Tin giáo dục hôm nay 2.9: Tin vui – Cả nước đã có trên 20 tỉnh thành chính thức mở cửa trường cho học sinh đi học trở lại.

An Hảo
Sau một thời gian nghỉ học ở nhà do bệnh, hiện tại học sinh của 25/63 tỉnh thành của cả nước đã được quay trở lại trường học.

Theo tin giáo dục hôm nay được biết, hiện cả nước ta đã có 25 tỉnh thành thực hiện mở cửa trường cho học sinh đi học trở lại và 13 tỉnh thành kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến.

Theo thông của Bộ GD&ĐT những tỉnh, thành cho toàn bộ học sinh quay trở lại trường là ở khu vực miền Bắc, nơi dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, trong nhiều ngày không phát hiện ca lây nhiễm mới nào trong cộng đồng.

Được biết, việc cho học sinh quay trở lại trường trong bối cảnh dịch bệnh đang còn khá phức tạp là một quyết định hết sức khó khăn đối với các nhà lãnh đạo giáo dục. Nhưng khi cân nhắc giữa được và mất thì các nhà trường và cơ quan ban ngành sẽ nhận phần khó về mình nhiều hơn để tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em học sinh được đến trường sớm ngày nào tốt ngày đó. Đối với học sinh ở trong vùng dịch thì tạm thời vẫn phải tiếp tục chương trình học trực tuyến cho đến khi đủ điều kiện an toàn mới được quay trở lại trường học.

Để tổ chức được cho học sinh trở lại trường thì các nhà trường đã phải lên kế hoạch  thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, và có sẵn các phương án chi tiết để ứng phó với từng trường hợp.

Tỉnh Bắc Giang, mấy tháng trước vẫn còn đang là tâm dịch của khu vực miền Bắc, nhưng hiện tại toàn bộ học sinh của địa phương này đã được đi học trở lại. Các trường học đã phải thường xuyên tăng cường công tác dọn vệ sinh, phun khử trùng sát khuẩn phòng học và môi trường xung quanh. Tăng cường không khí, chuyển sang sử dụng quạt thay vì điều hòa. Khi có trường hợp liên quan đến dịch bệnh thì sẽ giám sát và theo dõi theo khẩu  hiệu “lớp tự bảo vệ lớp, giãn cách giữa lớp với lớp”, hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các lớp với nhau đặc biệt là trong giờ ra chơi.

Ngoài ra, các trường học cũng thực hiện phân luồng học sinh, kiểm tra đo thân nhiệt, không tổ chức hoạt động tập thể quy mô lớn để đảm bảo khoảng cách an toàn, kiểm soát chặt chẽ những người ra vào trường, yêu cầu toàn bộ học sinh đi học phải đeo khẩu trang... Nhờ quy định cụ thể này mà công tác tổ chức dạy học trực tiếp ở các trường tại 25 tỉnh thành đang diễn ra bình thường. 

Hiện tại, còn hai địa phương tại khu vực phía Bắc là Hà Nội và Hưng Yên vẫn đang duy trì tổ chức dạy học trực tuyến và qua truyền hình. Hai năm qua, hơn 20 triệu học sinh cả nước đã phải chịu ảnh hưởng không nhỏ do tác động của dịch bệnh covid-19. Tuy nhiên, do rút kinh nghiệm từ việc học trực tuyến của năm học trước, nên đến thời điểm hiện tại công tác tổ chức dạy học trực tuyến của các địa phương có dịch về cơ bản vẫn đảm bảo được yêu cầu và chất lượng giáo dục dạy học.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Tặng máy tính cho trường miền núi

Ngày 22/2, thầy và trò trường Tiểu học Xuân Lam (huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) đã vui mừng đón nhận những phần quà thiết thực phục vụ học tập từ các nhà tài trợ.

Liên đội phó ham đọc sách

Liên đội phó của trường Tiểu học Trần Nhật Duật (Hoàn Kiếm, Hà Nội) trong năm học 2023-2024 là cậu bạn Nguyễn Minh Hiển, lớp 5H. Minh Hiển tự nhận xét về bản thân mình là người hài hước, vui vẻ, lạc quan. Đặc biệt, bạn ấy rất yêu thích việc đọc sách.

Thư viện thân thiện của trường Kim Đồng

Ghé thăm thư viện của trường Tiểu học Kim Đồng (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị), phóng viên báo Đội như lạc vào xứ sở của tri thức với không gian ngập tràn màu sắc và ánh sáng. Nơi đây đem đến niềm cảm hứng đọc sách, báo cho thầy trò nhà trường mỗi ngày.

Vui hân hoan trò chơi dân gian

Với mục đích bảo tồn, phát huy và lan tỏa trò chơi dân gian tới khắp các thôn bản của vùng cao nói riêng và thế hệ các bạn thiếu niên nhi đồng nói chung, trường Trung học cơ sở số 2 Xuân Quang đã tổ chức cho học sinh tham gia ngày hội Stem tại xã Tả Phìn, thị trấn Sa Pa nhân dịp đón xuân với nội dung “tiếp sức” bằng Cà Kheo.

Sân chơi bổ ích, gắn kết tình hữu nghị

Trong không khí của những ngày đầu xuân mới, trường THCS Ngô Gia Tự (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã tổ chức Ngày hội STEM (*) với sự tham gia của đoàn giáo viên và học sinh đến từ Sở Giáo dục Chungcheongbuk (Hàn Quốc).

Náo nức Hội thi Đầu bếp nhí

Đi học về, bụng đói meo. Bạn sà vào bàn và ăn ngấu nghiến. Nhưng bạn có biết mình đang ăn món gì? Nguồn gốc từ đâu? Được tẩm ướp, chế biến như thế nào? Liệu bạn có phân biệt được các loại rau, các loại cá, thịt mà mẹ vẫn nấu cho mình ăn hằng ngày không nhỉ?