Tin giáo dục hôm nay nhận thấy năm học 2021 này, các bạn nhỏ 2k16 phải đón nhận một mùa khai trường khá đặc biệt. Dịch bệnh Covid-19 là lý do khiến cho việc đến trường của các bạn chưa thể diễn ra đúng nghĩa. Hầu hết mọi phụ huynh có con vào lớp 1 năm đều tỏ ra hết sức lo lắng không biết con em mình có nắm bắt được kiến thức và nội dung chương trình học hay không, khi việc học của các con chủ yếu diễn ra dưới hình thức trực tuyến.

Đặc biệt là đối với các bạn nhỏ vừa mới rời trường mẫu giáo, bước vào cánh cổng trường tiểu học. Chắc chắn các em sẽ gặp nhiều khó khăn hơn khi không có sự trợ giúp trực tiếp từ thầy, cô. Những nét chữ đầu đời của các em sẽ viết ra sao khi không có sự cầm tay hướng dẫn chi tiết cụ thể của thầy cô giáo có chuyên môn. Đối với các bạn nhỏ lớp 1 thì việc học qua màn ảnh nhỏ chắc hẳn chỉ như cưỡi ngựa xem hoa.

Tin giáo dục hôm nay 23.9: Khám phá bộ sách mới xuất bản giúp trẻ tự tin bước vào lớp 1 1

Vậy, làm thế nào để cho con em mình có thể yên tâm học tập một cách bài bản và ý nghĩa khi chưa được đến lớp?  Bộ sách “Đồng hành cùng con bước vào lớp 1” lần đầu tiên phát hành tại Việt Nam là sự lựa chọn phù hợp cho các bậc phụ huynh có con vào lớp 1 năm nay.

Theo các chuyên gia giáo dục, nội dung của bộ sách sẽ giúp trẻ làm quen với việc học ở tiểu học và phần nào bớt đi nỗi lo khi lần đầu làm quen với chương trình học mới hoàn toàn, trong bối cảnh đặc biệt hiện nay.

Theo tin giáo dục hôm nay được biết, Bộ sách “Đồng hành cùng con bước vào lớp 1” gồm ba cuốn: Chào lớp 1, Cất cánh cùng lớp 1 và Để chiếc cặp lớp 1 vừa vặn trên vai con.

Rất nhiều phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 luôn đặt ra các câu hỏi như: Có nên dạy chữ cho con trước khi vào lớp 1? Dạy con cách viết và đánh vần như thế nào? Làm thế nào để trẻ có thể tập trung trong lúc học? Làm sao để giúp con hiểu lời thầy, cô giảng bài?...Cuốn sách “Cất cánh cùng lớp 1” trong bộ sách này như một cuốn cẩm nang nhỏ giúp trang bị cho trẻ những kỹ năng cần thiết trước khi bước vào lớp 1. 

Tin giáo dục hôm nay 23.9: Khám phá bộ sách mới xuất bản giúp trẻ tự tin bước vào lớp 1 2

Với cuốn sách này thì nhóm tác giả Đỗ Xuân Thảo và Phan Thị Hồ Điệp đặc biệt chú ý tới việc giúp trẻ phát huy khả năng tập trung khi nghe thầy cô giảng bài. Đây cũng là vấn đề mà hầu hết các bậc phụ huynh lo lắng khi con phải ngồi học liên tục trong nhiều giờ.

“Cất cánh cùng lớp 1” mở ra trước mắt trẻ những trò chơi thú vị, tạo hứng thú đọc cho các em, và đưa ra một số gợi ý về các hoạt động mà phụ huynh có thể chơi cùng con để rèn sự tập trung cho trẻ. Chẳng hạn như trò chơi xâu vòng hoặc phân loại hạt, tập hít thở sâu, tìm hình còn thiếu trong bức tranh…

Còn hai cuốn “Chào lớp 1 và Để chiếc cặp lớp 1 vừa vặn trên vai con” của tác giả Mitsuko Tateishi. Sách được viết dựa trên kinh nghiệm được đúc kết từ quá trình giảng dạy hơn 7.000 học sinh Nhật Bản mỗi năm của chính tác giả.

Tin giáo dục hôm nay 23.9: Khám phá bộ sách mới xuất bản giúp trẻ tự tin bước vào lớp 1 3

Trong đó, cuốn “Chào lớp 1” chia sẻ một cách cô đọng về việc giúp trẻ biết cách tập đọc, tập viết và làm các phép tính đơn giản đầu tiên khi bước vào lớp 1.

Cuốn “Để chiếc cặp lớp 1 vừa vặn trên vai con”, tác giả Mitsuko Tateishi giúp phụ huynh nên tránh những điều nhạy cảm khi dạy con như: Bắt con làm quá nhiều bài tập, bắt con viết khi chưa biết đọc … Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cũng cần tránh nói những câu như: “Làm cho đàng hoàng”, “Viết cho đẹp vào”, “Nhớ phải cẩn thận”

Lý giải về nghệ thuật dạy con, các tác giả của bộ sách cho rằng khi nói chuyện hoặc giao tiếp với trẻ nhỏ, người lớn cần phải cân nhắc để dùng từ chuẩn xác, cụ thể; tránh nói những câu trừu tượng, không rõ ý khiến trẻ khó hiểu và không hình dung được.

Ngoài ra, cuốn sách cũng đề cập đến những điều các bậc phụ huynh nên làm như: Rèn luyện thói quen đọc sách cho con, chuẩn bị dụng cụ học tập đơn giản nhất có thể…

Bộ sách được viết bằng ngôn từ ngắn gọn, cô đọng, hàm súc và dễ hiểu, có ví dụ minh họa cụ thể và phần thực hành để trẻ áp dụng, tiếp nhận kiến thức và làm theo một cách dễ dàng.

Trước những khó khăn do việc học trực tuyến đối với học sinh lứa tuổi đầu cấp nhỏ nhất này thì bộ sách “Đồng hành cùng con bước vào lớp 1” được coi như một người bạn hữu ích của cả cha mẹ và các bạn nhỏ, mở ra cánh cửa mới dễ dàng và đơn giản, không khó khăn trừu tượng như những gì chúng ta đang lo lắng. Bộ sách hứa hẹn sẽ giúp trẻ trở nên hứng khởi khi học và giúp giảm bớt đi phần nào những lo lắng, bỡ ngỡ khi các em đang phải học trực tuyến tại nhà.