Với nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam, “Dế mèn phiêu lưu ký” – một tác phẩm văn học kinh điển dành cho thiếu nhi được chuyển ngữ ra gần 40 thứ tiếng – đã mang đến một cuộc hành trình đẹp đẽ về tình bạn với tinh thần nghĩa hiệp, sự tử tế nhân văn mang tính giáo dục sâu sắc mà vô cùng cuốn hút.

Buổi Toạ đàm đã diễn ra trang trọng tại toà nhà mới tinh của NXB Kim Đồng

Cây đại thụ toả bóng mát

Nhà văn Tô Hoài với 94 năm tuổi đời và hơn 70 năm tuổi nghề, cùng số lượng tác phẩm đồ sộ - gần 200 đầu sách ở nhiều mảng đề tài đã được độc giả yêu mến tôn vinh là nhà văn của mọi lứa tuổi.

“Dế mèn phiêu lưu ký” được nhà văn Tô Hoài viết khi ông mới 17 – 18 tuổi. Chính tác phẩm đầu tay này đã góp phần xác lập một vị thế vững chắc cho nền văn học thiếu nhi Việt Nam. Ông đồng thời cũng là một trong những thành viên tham gia sáng lập NXB Kim Đồng, lấy tên của vị anh hùng thiếu niên Kim Đồng đặt cho Nhà xuất bản thiếu nhi đầu tiên của Việt Nam.

Nụ cười tươi rói, gần gũi của nhà văn Tô Hoài qua tác phẩm “Tự truyện”.

Buổi Toạ đàm với nhiều ấn phẩm đặc biệt

Với 21 ấn phẩm cả ra mắt lần đầu và tái bản hình thức mới, loạt sách kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Tô Hoài của NXB Kim Đồng mang đến một góc nhìn toàn diện và mới mẻ về những tác phẩm viết cho thiếu nhi của nhà văn Tô Hoài.

Đầu tiên là ấn phẩm “Dế Mèn phiêu lưu ký” được thiết kế, in ấn công phu, với số lượng in hạn chế 500 bản, đánh số từ TH 001 đến TH 500 dành cho độc giả muốn sưu tầm sách, với 12 ấn bản:

Dế Mèn phiêu lưu ký thành công nhất từ trước tới nay - sách in song ngữ Việt Anh, bản dịch của dịch giả Đặng Thế Bính; "Dế Mèn phiêu lưu ký song ngữ" minh họa của họa sĩ Ngô Mạnh Lân; "Dế Mèn phiêu lưu ký" bản viết tay của nhà văn Tô Hoài, minh họa của họa sĩ Tạ Huy Long;"Dế Mèn phiêu lưu ký" do nữ họa sĩ trẻ Đậu Đũa minh họa;"Cuộc phiêu lưu của Dế Út: Phần mở đầu” do hoạ sĩ trẻ Linh Rab minh họa; "Dế Mèn phiêu lưu ký" xuất bản tại Thuỵ Điển và Nhật Bản do họa sĩ Ngô Xuân Khôi và Thành Chương minh họa; "Dế Mèn" bản tranh truyện comic của họa sĩ Trương Qua; "Dế Mèn phiêu lưu ký" bản song ngữ Việt−Anh, bản dịch của Đặng Thế Bính, minh họa của Thành Chương; “Dế Mèn phiêu lưu ký” minh họa lần đầu năm 1959 của họa sĩ Ngô Mạnh Lân; Ba ấn bản “Dế Mèn phiêu lưu ký” của họa sĩ Tạ Huy Long. (ảnh 3)

12 ấn bản “Dế Mèn phiêu lưu ký” khác nhau trong dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Tô Hoài.

Trong dịp này, bộ “Tuyển tập văn học viết cho thiếu nhi” của nhà văn Tô Hoài gồm 4 cuốn cũng ra mắt công chúng: Tập 1: Truyện đồng thoại − Kịch, tập 2: Truyện sinh hoạt, tập 3: Truyện các gương anh hùng cách mạng, tập 4: Chuyện ngày xưa – Một trăm cổ tích. Bộ ấn phẩm được coi là tuyển tập đầy đủ nhất các tác phẩm viết cho thiếu nhi của nhà văn Tô Hoài.

Ngoài ra, "Truyện đồng thoại Tô Hoài" minh họa của họa sĩ Vũ Xuân Hoàn và ấn bản tiếng Anh “A Mouse Wedding” lần đầu ra mắt độc giả, cũng là bộ đôi sách ấn tượng trong loạt ấn phẩm này.

Và những hoạt động thú vị

Tại buổi Tọa đàm, 20 bức chân dung nhà văn Tô Hoài do nhiếp ảnh gia Nguyễn Đình Toán chụp được trưng bày cùng với nhiều bức tranh minh họa “Dế Mèn phiêu lưu ký” của các họa sĩ trong và ngoài nước đã tạo nên một không gian cực kỳ sống động.

Bên cạnh đó chương trình còn được livestream trực tiếp trên fanpage của NXB Kim Đồng. “Tuần đọc Tô Hoài” (21/9 – 27/9/2020) trên fanpage NXB Kim Đồng và Kim Đồng Kids.

Những minh hoạ về cuộc phiêu lưu của Dế Mèn đã được hoạ sĩ Đậu Đũa thể hiện hoàn toàn mới khiến cho anh bạn Dế Mèn ngày càng thân thiện hơn với bạn đọc nhỏ tuổi trong thế giới hiện đại.

Cô Vũ Thị Quỳnh Liên – Phó Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng chia sẻ: “Với sự đầu tư công phu về cả hình thức và nội dung, có thể nói, loạt ấn phẩm kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà văn Tô Hoài thể hiện sự tri ân sâu sắc của Nhà xuất bản Kim Đồng với một tác giả có tầm ảnh hưởng lớn đến nền văn học nghệ thuật nước nhà”.