Tin giáo dục hôm nay, với đề thi môn Ngữ văn, thí sinh sẽ có thời gian làm bài trong 120 phút. Việc nội dung đề thi rơi vào bài thơ Sóng của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh là một bất ngờ lớn đối với thí sinh dự thi năm nay.

Đề thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn năm nay, phần Nghị luận Văn học rơi vào tác phẩm "Sóng" của nhà thơ Xuân Quỳnh. Thí sinh được yêu cầu nêu cảm nhận về 3 khổ thơ được nhắc đến trong đề thi, từ đó phân tích vẻ đẹp nữ tính trong thơ Xuân Quỳnh.

Theo tin giáo dục hôm nay, đề thi tốt nghiệp môn Ngữ văn được đánh giá là vừa tầm, bởi phần nội dung kiến thức của đề thi đều nằm trong nội dung trọng tâm đã được các giáo viên ôn tập kỹ lưỡng. nếu nắm được kiến thức cơ bản thì thí sinh có thể hoàn thành tốt phần bài thi của mình

Một ý kiến đã nêu quan điểm đánh giá về độ khó của đề thi: - "Đề này dễ vì nó là thơ, không có liên hệ tác phẩm, chủ đề tình yêu hay vẻ đẹp người phụ nữ thì nhiều cái để viết lắm."

Phần nội dung Đọc hiểu được cho là có chứa đựng yếu tố đánh đố đối với thí sinh. Đoạn trích được lấy từ tác phẩm "Bí mật của nước", viết bởi nhà văn Masaru Emoto. Học sinh cần phải trả lời một số câu hỏi về nội dung của đoạn trích, sau đó rút ra bài học về lẽ sống của bản thân.

Theo tin giáo dục hôm nay, cấu trúc đề thi trong phần Đọc hiểu năm nay khá giống đề mở, câu hỏi cuối cho phép học sinh được thỏa sức sáng tạo. Tuy nhiên, đề lại không có các dạng câu nhận định về phương thức biểu đạt, phong cách ngôn từ giúp các em kiếm thêm điểm.

 

Phần Nghị luận xã hội được đánh giá là phù hợp, và bám sát tình hình xã hội hiện nay. Thí sinh sẽ phải trình bày suy nghĩ của bản thân về sự cần thiết của sống cống hiến.

- "Đề nghị luận xã hội chuẩn trong tình hình hiện nay nhỉ! Cống hiến trong thời buổi bão lũ, dịch bệnh,..."

- "Không đánh giá cao đề văn lớn nhưng mà văn nghị luận và đọc hiểu xuất sắc thật sự."

- "Trên sông, dưới sóng, thế là năm nay đề toàn là nước. Mong các em có thể về bờ an toàn."

Theo tin giáo dục hôm nay, đánh giá đề thi tốt nghiệp môn Ngữ văn nằm trong kiến thức cơ bản của chương trình học phổ thông. Thí sinh chỉ cần nắm được kiến thức cơ bản và biết cách vận dụng vốn ngôn từ cũng như những hiểu biết, nhận thức, vốn sống và kinh nghiệm thực tế của bản thân vào bài làm thì sẽ dễ dàng ghi được điểm tối đa.

 

Mặc dù dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp nhưng cuối cùng các thí sinh cũng đã hoàn thành môn thi đầu tiên của mình. Buổi chiều thí sinh sẽ tiếp tục môn thi Toán với thời gian làm bài 90 phút.