Tiếp viên hàng không luôn là một trong những nghề được coi như công việc trong mơ bởi những lý do như: được đi du lịch nhiều nơi, thu nhập hấp dẫn... Và những chàng trai cô gái làm nghề này thì cũng luôn nhận được sự chú ý ít nhiều. Bởi rõ ràng, đã theo đuổi nghề tiếp viên hàng không nghĩa là bạn phải có gương mặt xinh xắn, vóc dáng cao ráo cùng nhiều đặc điểm ưu việt khác.

Đây chắc chắn là một công việc vừa nghe qua đã thấy hào nhoáng. Nhưng đương nhiên, mọi thứ đều có tính tương đối và hai mặt. Công việc tưởng chừng "trong mơ" này không phải ngoại lệ. Còn ưu thế thật sự, những khác biệt hay nỗi khó khăn cụ thể như thế nào Phan Nguyễn Phương Nhi - một gái xinh hiện đang làm việc cho hãng hàng không Bamboo Airways sẽ hiểu rõ hơn ai hết.

 

dsdgd - Ảnh 1
Phan Nguyễn Phương Nhi đã có 2 năm gắn bó với nghề tiếp viên hàng không

Con đường dẫn Phương Nhi đến với công việc tiếp viên hàng không kể ra cũng dài. Từ nhỏ, cô đã luôn mơ ước trở thành một nữ tiếp viên giỏi xinh, được kéo vali đi tung tăng khắp thế giới. 

dsdgd - Ảnh 2
Trở thành tiếp viên hàng không là ước mơ Nhi ấp ủ từ bé

Trải qua nhiều năm học tập, bằng nỗ lực và nhiệt huyết với nghề bay, Nhi đã gắn bó với ngành hàng không được hơn 2 năm. Đối với cô nàng, quyết định chọn nghề này giống như việc hiện thực hóa giấc mơ hồi nhỏ vậy.

"Được đi bay, được tới gần hơn với bầu trời là niềm đam mê từ bé của mình. Mình đã ấp ủ ước mơ này mỗi khi được nhìn ngắm hình ảnh đẹp của các tiếp viên hàng không trên các báo đài thời bấy giờ", Nhi chia sẻ.

Nhiều người nghĩ chỉ cần ngoại hình đẹp là có thể trở thành tiếp viên song Nhi cho hay đó chỉ là điều kiện cần, còn điều kiện đủ thì phải kể đến sự chuyên nghiệp, trí tuệ trong cung cấp dịch vụ, và không kém phần quan trọng là khả năng phản ứng nhanh nhạy và khéo léo để xử lý hiệu quả các tình huống phát sinh trên chuyến bay.

dsdgd - Ảnh 4
Mỗi chuyến bay với Phương Nhi là một niềm vui

Nghề tiếp viên là mơ ước của rất nhiều người., nhưng trên thực tế để làm được công việc này, bạn phải trải qua thời kỳ đào tạo vô cùng áp lực. Chỉ trong thời gian ngắn, bạn phải lĩnh hội lượng kiến thức khổng lồ, từ cách đi, cúi chào, mỉm cười, phục vụ, giao tiếp với khách đến sơ cứu khẩn cấp trên máy bay… Sau đó, bạn sẽ đối mặt với lịch tập bay triền miên tới mức rất khó thu xếp thời gian cho chính mình, gia đình và bạn bè.

Chưa kể việc thay đổi áp suất, di chuyển liên tục, chênh lệch múi giờ ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe. Vì thế, người tiếp viên phải luôn tự ý thức chăm sóc bản thân để có thể lực tốt nhất.

dsdgd - Ảnh 6
Thu nhập từ công việc giúp Nhi thoải mái, thậm chí còn phụ giúp được gia đình.

"Có một chuyến bay mình nhớ mãi đó là chuyến bay HAN - SGN, vì điều kiện thời tiết không được ổn định nên tàu bay có hơi rung lắc nhẹ. Trong quá trình kiểm tra cabin xem hành khách đã thắt dây an toàn đầy đủ chưa, mình có nhận thấy một nữ hành khách lớn tuổi có vẻ hơi lo lắng quá vì nhiễu động. Mình đã nắm tay cô chia sẻ, động viên, đồng thời hướng dẫn cô sử dụng nút gọi tiếp viên khi cần.

Sau khi tàu bay đáp, cô gặp mình ở cửa và cảm ơn rất nhiều vì lời trấn an khi nãy đã giúp cô bình tâm hơn. Cô cũng ngỏ ý gửi tặng cả tổ bay nhiều quà là các đặc sản của Hà Nội. Mặc dù mình đã trân trọng cảm ơn cô và nói với cô không cần bận tâm vì đó là nhiệm vụ của bọn mình, nhưng cô vẫn muốn quà đến được tay mình và tổ bay để cô vui lòng", Nhi kể về kỉ niệm khó quên nhất mình từng có.

dsdgd - Ảnh 7
Ngoài giờ bay cô nàng thường đi cafe và shopping cùng bạn bè

Quả thực bất cứ nghề nào cũng có “mặt tối” của nó, đặc biệt là nghề tiếp viên hàng không. Nếu đã yêu và muốn sống với nghề, bạn phải thực sự đứng vững trước những cám dỗ và tự tin vào bản thân, đi lên bằng chính thực lực, đam mê để cống hiến hết mình.