Tin giáo dục hôm nay được biết, dịch bệnh Covid-19 bắt đầu bùng phát từ cuối năm 2018, khởi đầu từ Trung Quốc. Sau đó nhanh chóng lây lan ra hàng loạt các quốc gia trên thế giới. Cho đến thời điểm hiện tại, dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của gần 5 triệu người.

Tin giáo dục hôm nay 9/10: Tham khảo những mô hình trường học an toàn trên thế giới 1

Mô hình trường học an toàn giúp các em học sinh yên tâm học tạp trong bối cảnh dịch bệnh còn phức tạp

Sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19 không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn đưa nền kinh tế toàn cầu vào tình trạng suy thoái nghiêm trọng. Không chỉ hàng loạt các công ty, tổ chức phải đóng cửa mà trường học cũng phải dừng hoạt động. Thời gian học tập và tiếp thu kiến thức của học sinh, sinh viên bị gián đoạn. Mặc dù triển khai hình thức học trực tuyến nhưng hiệu quả và chất lượng dạy, học không thể so được với việc học trực tiếp.

Hiện nay nhiều nước đã nghiên cứu và sản xuất được vắc xin phòng covid-19 nhưng độ phủ của vắc xin chưa cao nên tỷ lệ ca nhiễm mới trong cộng đồng vẫn tăng nhanh với tốc độ chóng mặt.

Điều đáng nói là vắc-xin phòng dịch bệnh Covid-19 giới hạn cho đối tượng người tiêm ở độ tuổi từ trên 18 tuổi trở lên. Do đó, khi người lớn được tiêm phòng vắc xin đầy đủ thì trẻ em chính là đối tượng có nguy cơ bị lây nhiễm cao nhất.

Hiện nay đã có một số nước như Mỹ, Canada, Anh…triển khai việc tiêm phòng vắc-xin cho trẻ trong độ tuổi từ 12-18 tuổi. Đây là tín hiệu đáng mừng trong hành trình đẩy lùi dịch bệnh, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và giáo dục.

Có thể nói, việc học trực tuyến trong thời gian diễn ra dịch bệnh chỉ là giải pháp tình thế trong hoàn cảnh cấp bách. Còn về lâu dài, các trường học ở mỗi quốc gia cần tính toán đến các phương án xây dựng một mô hình trường học an toàn, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát.

Trong lịch sử nhân loại từng chứng kiến vô số các loại dịch bệnh khác nhau như dịch hạch, dịch đậu mùa, dịch cúm, dịch tả, dịch sốt phát ban, dịch bệnh sởi, dịch bệnh lao, sốt rét, sốt vàng da,…dịch bệnh Covid-19. Theo quy luật vận động tự nhiên sẽ có những dịch bệnh khác nhau xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta. Mỗi loại dịch bệnh đều sẽ có những tác hại khác nhau và biện pháp của chúng ta là tìm ra giải pháp để chống lại và đẩy lùi dịch bệnh.

Việc các trường học trên thế giới đóng cửa tạm thời chỉ là giải pháp tình thế để đối phó với dịch bệnh. Nhưng việc học của học sinh cũng rất quan trọng, nếu chúng ta trì hoãn và kéo dài việc đóng cửa trường học thì sự tiến bộ của tri thức sẽ bị chậm lại. Nhân loại sẽ rơi vào tình trạng tụt hậu. Hiện nay, việc học sinh, sinh viên phải tạm dừng việc học hoặc học từ xa cũng đã làm chậm tiến trình phát triển đến vài năm so với bình thường. 

Tin giáo dục hôm nay 9/10: Tham khảo những mô hình trường học an toàn trên thế giới 2

Và, mở cửa trường học an toàn đang là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu ở nhiều quốc gia trên thế giới khi tìm cách “sống chung an toàn với Covid-19,” trong bối cảnh đại dịch kéo dài gần 3 năm qua, điều này đã khiến cho hàng trăm triệu trẻ em bị gián đoạn việc học tập. Đây là tổn thất lớn nhất mà thế giới đang phải gánh chịu.

Vì vậy, việc xây dựng mô hình trường học an toàn là vấn đề cần thiết và quan trọng không chỉ để đối phó với tất cả các loại dịch bệnh mà còn để tiếp tục phát triển vốn tri thức, khoa học của nhân loại.