Tin GD hôm nay - Hà Nội tiếp tục chú trọng và nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

An Hảo
Tin GD hôm nay - Năm 2021 Học sinh Hà Nội ghi thêm nhiều dấu ấn trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế đóng góp vào thành tích chung của cả nước.

Tin giáo dục hôm nay, năm 2021, học sinh Hà Nội tiếp tục ghi thêm những dấu ấn vẻ vang trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, đóng góp tích cực vào thành tích giáo dục chung của cả nước. Kết quả này không chỉ khẳng định nỗ lực của ngành Giáo dục Thủ đô trong việc chú trọng giáo dục mũi nhọn; sự cố gắng của giáo viên, học sinh Thủ đô để đạt được những thành tích cao trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến việc dạy và học, mà còn tạo động lực thúc đẩy các đơn vị trong toàn ngành nâng cao chất lượng giáo dục đại trà.

Tin GD hôm nay - Hà Nội tiếp tục chú trọng và nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn - Ảnh 1
Đội hình học sinh thủ đô đạt thành tích cao trong các kỳ thi Olympic quốc tế vừa qua

Dấu ấn thành tích tăng cao

Tin giáo dục hôm nay, nhìn lại kết quả đạt được của giáo dục Thủ đô năm 2021, có thể thấy, dù công tác tổ chức dạy, học gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, song không vì thế mà chất lượng giáo dục bị ảnh hưởng.

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến, dấu ấn thành tích cao của thành phố trong năm 2021 là có 5 đội tuyển gồm 56 học sinh phổ thông, được Bộ GD&ĐT cho phép thay mặt học sinh Việt Nam tham dự 5 kỳ thi quốc tế uy tín, đều đoạt giải với 54 huy chương, trong đó có 8 Huy chương vàng, 27 Huy chương bạc, 19 Huy chương đồng và 3 giải Khuyến khích. Đó là các kỳ thi: Thiên văn và vật lý thiên văn quốc tế; Olympic quốc tế dành cho các thành phố lớn; Olympic khoa học trẻ quốc tế; Toán học trẻ quốc tế; Toán và khoa học quốc tế. Đáng chú ý, 4/5 đội tuyển có 100% thành viên dự thi đoạt giải.

Tin GD hôm nay - Hà Nội tiếp tục chú trọng và nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn - Ảnh 1
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam được coi là một trong những cái nôi đào tạo nhân tài cho đất nước, đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi quốc tế

Trong năm 2021, học sinh Hà Nội còn góp mặt trong nhiều đội tuyển quốc gia của Bộ GD&ĐT tham dự các kỳ thi quốc tế và đạt thành tích cao. Một trong những gương mặt tiêu biểu là Đỗ Bách Khoa, học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (quận Cầu Giấy) là học sinh duy nhất của Việt Nam giành Huy chương vàng với điểm số nằm trong tốp 10 tại kỳ thi Olympic toán học quốc tế năm 2021. Ngoài ra, những cái tên đã quen thuộc, thường xuyên được xướng lên tại các hội nghị tuyên dương của thành phố, như: Nguyễn Mạnh Quân, học sinh giành 2 Huy chương vàng tại Olympic vật lý châu Á và tại Olympic vật lý quốc tế; Trần Quang Vinh, Huy chương vàng Olympic vật lý châu Á…Các em đều là học sinh Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam Trần Thùy Dương cho biết, từ ngày thành lập trường (năm 1985) đến nay, đây là năm đầu tiên, trường có một học sinh giành được Huy chương vàng tại Olympic toán học quốc tế. Kết quả này tiếp tục khẳng định sự quan tâm, đầu tư đúng hướng của thành phố và của ngành Giáo dục Hà Nội đối với công tác tuyển chọn, bồi dưỡng nhân tài và truyền lửa đam mê học tập cho nhiều học sinh…

Nâng cao chất lượng giáo dục đại trà

Những kết quả giáo dục thành tích cao của ngành Giáo dục Thủ đô khẳng định nỗ lực của các nhà trường, từng học sinh, giáo viên và là động lực thúc đẩy các đơn vị trong toàn ngành khắc phục khó khăn để nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2021-2022.

Để giữ vững vị thế là một trong 10 trường trung học phổ thông có điểm trung bình cao nhất kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) ưu tiên mọi nguồn lực để trang bị các điều kiện tốt nhất cho công tác tổ chức dạy học cho học sinh từ lớp 10, tạo nền tảng để các em học tốt ở các lớp sau. “Cùng với việc hỗ trợ học sinh khó khăn, nhà trường đã đầu tư, trang bị cho tất cả phòng học các thiết bị dạy học hiện đại, đáp ứng việc tổ chức dạy học linh hoạt trong bối cảnh dịch bệnh”, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều Nguyễn Thị Minh Châu thông tin.  

Tin GD hôm nay - Hà Nội tiếp tục chú trọng và nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn - Ảnh 1
Bên cạnh việc chú trọng dục mũi nhọn, ngành GD Hà Nội vẫn tập trung nâng cao chất lượng giáo dục đại trà

Còn theo Hiệu trưởng Trường THPT Liên Hà (huyện Đông Anh) Ngô Đắc Năm, nhà trường có 45 lớp với hơn 2.000 học sinh. Là một trong 10 trường có điểm trung bình môn toán cao nhất trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, nhà trường tạo sự lan tỏa bằng việc khích lệ học sinh tiếp tục cố gắng; tập trung đầu tư nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, nhằm nâng cao chất lượng dạy học ở tất cả các môn học.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Xuân Tiến cho biết, kết quả giáo dục của Hà Nội thời gian qua một lần nữa khẳng định sự nỗ lực của các thầy, cô giáo và học sinh trong việc khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 để vừa tổ chức dạy, học hiệu quả, vừa bảo đảm an toàn cho học sinh. Trong học kỳ II năm học 2021-2022, căn cứ điều kiện thực tế, mỗi nhà trường cần có giải pháp phù hợp để khắc phục hạn chế, quan tâm, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời phát huy thế mạnh riêng ở từng đơn vị, với mục tiêu chung là bảo đảm chất lượng giáo dục toàn diện...

 

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Tin GD hôm nay - Hà Nội tiếp tục chú trọng và nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn tại chuyên mục Học đường của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Học đường khác