Tin giáo dục hôm nay được biết: Trong đợt bùng phát dịch bệnh lần thứ 4 vừa qua, tỉnh Bình Dương cũng là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng rất lớn với số ca nhiễm covid-19 và số ca tử vong cao, trở thành tâm dịch lớn ở phía nam. Toàn tỉnh có 198 cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, THCS và THPT đều được trưng dụng làm địa điểm cách ly y tế. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Bình Dương đã được kiểm soát. 

Bà Nguyễn Thị Nhật Hằng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bình Dương cho biết, hiện nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát, ngành y tế đã và đang dần thực hiện bàn giao lại cơ sở vật chất để các trường chuẩn bị đón học sinh học trực tiếp. Tính đến ngày hôm qua (18/10) đã có 75% số trường được trả lại, còn khoảng 25% số trường cũng đang được ngành y tế chuẩn bị bàn giao lại cho các trường.

Trường học thực hiện phun khử khuẩn, vệ sinh chuẩn bị các phương án đón học sinh trở lại trường - Ảnh 1
Trường học thực hiện phun khử khuẩn, vệ sinh chuẩn bị các phương án đón học sinh trở lại trường 

 

Được biết, sau khi tiếp nhận bàn giao lại từ ngành y tế, các cơ sở giáo dục đã nhanh chóng huy động nhân lực và phương tiện thực hiện công tác dọn dẹp vệ sinh trường học, phun khử khuẩn bên trong và xung quanh trường. Tiến hành tu bổ sửa chữa bàn ghế, cắt tỉa cây xanh, kiểm tra hệ thống điện nước, nhà vệ sinh… để đảm bảo mọi vấn đề đều an toàn khi học sinh quay trở lại trường học trực tiếp.

Theo tin giáo dục hôm nay được biết, huyện Dầu Tiếng là địa phương hoàn tất việc tiếp nhận và dọn dẹp, tu sửa cơ sở vật chất sớm nhất, hiện đã chuẩn bị sẵn sàng mọi phương án để đón học sinh quay lại trường. Kế đến là các huyện, thị xã khác của tỉnh Bình Dương như: Bắc Tân Uyên, Phú Giáo, Bến Cát, Bàu Bàng cũng đã thực hiện xong công tác dọn dẹp vệ sinh phòng ốc, trường lớp chuẩn bị đón học sinh đến trường.

Riêng thành phố Thủ Dầu Một là địa bàn có số ca nhiễm COVID-19 rất đông và phức tạp. Hầu hết các cơ sở trường học tại đây đều được trưng dụng làm khu cách ly tập trung. Ông Trần Trọng Khánh, Phó phòng GD&ĐT thành phố Thủ Dầu Một cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, tình hình cơ sở vật chất trường học trên địa bàn của thành phố vẫn đang được khẩn trương tiến hành tu sửa, phun khử khuẩn và dọn dẹp vệ sinh.

Còn tại thành phố Thuận An, hiện đã có hơn 10 trường học được bàn giao lại cơ sở vật chất và thực hiện tổng vệ sinh, dọn dẹp, khử khuẩn tạo môi trường sạch đẹp an toàn cho học sinh khi quay trở lại trường học trực tiếp.

Ngoài việc tiếp nhận, sửa chữa, phun khử khuẩn, dọn dẹp khi tiếp nhận lại cơ sở trường học thì ngành giáo dục tỉnh Bình Dương cũng tích cực đôn đốc các đơn vị thi công xây dựng, cải tạo, sửa chữa các trường học gấp rút để kịp thời đón học sinh trở lại trường học trực tiếp ngay khi điều kiện thực tế cho phép.

Huyện Bàu Bàng có 2 công trình xây dựng mới là trường Tiểu học Trừ Văn Thố và Trường THCS Cây Trường được đưa vào sử dụng. Đến nay đã cơ bản hoàn thành khoảng 80% khối lượng công việc. Đến đầu tháng 11 khi học sinh trở lại trường thì sẽ được bảo đảm hoàn thành phục vụ cho hoạt động dạy học.

Trong khi đó, thành phố Dĩ An cũng có 17 công trình trường lớp đang có kế hoạch sửa chữa, duy tu để phục vụ công tác dạy, học năm học 2021-2022. Trước khi dịch bệnh xảy ra đã có 3 công trình được hoàn thành. Hiện còn 14 công trình đang được tiếp tục thi công để sớm bàn giao cho các trường.

Song song với công tác chuẩn bị cơ sở vật chất trường học để đón học sinh quay trở lại trường thì các cơ sở giáo dục tại tỉnh Bình Dương cũng đã xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Tổ chức tập huấn, giao nhiệm vụ cho giáo viên, nhân viên trường học về quy trình phòng, chống dịch bệnh và hướng dẫn học sinh thực hiện nghiêm túc khi trở lại trường học.