Tin giáo dục hôm nay 2.10: Điểm danh những tỉnh thành miễn giảm học phí cho học sinh do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19

An Hảo
Tin giáo dục hôm nay: Tiếp theo Bắc Ninh và Quảng Nam, Quảng Ngãi là địa phương đang có dự kiến thông qua việc miễn học phí kỳ 1 cho học sinh công lập, năm học 2021-2022. Trong hơn 10 tỉnh, thành, có Quảng Ninh, Hải Phòng và Đà Nẵng là thực hiện miễn học phí cả năm cho học sinh.

Tin giáo dục hôm nay được biết Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi đang hoàn tất thủ tục để tham mưu cho UBND, trình HĐND tỉnh trong Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khoá XIII sắp tới trong việc xét duyệt, thông qua việc miễn học phí học kỳ 1, năm học 2021-2022 cho học sinh hệ công lập trên địa bàn tỉnh. Với tổng số tiền học phí được miễn ước tính là khoảng 30 tỉ đồng.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, rất nhiều học sinh rơi vào cảnh khó khăn cần được hỗ trợ để đến trường trong năm học này

Còn tại tỉnh Quảng Nam, trong kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh khóa X vào chiều ngày 29/9 vừa qua, các đại biểu đã thống nhất và thông qua việc không thu học phí kỳ I năm học 2021- 2022 đối với học sinh ở khu vực phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ là TP Hội An và thị xã Điện Bàn và học sinh ở các tỉnh thành có dịch Covid-19 về học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tổng số học sinh được miễn học phí tại tỉnh Quảng Nam là hơn 40.000 em. Trong đó, thị xã Điện Bàn có 26.656 học sinh, TP Hội An có 13.923 học sinh và 722 em học sinh ở các tỉnh thành phố khác đến học tại địa bàn tỉnh. Tổng kinh phí dự kiến để miễn học phí là gần 14 tỷ đồng.

Cũng trong ngày 29/9, tại Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XIX (nhiệm kỳ 2021 -2026) đã thông qua việc miễn học phí học kỳ I năm học 2021-2022 cho trẻ em, học sinh mầm non và học sinh phổ thông, học sinh thuộc cơ sở giáo dục thường xuyên (hệ THPT). Bên cạnh đó, học sinh mầm non và học sinh phổ thông ngoài công lập cũng sẽ được hỗ trợ mức học phí bằng với mức thu của các trường công lập trên địa bàn tỉnh.

Việc miễn giảm học phí trong năm học này là một trong những biện pháp chia sẻ khó khăn với phụ huynh và học sinh, giúp các em được đến trường đầy đủ

Đặc biệt, những trường hợp học sinh thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, ngoài việc được miễn giảm học phí học kỳ 1 này, các em còn được hỗ trợ thêm 1 triệu/học sinh là hỗ trợ chi phí học tập theo quy định của Nghị định 81/2021/NĐ-CP ngày 27/8/2021 của Chính phủ. Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Ninh còn hỗ trợ cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về trang thiết bị để học trực tuyến với mức tối đa là 10 triệu đồng/học sinh.

Tin giáo dục hôm nay được biết, trước đó, đã có nhiều địa phương trên cả nước thông báo miễn, giảm học phí cho học sinh trong năm học này nhằm chia sẻ khó khăn giúp các bậc phụ huynh vượt qua hoàn cảnh dịch bệnh, tạo điều kiện cho các em học sinh được học tập đầy đủ và hiệu quả. Các tỉnh Vĩnh Long, Long An, Sóc Trăng, Cần Thơ, Bạc Liêu, TP.HCM thực hiện miễn học phí kỳ I. Hà Nội miễn 50% học phí cho học sinh trong cả năm học 2021 -2022. Riêng Hải Phòng, Quảng Ninh, và Đà Nẵng miễn 100% học phí cho học sinh trên địa bàn các tỉnh này.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác