Tin giáo dục hôm nay được biết, tại Cuộc thi Sáng chế Quốc tế Prix Eiffel 2021 tại Lyon (Pháp), nhóm học sinh Trường THPT Chuyên Lào Cai và 3 sinh viên Trường Đại học Y Hà Nội đoạt Huy chương Vàng với đề tài chung của nhóm là: “Nghiên cứu tác dụng của hỗn hợp tinh dầu từ cây diệp hạ châu và cây hoàng kinh để chữa bệnh hoại tử gan tụy cấp (EMS) trên tôm nuôi trong phòng thí nghiệm”.

Cuộc thi Sáng chế Quốc tế Prix Eiffel 2021 diễn ra từ 2/9 đến 6/9/2021 qua hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

2 HS Trường THPT Chuyên Lào Cai trong nhóm đề tài đạt Huy chương Vàng.
2 HS Trường THPT Chuyên Lào Cai trong nhóm đề tài đạt Huy chương Vàng.

Nhóm học sinh và sinh viên của Việt Nam thực hiện đề tài chung gồm Phạm Linh Tú, Đỗ Khánh Duy (Lớp 10 Sử - Địa, THPT chuyên Lào Cai), Trần Việt Hưng, Nguyễn Hoàng Đàm Thuyên, Nguyễn Hoàng Tùng Lâm (Đại học Y Hà Nội).

Nội dung đề tài nghiên cứu xác định thành phần hoá học, chiết tách hợp chất và sử dụng thảo dược thiên nhiên là các cây thuốc cỏ diệp hạ châu (cây chó đẻ) và cây hoàng kinh (cỏ roi ngựa) của Việt Nam để tạo ra sản phẩm và thử nghiệm chữa bệnh viêm tụy cấp trên tôm trong phòng thí nghiệm.

Đề tài do các thầy, cô giáo trong câu lạc bộ Nghiên cứu khoa học, STEM Trường THPT Chuyên Lào Cai hướng dẫn thực hiện.

Nhóm nghiên cứu đã trải qua các vòng thẩm định, chấm đề tài, poster và phần trình bày trước giám khảo quốc tế và các câu hỏi- đáp trực tiếp bằng tiếng Anh được quay bằng video và trả lời qua gmail.

Cuộc thi Sáng chế Quốc tế Prix Eiffel 2021 diễn ra từ 2/9 đến 6/9/2021 qua hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến
Cuộc thi Sáng chế Quốc tế Prix Eiffel 2021 diễn ra từ 2/9 đến 6/9/2021 qua hình thức kết hợp trực tiếp và trực tuyến

Ban giám khảo Cuộc thi Sáng chế Quốc tế Prix Eiffel 2021 đánh giá cao mặt thực tiễn của dự án, có ý nghĩa thiết thực giúp bảo vệ môi trường. Do đó, đề tài đã vinh dự được Ban tổ chức cuộc thi Sáng chế Quốc tế Prix Eiffel 2021 trao huy chương vàng trong chuỗi sự kiện sáng chế tại Lyon (Pháp).

Tin giáo dục hôm nay được biết, trong thời gian tới, nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục mở rộng đề tài để đăng kí sở hữu trí tuệ và đưa ra sản phẩm trên thị trường với mong muốn giúp đỡ và đưa sản phẩm đến tay người dân, đặc biệt là người dân vùng khó khăn nhằm giúp phục hồi nền kinh tế sau đại dịch Covid - 19.

Hội chợ Công nghiệp quốc phòng diễn ra tại Lyon (Pháp) với cuộc thi Sáng chế Quốc tế Prix Eiffel 2021 là sự kiện quốc tế dành cho ngành hợp tác công nghiệp và các hợp đồng tài trợ thuộc các lĩnh vực: Hợp tác công nghiệp quốc tế; Công nghiệp 4.0, công nghệ hiện đại và tự động hoá; Công nghệ và thiết bị công nghiệp, môi trường; Ngành công nghiệp kim loại. Hội chợ có sự tham gia của các nhóm sáng chế, nhà triển lãm đến từ 40 quốc gia trên thế giới.