các cơ quan liên quan, đặc biệt là Bộ Y tế, trong điều kiện của mình, tạo điều kiện hỗ trợ tối đa để Viện làm tốt công việc của mình.

“Xin gửi đến toàn thể cán bộ, công nhân viên của Viện, trong đó có những bác sĩ đang ở những điểm nóng của vùng dịch những lời thăm hỏi, lời chúc năm mới thật bình yên, an lành. Chúc các đồng chí tiếp tục đạt được những kết quả tốt hơn, cao hơn để khống chế, kiểm soát dịch bệnh, đem tới sự bình yên cho đất nước”, Thường trực Ban Bí thư nói.

Thay mặt ngành Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảm ơn Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã dành thời gian đến với ngành Y tế trong thời điểm cả nước căng mình phòng chống dịch.

“Chúng tôi rất cảm động. Hoạt động đầu tiên của Thường trực Ban Bí thư là đến với ngành Y tế. Đó là một sự quan tâm hết sức to lớn. Có thể nói rằng trong suốt thời gian qua đồng chí Võ Văn Thưởng đã dành tình cảm với ngành Y tế và luôn luôn tạo điều kiện hỗ trợ cho ngành hoàn thành tốt nhiệm vụ”, ông Long nói.

Theo Bộ trưởng Long, trong năm vừa qua, ngành Y tế đã cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân hết sức nỗ lực, cố gắng. “Chúng ta có thể nói rằng, năm 2020 chúng ta đã thành công trong phòng chống dịch”, ông Long khẳng định đồng thời thông tin, Việt Nam là một trong những quốc gia có số ca mắc và tử vong thấp nhất. Việt Nam cũng thực hiện rất thành công mục tiêu kép, 1 trong 4 quốc gia đầu tiên trên thế giới đã phân lập nuôi cấy thành công virus.

“Điều đó giúp chúng ta có tên trong bản đồ về mặt khoa học nuôi cấy và phân lập virus corona, giúp cho việc chế tạo vắc xin, sinh phẩm… Chúng ta đã chia sẻ thành quả nghiên cứu với nhiều quốc gia khác”, ông Long nói thêm.

(theo TP)

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Chúng ta có niềm tin kiểm soát được COVID-19 tại chuyên mục Sự kiện của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Sự kiện khác