Tin giáo dục hôm nay được biết, theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP, có 19 trường hợp học sinh, sinh viên được miễn học phí và 5 trường hợp được giảm học phí từ 50 - 70%. 

Theo đó, đối tượng được miễn học phí gồm:

• Người có công với cách mạng đang học tại các cơ sở giáo dục quốc dân

• Trẻ em mẫu giáo và học sinh, sinh viên bị khuyết tật

• Trẻ em mẫu giáo và học sinh dưới 16 tuổi không có nguồn nuôi dưỡng và người từ 16 - 22 tuổi đang học phổ thông, giáo dục đại học văn bằng thứ nhất thuộc đối tượng hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng theo khoản 1 và khoản 2 Điều 5 Nghị định số 20/2021/NĐ-CP…

Những quy định mới về học phí bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay - Ảnh 1
Những quy định mới về học phí bắt đầu có hiệu lực từ hôm nay 

Ngoài ra, Nghị định này còn có nội dung được thay đổi là tăng mức hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh lên 150.000đ/học sinh/tháng (tức là tăng thêm 50.000đ so với trước đây) để trang trải cho việc mua sắm đồ dùng học tập.

Đặc biệt, từ năm học 2022 - 2023, đối với học sinh, sinh viên trên cả nước sẽ áp dụng lộ trình tăng học phí mới. Theo đó, đến năm 2025, mức trần học phí đại học của sinh viên các khối ngành y dược, cao nhất có thể lên đến 8,75 triệu đồng/tháng.

Thông tư 23/2021/TT-BGDĐT ban hành Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ có nhiều điểm mới quan trọng. Thông tư áp dụng việc nâng chuẩn đầu ra trình độ ngoại ngữ đối với bậc thạc sĩ từ Bậc 3 lên Bậc 4 theo Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam hoặc tương đương. Song song với đó, các trường sẽ được tuyển sinh thạc sĩ online khi đáp ứng những yêu cầu bảo đảm về chất lượng để đánh giá kết quả đáng tin cậy và công bằng như tuyển sinh trực tiếp.

Thông tư 23/2021/TT-BGDĐT cũng bổ sung hình thức đào tạo thạc sĩ hệ vừa học vừa làm cho chương trình định hướng ứng dụng thay vì chỉ duy trì hình thức đào tạo chính quy như trước đây. Việc tuyển sinh thạc sĩ không giới hạn số đợt trong năm, các cơ sở đạo tạo có thể được tổ chức một hoặc nhiều lần thay vì chỉ giới hạn 2 /năm như trước đây.

Điều đặc biệt quan trọng là thông tư 23/2021/TT-BGDĐT còn quy định, đối với sinh viên đang học đại học (hoặc trình độ tương đương trở lên) có thể được học trước chương trình thạc sĩ. Yêu cầu duy nhất là sinh viên phải có học lực khá trở lên và điều kiện đi kèm khác (nếu có) do cơ sở đào tạo quy định. Nếu đáp ứng được các điều kiện thì sinh viên có thể được đăng ký học trước một số học phần của chương trình thạc sĩ tại cùng cơ sở đào tạo đại học. Tuy nhiên, số tín chỉ được công nhận không vượt quá 15 tín chỉ.