Tin giáo dục hôm nay được biết, trong những ngày gần đây, thông tin về việc bao giờ cho học sinh trở lại trường đi học là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, trước việc học sinh ở một số tỉnh thành như Bắc Ninh, Quảng Ngãi, Bình Định bị nhiễm covid-19 thì việc để học sinh Hà Nội đến trường trong bối cảnh hiện nay là khá mạo hiểm.

Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, hiện tại Hà Nội đang có hơn 2,1 triệu trẻ em ở độ tuổi chưa được tiêm phòng vắc xin. Cho nên nếu thực hiện kế hoạch mở cửa trường học ngay lúc này sẽ không đảm bảo an toàn. 

UBND thành phố Hà Nội đang xem xét về việc từng bước mở cửa trường học trở lại  - Ảnh 1
UBND thành phố Hà Nội đang xem xét về việc từng bước mở cửa trường học trở lại

Hiện Sở GD&ĐT, UBND thành phố vẫn đang xem xét lộ trình để từng bước mở cửa lại trường học và đã xây dựng nhiều phương án, kế hoạch để cho học sinh trở lại trường học một cách an toàn. 

Theo đó, phương án được tính toán đến nhiều nhất trong lúc này là sẽ cho học sinh các khối đầu cấp, và cuối cấp như lớp 6, 9, 10, 12 đi học trước. Sau đó, theo lộ trình dần dần sẽ cho học sinh các khối lớp còn lại đi học.

Ngoài ra, đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cũng nhấn mạnh, học sinh tại các khu vực vùng xanh, vùng an toàn, nơi ít có nguy cơ xảy ra dịch covid-19 thì sẽ được đến trường trước, sau đó sẽ đến học sinh ở các vùng còn lại.

Để thực hiện lộ trình này, UBND thành phố Hà Nội đã giao Sở GD&ĐT phối hợp với Sở Y tế rà soát, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong hoạt động GD&ĐT chung tại các nhà trường. Thành phố Hà Nội yêu cầu các nhà trường cần khẩn trương lên phương án, kế hoạch thực hiện các giải pháp để đảm bảo an toàn khi học sinh quay trở lại trường học đạt hiệu quả tích cực, phù hợp với tình hình dịch bệnh tại từng địa phương và hoàn thành tốt năm học 2021 - 2022.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện Bộ Y tế đã chọn được hai loại vắc xin phù hợp nhất và đang chuẩn bị nguồn để tiêm phòng cho khoảng 95% học sinh trong độ tuổi từ 12-17 hoàn thành trong quý IV năm nay. Vì vậy, trong thời gian tới, các địa phương sẽ tổ chức tiêm chủng cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 ngay khi có hướng dẫn và được phân giao vắc xin của Bộ Y tế.

Được biết, lãnh đạo một số phòng GD&ĐT trên địa bàn Hà Nội như Sóc Sơn, Quốc Oai, Ba Vì rất mong muốn được mở cửa trường cho học sinh đi học trở lại bởi trong hơn 2 tháng qua, các địa phương này không ghi nhận cà F0 mới nào. Trong khi việc học trực tuyến dù rất nỗ lực nhưng cũng không thể bằng học trực tiếp được.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định, việc cho học sinh ở khu vực vùng xanh, vùng an toàn đi học trở lại trước cũng nằm trong tính toán của các sở, ban ngành của thành phố, nhưng cũng phải cân nhắc kĩ lưỡng.

Cũng theo ông Chử Xuân Dũng, trong bối cảnh dịch bệnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt là khi học sinh chưa được tiêm phòng vắc xin thì càng có nguy cơ cao bị mắc covid-19. Do đó, việc mở cửa trường học trở lại sẽ luôn cần phải tính đến phươn án an toàn là trên hết. Bởi nếu nóng vội trong thời khắc quan trọng này, dịch bệnh bùng phát trở lại, học sinh lại phải quay trở lại học online sẽ càng áp lực hơn. Do đó, nếu học sinh sớm được tiêm phòng vắc xin đầy đủ thì việc mở cửa trường học về lâu dài sẽ hiệu quả và an toàn hơn.