Theo tin giáo dục hôm nay, năm 2021 này công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vẫn phải đối mặt với những khó khăn, bất lợi do dịch bệnh Covid-19 gây ra. Năm ngoái, trong bối cảnh dịch bệnh, Bộ GD&ĐT cũng đã tổ chức thành công hai đợt thi tốt nghiệp THPT sau đó tiến hành xét tuyển sinh đại học thống nhất sử dụng kết quả thi THPT trong một đợt xét tuyển.

Theo tin giáo dục hôm nay, chỉ tiêu tuyển sinh sẽ dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT chiếm khoảng 55%. Trong khi đó chỉ tiêu xét tuyển bằng các hình thức khác chiếm khoảng 45%. Nhờ việc đã có kinh nghiệm tổ chức thi tuyển và xét tuyển trong mùa dịch cùng với việc ứng dụng công nghệ thông tin đa dạng hóa hình thức tuyển sinh mà Bộ GD&ĐT hiện vẫn đang làm tốt công tác này.

Tin giáo dục hôm nay 30.6 TIÊU ĐIỂM: Phương án xét tuyển sinh một lần sau hai đợt thi tốt nghiệp THPT? 1

Các trường ĐH và CĐSP sẽ xét tuyển sinh một lần sau hai đợt thi tốt nghiệp THPT

Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi công bằng cho mọi thí sinh, Vụ Giáo dục Đại học đã đề xuất và tham mưu với lãnh đạo Bộ triển khai phương án xét tuyển sinh đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021 bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT trong một lần, sau cả hai đợt thi.

Tin giáo dục hôm nay được biết, trong một vài ngày tới, Bộ GD&ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn về phương án gửi các cơ sở giáo dục đại học. Cụ thể, Bộ sẽ chỉ đạo các trường ĐH và CĐSP tổ chức xét tuyển, tuyển sinh ĐH, CĐSP sau khi hoàn thành cả hai đợt kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Như vậy, cơ hội xét tuyển của thí sinh thi đợt 1 và đợt 2 là ngang nhau, điều này giúp đảm bảo quyền lợi và sự công bằng cho các em. Theo tin giáo dục hôm nay thì với phương án này, các cơ sở đào tạo sẽ không cần phải tính toán, để dành chỉ tiêu xét tuyển đợt 2, giống như năm trước.

Trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp làm cho khoảng cách giữa đợt 2 thi THPT quá xa thì Bộ GD&ĐT sẽ có các chỉ đạo và hướng dẫn tiếp theo.

Theo tin giáo dục hôm nay thì mọi phương án được Bộ GD&ĐT xem xét cân nhắc, đều nhằm mục tiêu cuối cùng là đảm bảo công bằng về quyền lợi cho tất cả thí sinh tham gia kỳ thi. Đồng thời cũng đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh nhưng không để ảnh hưởng đến chất lượng tuyển sinh ĐH, CĐSP của nước ta.