Theo tin giáo dục hôm nay được biết, vào sáng hôm qua (10.9) tại Hà Nội đã xảy ra vụ tử vong thương tâm, nạn nhân là học sinh lớp 5B trường tiểu học Thái Thịnh. Tại thời điểm học online tại nhà, do máy tính bị trục trặc nên học sinh này đã dùng que sắt ngoáy tai chọc một đầu vào dây nguồn laptop rồi chọc vào ổ điện dẫn đến tử vong ngay sau đó.

Que sắt học sinh 10 tuổi dùng để “khắc phục sự cố máy tính” dẫn đến bị điện giật

Sự việc xảy ra quá nhanh khiến cho nhiều người không khỏi thấy bàng hoàng và xót xa. Những vụ việc như trẻ bị rơi từ ban công chung cư xuống, bị điện giật, bị tử vong khi chui vào trong máy giặt lồng ngang… vốn không còn xa lạ, thế nhưng vẫn cứ tiếp tục bị tái diễn. Khi con trẻ bị gặp phải những tai nạn bất ngờ và vô tình như vậy, trách nhiệm thuộc về ai? Tin giáo dục hôm nay thiết nghĩ, chỉ một chút sơ xuất và bất cẩn của người lớn, và sự dại dột của con trẻ là có thể gây ra những hậu quả khôn lường.

Xảy ra những sự việc đau lòng như vậy, chắc hẳn không ai là người mong muốn cả, nhưng chúng ta – các bậc phụ huynh có từng sống chậm lại một chút và suy ngẫm để rút ra bài học quý báu nhằm bảo vệ sự an toàn cho những đứa con thân yêu của mình.

Năm học mới 2021 vừa bắt đầu được 1 tuần, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang còn rất nguy hiểm thì việc học online chính là biện pháp an toàn để bảo vệ cho học sinh. Tuy nhiên, trong sự an toàn ấy lại chứa đựng sự thiếu an toàn khi người lớn có phần chủ quan và thiếu trách nhiệm đối với con trẻ, đặc biệt là các em học sinh tiểu học.

Đảm bảo an toàn cho việc học online của trẻ là điều quan trọng không thể xem nhẹ

Theo tin giáo dục hôm nay, để giúp cho việc học online của học sinh không bị áp lực, nhàm chán, kém hiệu quả thì cha mẹ nên dành thời gian quan tâm đến các con nhiều hơn. Bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ đồ dùng thiết bị máy tính, điện thoại thông minh để học online cho con thì cha mẹ cần thường xuyên kiểm tra các thiết bị, kể cả đèn học để bàn của con, quạt điện,…chuẩn bị một không gian học phù hợp để các con cảm thấy yên tâm khi học với thầy cô và các bạn qua mạng internet.

Đồng thời, việc dạy cho học sinh các kỹ năng sống cần thiết cũng là điều hết sức quan trọng. Đối với học sinh tiểu học, việc nắm bắt được các kỹ năng sống cần thiết như ý thức được sự nguy hiểm khi sử dụng phích đựng nước nóng, ổ cắm điện, bàn là, dạy trẻ biết cách tự bảo vệ bản thân, cảnh giác khi tiếp xúc với người lạ…rất quan trọng.

Vì vậy, trong thời gian trẻ mầm non và học sinh chưa được đến trường thì cha mẹ học sinh cần có những biện pháp phối hợp chặt chẽ với nhà trường, chú ý quan tâm đến học sinh để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc như điện giật, đuối nước, cháy nổ…