Ông Cao Xuân Hùng - Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định cho hay, chỉ tính riêng trong ngày 8/12, tỉnh đã thực hiện tiêm cho hơn 20.000 học sinh bậc THPT. Còn trong các ngày từ 6/12 đến nay, số lượng học sinh từ 15 - 17 tuổi đã hoàn thành mũi 1 vắc-xin phòng Covid-19 là khoảng 60 nghìn em. 

Hơn 60 nghìn HS từ 15-17 tuổi đã được tiêm mũi 1 vắc-xin phòng Covid-19
Hơn 60 nghìn HS từ 15-17 tuổi đã được tiêm mũi 1 vắc-xin phòng Covid-19

Theo ông Hùng, trong đợt tiêm này, tỉnh Nam Định được phân bổ gần 74 nghìn mũi vắc-xin nhãn hiệu Comirnaty của hãng Pfizer. Tỉnh sẽ triển khai tiêm cho toàn bộ học sinh THPT trên địa bàn, khoảng trên 60 nghìn em. Số vắc-xin còn lại sẽ ưu tiên tiêm cho học sinh THCS trong của TP Nam Định - nơi đang là điểm bùng phát dịch mạnh. 

Để bảo đảm an toàn, hiệu quả tiêm chủng, ngành Y tế các địa phương đã phối hợp với ngành Giáo dục và các trường học thực hiện tốt việc rà soát số trẻ trong độ tuổi từ 12 - 17. Điều tra kỹ lưỡng về tiền sử bệnh tật, lập danh sách trẻ thuộc các trường hợp chống chỉ định, trẻ có nguy cơ cao… để phân loại đối tượng. 

Việc tiêm vắc-xin cho trẻ dưới 18 tuổi đều nhận được sự đồng thuận của học sinh, phụ huynh và các nhà trường.

Theo tin giáo dục hôm nay, trước khi tiêm, các em đều được cán bộ y tế nhắc nhở, căn dặn kỹ lưỡng về những việc cần làm như ăn uống đầy đủ; đến nơi tiêm cần tuân thủ nghiêm các quy định của cán bộ y tế và theo dõi sức khỏe sau khi tiêm. Tại các điểm tiêm, quá trình thực hiện tiêm được thực hiện đúng tiến độ, đối tượng và quy trình kỹ thuật, bảo đảm an toàn cao nhất cho học sinh.

"Tại các điểm tiêm đã có sự chủ động cao trong việc áp dụng các biện pháp cần thiết, phù hợp với quy chế chuyên môn và tình hình tại địa phương để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 như bảo đảm giãn cách, đeo khẩu trang và khử khuẩn, bố trí điểm tiêm chủng theo quy tắc một chiều, giữ khoảng cách giữa các bàn, vị trí tiêm chủng. Việc tiêm cho học sinh bậc THCS sẽ được tiếp tục trong thời gian tới", ông Cao Xuân Hùng nói.

Loại vắc-xin được sử dụng để tiêm cho HS tại Nam Định trong đợt này
Loại vắc-xin được sử dụng để tiêm cho HS tại Nam Định trong đợt này

Cô Lê Thị Phương Dung - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Khuyến (TP Nam Định) cho biết, trong hai ngày 7 và 8/12, tại trường đã tổ chức tiêm phòng vắc xin cho hơn 800 học sinh. Công tác tổ chức tiêm được các cấp chính quyền phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo giãn cách. 

Cũng theo cô Dung, trong ngày 7/12 chỉ có một trường hợp học sinh bị choáng sau tiêm do không ăn sáng và đã được xử trí kịp thời. Đến nay tất cả học sinh tham gia tiêm phòng đều có sức khỏe ổn định và an toàn. Học sinh thường xuyên được nhắc nhở thực hiện nghiêm khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế để tự bảo vệ sức khỏe bản thân. 

Nhà trường cũng đề nghị các bậc phụ huynh chú ý quan tâm, theo dõi sức khỏe của con thường xuyên sau khi tiêm và thông báo với cơ quan y tế khi học sinh có bất thường về sức khỏe. Công tác dạy học trực tuyến vẫn được nhà trường duy trì, đảm bảo đúng tiến độ chương trình.

Thống kê cho thấy, tỉnh Nam Định có khoảng 750 cơ sở giáo dục từ Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT, Trung tâm GDNN-GDTX với tổng số trên 450 nghìn học sinh, học viên. Do tình hình dịch bệnh nên hiện tỉnh vẫn đang kết hợp hai hình thức dạy học trực tiếp và trực tuyến.