Được biết, sau nhiều đắn đo và cân nhắc, UBND TP.HCM đã quyết định cho học sinh tại xã đảo Thạnh An thuộc huyện Cần Giờ đi học trở lại trước. Sau đó dần dần sẽ mở trường học tại các địa phương khác trên địa bàn thành phố để cho học sinh sớm được trở lại trường đi học trực tiếp.

Theo đó, điều kiện để được mở cửa đón học sinh đi học trở lại thì trường học ở TP.HCM cần đáp ứng được 8 tiêu chí trong Bộ tiêu chí đánh giá an toàn về phòng, chống dịch bệnh.

Cùng ngày hôm nay (20.10), UBND TP.HCM đã chính thức ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn về phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở giáo dục phổ thông, các trung tâm ngoại ngữ - tin học, giáo dục kỹ năng sống, cơ sở giáo dục mầm non,... để chuẩn bị các điều kiện cần và đủ cho việc mở cửa trường học, đón học sinh đi học trực tiếp trở lại.

Giáo viên, nhân viên nhà trường phải có mã QR xanh có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dựng y tế TP.HCM mới được đến trường làm việc
Giáo viên, nhân viên nhà trường phải có mã QR xanh có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dựng y tế TP.HCM mới được đến trường làm việc

Trong Bộ tiêu chí này bao gồm một số nội dung: 

- Giáo viên, nhân viên nhà trường phải có mã QR xanh có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dựng y tế TP.HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử hoặc PC-Covid

- Số lượng học sinh, giáo viên tập trung tối đa cùng một thời điểm

- Khoảng cách giữa mọi người trong phòng học, phòng làm việc, ở bên ngoài

- Tổ chức hoạt động bán trú, xe đưa đón

- Tổ chức hoạt động nội trú hoặc hoạt động sau 16 giờ 30 đối với trường mầm non…

Căn cứ vào những nội dung trên, nếu cơ sở giáo dục đạt yêu cầu từ 8 - 10 tiêu chí thì sẽ được đánh giá ở mức độ "an toàn cao" và được tổ chức dạy, học trực tiếp.

Nếu cơ sở giáo dục đạt từ 6 - 7 tiêu chí thì được đánh giá ở mức độ "an toàn", được tổ chức các hoạt động dạy học trực tiếp. Và trong 48 giờ, cơ sở giáo dục phải nhanh chóng khắc phục để đạt được ít nhất 8 tiêu chí.

Còn nếu cơ sở giáo dục chỉ đạt 6 tiêu chí thì vẫn được xem là "chưa đảm bảo an toàn", không được tổ chức các hoạt động dạy học trực tiếp và phải có biện pháp khắc phục để đạt ít nhất 6 tiêu chí mới được hoạt động bình thường.

Được biết, trong cuộc họp giao ban hôm 15.10, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho rằng thành phố vẫn xác định cho học sinh tiếp tục học trực tuyến, trên truyền hình đến hết học kỳ 1. Tuy nhiên, theo Nghị quyết của Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế mới ban hành, thì TP.HCM sẽ tính toán, và xây dựng các phương án phù hợp ở những vùng chuyển trạng thái an toàn để có thể dạy học trực tiếp ngay trong học kỳ 1. Quy mô cụ thể như thế nào sẽ được thành phố tính toán kỹ lưỡng.

Đồng thời, ông Hiếu cũng lưu ý những phương án mở cửa trường học cần căn cứ theo Bộ tiêu chí an toàn phòng, chống dịch covid-19 trong trường học do UBND TP.HCM ban hành để đối chiếu và rà soát một cách chính xác, hiệu quả, đảm  bảo việc học sinh đi học trở lại được duy trì lâu dài và ổn định.