Tin giáo dục hôm nay 2.9: Tin vui – Cả nước đã có trên 20 tỉnh thành chính thức mở cửa trường cho học sinh đi học trở lại.

An Hảo
Sau một thời gian nghỉ học ở nhà do bệnh, hiện tại học sinh của 25/63 tỉnh thành của cả nước đã được quay trở lại trường học.

Theo tin giáo dục hôm nay được biết, hiện cả nước ta đã có 25 tỉnh thành thực hiện mở cửa trường cho học sinh đi học trở lại và 13 tỉnh thành kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến.

Theo thông của Bộ GD&ĐT những tỉnh, thành cho toàn bộ học sinh quay trở lại trường là ở khu vực miền Bắc, nơi dịch bệnh đang được kiểm soát tốt, trong nhiều ngày không phát hiện ca lây nhiễm mới nào trong cộng đồng.

Được biết, việc cho học sinh quay trở lại trường trong bối cảnh dịch bệnh đang còn khá phức tạp là một quyết định hết sức khó khăn đối với các nhà lãnh đạo giáo dục. Nhưng khi cân nhắc giữa được và mất thì các nhà trường và cơ quan ban ngành sẽ nhận phần khó về mình nhiều hơn để tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em học sinh được đến trường sớm ngày nào tốt ngày đó. Đối với học sinh ở trong vùng dịch thì tạm thời vẫn phải tiếp tục chương trình học trực tuyến cho đến khi đủ điều kiện an toàn mới được quay trở lại trường học.

Để tổ chức được cho học sinh trở lại trường thì các nhà trường đã phải lên kế hoạch  thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, và có sẵn các phương án chi tiết để ứng phó với từng trường hợp.

Tỉnh Bắc Giang, mấy tháng trước vẫn còn đang là tâm dịch của khu vực miền Bắc, nhưng hiện tại toàn bộ học sinh của địa phương này đã được đi học trở lại. Các trường học đã phải thường xuyên tăng cường công tác dọn vệ sinh, phun khử trùng sát khuẩn phòng học và môi trường xung quanh. Tăng cường không khí, chuyển sang sử dụng quạt thay vì điều hòa. Khi có trường hợp liên quan đến dịch bệnh thì sẽ giám sát và theo dõi theo khẩu  hiệu “lớp tự bảo vệ lớp, giãn cách giữa lớp với lớp”, hạn chế tiếp xúc giữa học sinh các lớp với nhau đặc biệt là trong giờ ra chơi.

Ngoài ra, các trường học cũng thực hiện phân luồng học sinh, kiểm tra đo thân nhiệt, không tổ chức hoạt động tập thể quy mô lớn để đảm bảo khoảng cách an toàn, kiểm soát chặt chẽ những người ra vào trường, yêu cầu toàn bộ học sinh đi học phải đeo khẩu trang... Nhờ quy định cụ thể này mà công tác tổ chức dạy học trực tiếp ở các trường tại 25 tỉnh thành đang diễn ra bình thường. 

Hiện tại, còn hai địa phương tại khu vực phía Bắc là Hà Nội và Hưng Yên vẫn đang duy trì tổ chức dạy học trực tuyến và qua truyền hình. Hai năm qua, hơn 20 triệu học sinh cả nước đã phải chịu ảnh hưởng không nhỏ do tác động của dịch bệnh covid-19. Tuy nhiên, do rút kinh nghiệm từ việc học trực tuyến của năm học trước, nên đến thời điểm hiện tại công tác tổ chức dạy học trực tuyến của các địa phương có dịch về cơ bản vẫn đảm bảo được yêu cầu và chất lượng giáo dục dạy học.

Bài liên quan

Bài Trường Lớp khác

Nỗ lực để học sinh vùng biên giới trở lại trường

Sau thời gian nghỉ Tết, ở một số địa bàn vùng sâu, vùng xa, biên giới, do thiếu sự quan tâm của gia đình nên các bạn học sinh người dân tộc thiểu số chưa đến trường theo đúng quy định. Trước tình hình đó, cán bộ, chiến sĩ các đồn biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Nghệ An đã phối hợp với các nhà trường và địa phương trực tiếp đến từng gia đình tuyên truyền, vận động để các bạn học sinh trở lại trường.