Tin giáo dục hôm nay được biết, sau ngày 15.9 sẽ có nhiều trường học tại các tỉnh thành trên cả nước sẽ bắt đầu mở cửa trở lại để học sinh quay lại trường tiếp tục kế hoạch dạy và học trong năm 2021 này. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh covid-19 đang còn diễn biến khá phức tạp, nếu chỉ có người trưởng thành tiêm phòng vắc xin thôi thì chưa đủ mà học sinh cũng cần phải được tiêm càng sớm càng tốt để đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa nguy cơ lây lan của dịch bệnh.

Theo lời của thủ tướng Phạm Minh Chính đã chia sẻ trong chương trình “sóng và máy tính cho em” thì dịch bệnh Covid-19 đã vô hình chung lấy đi ý nghĩa tuổi thơ của các bạn học sinh, các em không được cắp sách đến trường, không được nghe tiếng trống trường khai giảng, không được gặp gỡ bạn bè, tiếp xúc với thầy cô…

Tin giáo dục hôm nay, theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến ngày 12.9 vừa qua, cả nước có gần 1,5 triệu học sinh thuộc 213 quận huyện, không có đủ thiết bị máy tính để học online. Việc tổ chức dạy học trực tuyến của giáo viên và học sinh cũng gặp nhiều khó khăn do chất lượng sóng và đường truyền kém.

Thấu hiểu được những khó khăn trong công tác giáo dục đi liền với bối cảnh dịch bệnh covid-19 phức tạp và nguy hiểm, người đứng đầu chính phủ nhấn mạnh rất nhiều lần rằng bên cạnh việc hỗ trợ trang thiết bị máy tính, đồ dùng học tập, chú trọng phương pháp giảng dạy trực tuyến thì việc mở trường học an toàn để học sinh không phải học trực tuyến là một trong những mục tiêu ứng phó với dịch bệnh hiện nay.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhấn mạnh đề nghị Bộ GD&ĐT cần phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các bộ ngành địa phương để xây dựng các kịch bản trở lại trường học an toàn ở những nơi an toàn để học sinh yên tâm học tập.

Bên cạnh đó, việc tiêm phòng vắc xin cho trẻ em trên 12 tuổi cũng là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay. Trên thế giới hiện đã có một số nước tiến hành nghiên cứu vắc xin cho trẻ trên 12 tuổi, chính phủ cũng đã trao đổi và chỉ đạo Bộ y tế đàm phán các hợp đồng vắc xin cho trẻ em.

Về phía Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho biết Bộ vẫn đang và sẽ tiếp tục tiến hành áp dụng các biện pháp điều chỉnh nội dung và phương pháp học trực tuyến sao cho phù hợp và hiệu quả nhất với tình hình dịch bệnh hiện nay. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để tiến hành tiêm vắc xin cho học sinh sớm nhất trong điều kiện có thể, đảm bảo mở cửa trường học an toàn.