Các bạn thân mến!

Khi bạn hiểu người mà mình sẽ cố vấn là ai? Nhiệm vụ của ông ấy là gì? Đâu là vấn đề ông ấy nên quan tâm giải quyết trong tình hình thế giới hiện nay?… Bạn sẽ có bức thư thuyết phục nhất trong vai trò cố vấn của mình.

Antonio Guterres - Tổng Thư ký mới của LHQ

Ông Guterres là một chính trị gia người Bồ Đào Nha, sinh ngày 30/4/1949 tại Thủ đô Lisbon. Ông tốt nghiệp chuyên ngành Vật lý, kỹ thuật, tham gia đảng Xã hội của Bồ Đào Nha và sớm trở thành một chính trị gia thực thụ.

Năm 1995 ông được bầu làm Thủ tướng Bồ Đào Nha. Trong thời gian làm thủ tướng, ông Guterres có phong cách lãnh đạo dựa trên đối thoại và thảo luận với tất cả các thành phần xã hội. Ông Guterres có nhiều đóng góp vào cuộc cải tổ hệ thống tài chính của Bồ Đào Nha, đưa nước này gia nhập khối đồng tiền chung châu Âu. Cũng kể từ đó, ông đặc biệt chú ý tới ngoại giao quốc tế và trở thành Cao ủy của Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) vào năm 2005. Trong quá trình làm việc, ông Guterres đã chèo lái con tàu UNHCR vượt qua cuộc khủng hoảng người tị nạn tồi tệ nhất, với làn sóng chạy trốn bạo lực từ Syria, Afghanistan và Iraq.

Với nỗ lực không ngừng, liên tiếp kêu gọi các nước phương Tây làm nhiều hơn nữa để giúp đỡ những con người đang chạy trốn khủng bố và xung đột, ông Guterres đã để lại một di sản lớn tại Cao ủy LHQ về người tị nạn, trở thành người có tiếng nói uy tín nhất khiến cả thế giới phải lắng nghe.

Ông có khả năng nói được 4 thứ tiếng là Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha.

Những thách thức chờ đón vị Tổng Thư ký mới

Chính thức trở thành Tổng Thư ký LHQ và sẽ nhận nhiệm vụ vào đầu năm 2017, ngoài việc giữ cho bộ máy LHQ hoạt động trôi chảy, ông Guterres còn phải đóng vai trò chính trong việc cân bằng lợi ích giữa các cường quốc. Bên cạnh đó là nhiệm vụ ngăn chặn xung đột giữa các quốc gia hay hạ nhiệt các tranh chấp quốc tế.

Căng thẳng ở Biển Đông và biển Hoa Đông, bất hòa Nga – phương Tây vì Ukraine, hạt nhân Triều Tiên, bất ổn Trung Đông và đặc biệt là sự lộng hành của chủ nghĩa khủng bố cực đoan… sẽ là những thách thức to lớn với ông Guterres khi nhậm chức Tổng Thư ký LHQ.

Ngoài các vấn đề trên, các thách thức không nhỏ nữa đòi hỏi vai trò giải quyết của LHQ đó là biến đổi khí hậu và vấn đề nhân quyền…

Sự lựa chọn của bạn

Từ những hiểu biết cơ bản, bạn quan tâm đến vấn đề nào trong cuộc sống thực tế của chúng ta và trên toàn thế giới? Chủ nghĩa khủng bố? Chiến tranh hạt nhân? Biến đổi khí hậu? Hay nhân quyền?...

Hãy biết đặt câu hỏi cho hàng loạt các vấn đề mình quan tâm. Hãy sáng suốt chọn ra vấn đề mà bạn cho rằng cần ưu tiên giải quyết trước tiên. Và hãy đưa ra các lập luận chắc chắn, sắc bén của mình để thuyết phục.

Tin rằng, với bất kể vấn đề nào được chọn mà giải pháp đưa ra có thể đóng góp vào việc cải thiện tình hình thế giới, giữ Trái đất phát triển bền vững vì con người, bức thư của bạn sẽ xứng đáng được tôn vinh!

Thường trực Ban tổ chức