Theo tin giáo dục hôm nay, tính đến ngày 14/10, học sinh trên địa bàn Hà Nội đã ở nhà được hơn 5 tháng. Đây là khoảng thời gian khá dài, gần 1 nửa năm trôi qua, điều này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả học tập mà còn hình thành những thói quen không tốt, tác động đến nề nếp và ý thức của các em khi chỉ ở nhà, trong khi bố mẹ lại bận công việc không thể sát sao việc học của con ở nhà được.

Bên cạnh đó, việc chỉ ở trong nhà cũng hạn chế khả năng tương tác, giao tiếp với bạn bè, thiếu hụt đi các kỹ năng sống cần thiết phù hợp với từng lứa tuổi.

Đặc biệt, tính từ giữa tháng 8 đến nay, huyện Sóc Sơn và Ba Vì là hai địa phương thuộc “vùng xanh” hơn 2 tháng không có ca F0 nào.

Theo trung tâm dịch tễ CDC Hà Nội, trong đợt bùng phát dịch thứ tư, huyện Ba Vì ghi nhận 8 ca mắc Covid-19, trong đó ca gần nhất là từ ngày 13/8. Và cho đến nay, địa phương này không ghi nhận thêm ca mắc mới nào.

Các trường đã chuẩn bị sẵn sàng điều kiện cơ sở vật chất để đón học sinh trở lại học trực tiếp
Các trường đã chuẩn bị sẵn sàng điều kiện cơ sở vật chất để đón học sinh trở lại học trực tiếp

Trong bối cảnh này, ông Phùng Ngọc Oanh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ba Vì cho biết hiện các nhà trường, phụ huynh và các em học sinh đang rất mong có ngày sớm được đến trường. Đặc biệt, ông Oanh cho rằng trong điều kiện tình hình thực tế của địa phương như hiện nay thì học sinh lớp 6 và lớp 9, thậm chí là lớp 12 có thể đến trường học trực tiếp. Lợi thế quan trọng là các em học sinh trong độ tuổi này đã biết cách thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Ông Oanh chia sẻ về lý do muốn được cho học sinh sớm trở lại trường học trực tiếp: "Chúng tôi vẫn đang triển khai tốt việc học trực tuyến nhưng vẫn có những khó khăn. Đặc biệt là đối với học sinh khối lớp 1-2, phụ huynh không thể phối hợp việc kèm cặp con học ở nhà do đã đến thời điểm đi làm trở lại".

Tin giáo dục hôm nay được biết, cho đến thời điểm hôm qua (13/10) trong nội dung công điện triển khai về việc áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký không đề cập đến việc khi nào cho trường học mở cửa trở lại. 

Hiện nay, nhiều trường học ở Ba Vì, Sóc Sơn đã trong tâm thế sẵn sàng mở cửa trở lại.

Trưởng phòng GD&ĐT huyện Ba Vì cũng cho hay: Phòng đã chỉ đạo tất cả trường học trên địa bàn xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh cụ thể, chuẩn bị điều kiện khi học sinh đi học trở lại. Các vấn đề như cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, đồ dùng dạy học…nếu xét theo bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn trong trường học do Sở GD&ĐT Hà Nội và cơ quan y tế xây dựng, ông Oanh tự tin cho rằng các trường ở Ba Vì có thể đạt được 13 tiêu chí, sẵn sàng mở cửa trường đón học sinh trở lại.

Việc sớm mở cửa trường học trở lại để cho học sinh được đến trường là điều mà rất nhiều người quan tâm nhưng việc tiêm phòng vắc xin covid-19 cho trử từ 12-17 tuổi cũng rất quan trọng để đảm bảo tiêu chí an toàn khi học sinh quay trở lại trường. 

Trong buổi làm việc với một số Bộ, ngành hôm 12/10, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu: Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Bộ Thông tin và Truyền thông phối kết hợp tổ chức nhanh việc đăng ký tiêm phòng vắc xin covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi, để chuẩn bị sẵn sàng các thông tin, khi có vắc xin về thì sẽ triển khai tiêm nhanh và an toàn nhất cho trẻ em thuộc nhóm tuổi này.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho hay Bộ Y tế đã lựa chọn được loại vaccine phù hợp và đang chuẩn bị đủ nguồn để sẵn sàng tiêm cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Với trên 8 triệu trẻ ở độ tuổi này, số lượng vaccine để tiêm hai mũi là khoảng 16 triệu liều, Bộ Y tế phấn đấu trong quý IV sẽ tiêm đủ hai mũi cho trên 95%.