Báo Giáo dục thời đại cho biết, theo văn bản này, thời gian gần đây, tại một số tỉnh đã xảy ra các vụ bạo hành, xâm hại, ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của trẻ, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ, gây tâm lý hoang mang, lo lắng cho các gia đình và bức xúc trong xã hội.

Tiền Giang tăng cường các

Ảnh minh họa

Để đảm bảo an toàn cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non, UBND tỉnh yêu cầu Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thị xã và thành phố chỉ đạo các phòng GD&ĐT quán triệt đến 100% cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, chủ nhóm, lớp mầm non độc lập tư thục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 505/CT-BGDĐT, Công văn số 1563/BGDĐT-GDMN.

Đồng thời, giám sát phòng GD&ĐT trong việc kiểm tra, đánh giá các cơ sở giáo dục mầm non triển khai thực hiện Thông tư số 13/2010/TT-BGDĐT quy định về xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn, thương tích trong cơ sở giáo dục mầm non, kịp thời phát hiện các yếu tố nguy cơ gây mất an toàn cho trẻ và chỉ đạo biện pháp khắc phục.

Cuối năm học, UBND huyện, thị xã, thành phố cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở giáo dục mầm non đảm bảo an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích cho trẻ, nếu đơn vị nào không được cấp giấy chứng nhận thì cần thanh tra, kiểm tra cụ thể để xử lý kịp thời.

UBND tỉnh cũng yêu cầu chỉ đạo UBND xã, phường, các phòng, ban liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra (thường xuyên, đột xuất) hoạt động của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, đặc biệt là công tác quản lý cấp phép thành lập đảm bảo đúng quy định; kiên quyết không cấp phép cho nhóm trẻ tư thục mà chủ trường và giáo viên chưa đạt chuẩn nghề nghiệp giáo viên mầm non.

Thường xuyên công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng và tổ dân khu phố về các trường, nhóm, lớp tư thục độc lập, tiêu biểu, thực hiện tốt quy định và các cơ sở giáo dục mầm non chưa được cấp phép hoặc đã bị đình chỉ hoạt động để cha mẹ trẻ biết, tham khảo và lựa chọn cơ sở giáo dục mầm non đảm bảo chất lượng để gửi trẻ.

Khuyến khích các cơ sở giáo dục mầm non có giải pháp lắp đặt camera giám sát tất cả các phòng, thiết lập đường dây nóng tại thành phố, huyện, thị xã để người dân tố cáo tội bạo hành trẻ; kịp thời báo cáo cho các cơ quan quản lý cấp trên về các vụ việc vi phạm tại các cơ sở giáo dục mầm non thuộc địa phương quản lý, đặc biệt là vi phạm về thể chất, tinh thần, an toàn đối với trẻ. Chủ động tham mưu các giải pháp để ngăn ngừa, hạn chế, giảm thiểu vi phạm trong các cơ sở giáo dục mầm non.

Báo Dân trí cho biết, vụ việc ở Mầm Xanh giống như một hồi chuông báo động lớn nhất từ trước đến nay để dẫn đến một sự thay đổi thiết thực cho thực trạng giáo dục trẻ mầm non, nhất là trường mầm non cho con của công nhân nhập cư, lao động nghèo.

Trước đó, Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng có văn bản đề nghị các quận, huyện chỉ đạo kiểm tra, rà soát tất cả các cơ sở giáo dục mần non trên địa bàn. Nội dung kiểm tra về việc đảm bảo các điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ theo đúng quy định hiện hành.

Minh Anh (tổng hợp)