Trường học là nơi cho chúng ta nền tảng, cho chúng ta sân chơi để có thể trải nghiệm những bước đầu về nghề nghiệp tương lai, nhưng làm cách nào để chọn đúng trường phù hợp với mục tiêu của bản thân? 

Không chọn theo số đông

Hiện nay nhiều học sinh chỉ quan tâm tới ngành học nào ra trường dễ tìm việc, thu nhập cao hoặc đi học theo phương châm “ra trường bố mẹ lo hết”. Trong khi việc làm, thu nhập và sự gắn bó với công việc phụ thuộc vào chính năng lực, tư tưởng của mỗi người. Hồ sơ đã nộp, chắc chắn bạn nào cũng có vài phương án cho mình. Các bạn hãy cân nhắc đến sự phù hợp và yêu thích của bản thân để có lựa chọn phù hợp thay vì chọn theo số đông hay chọn theo cảm tính.

Hãy cố gắng xác định xem thực sự bản than chúng ta muốn học gì nhất
Hãy cố gắng xác định xem thực sự bản than chúng ta muốn học gì nhất

Chọn ngành dựa trên đam mê

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, cơ cấu ngành nghề cũng có sự biến đổi nhanh chóng dẫn tới nhu cầu nhân lực trong từng vị trí công việc cũng thay đổi. Do đó, nếu chỉ xét tiêu chí nhu cầu lao động tại một thời điểm ngắn hạn sẽ dẫn tới tình trạng chênh lệch cung – cầu do học sinh đổ xô vào một ngành hot.

Bên cạnh đam mê, học sinh phổ thông cũng cần xét tới yếu tố năng lực học tập và tài chính. Nhiều bạn đam mê những ngành “hot hit” như Công nghệ thông tin, Kinh tế đối ngoại, Y khoa… với điểm xét tuyển từ 27,5 trở lên trong khi chỉ đạt mức học lực trung bình thì lựa chọn đó sẽ không phù hợp.

Chỉ khi có đam mê ta mới có đủ động lực để theo đuổi nó lâu dài.
Chỉ khi có đam mê ta mới có đủ động lực để theo đuổi nó lâu dài.

Tuân thủ nguyên tắc chọn ngành trước, chọn trường sau

Trên thực tế, bạn cần biết mình phù hợp với ngành nghề nào thì mới có thể tìm kiếm những ngôi trường phù hợp đang đào tạo ngành đó. Do một ngành được đào tạo ở nhiều trường khác nhau nên học sinh phổ thông dễ dàng xác định được điểm đến của mình. nếu điểm không đủ sức vào trường top đầu thì có thể chọn trường top dưới. Nên mỗi bạn hãy cân nhắc kỹ càng và chọn ngành học phù hợp nhất với mình để quãng đời sinh viên sẽ được vùng vẫy với sở trường của mình.