Trao đổi với phóng viên chiều 18/8, thầy Nguyễn Xuân Thành - Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) - cho biết trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, bộ đã tính toán các kịch bản để chuẩn bị cho năm học mới trong tình hình dịch bệnh.

Khai giảng online, tinh giản chương trình

Theo thầy Nguyễn Xuân Thành, Bộ GD&ĐT đang thực hiện tinh giản chương trình dạy học và sẽ ban hành trong thời gian tới. Tuy nhiên, thầy Thành cho hay việc tinh giản lần này không lấy việc rút ngắn thời gian học làm mục tiêu quan trọng nhất như hồi đầu năm 2020 mà vẫn bảo đảm mục tiêu chương trình, chỉ giảm những nội dung mang tính nguyên liệu nhưng vẫn giữ yêu cầu cần đạt của chương trình.

"Bộ GD&ĐT sẽ yêu cầu trường học đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, dạy học trực tuyến để ứng phó trong tình hình dịch bệnh" - thầy Thành nhấn mạnh. Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học cũng cho rằng thời gian qua các trường đã tổ chức học trực tuyến, học qua truyền hình rất bài bản, học sinh được học theo đúng chương trình.

 

Liên quan đến việc tổ chức khai giảng của các trường, thầy Thành nhấn mạnh cần đặt sự an toàn của học sinh, giáo viên lên hàng đầu. Các trường học sẽ triển khai biện pháp bảo đảm vệ sinh trường lớp, luôn ở tâm thế sẵn sàng đón học sinh đến trường trong điều kiện cho phép. Thầy Thành cho hay trước khi các trường chính thức bước vào năm học mới, Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục nhắc nhở các trường thực hiện các văn bản hướng dẫn về phòng chống dịch COVID-19 trong trường học mà bộ đã ban hành. Cụ thể như học sinh chưa thể đến trường thì công tác vệ sinh được thực hiện như thế nào, các kỹ năng của giáo viên cũng như hướng dẫn để học sinh phòng tránh dịch hiệu quả….

Đối với các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng, trong điều kiện chưa bảo đảm an toàn để khai giảng trực tiếp thì tùy từng hoàn cảnh, địa phương có thể tổ chức lễ khai giảng trực tuyến. Lễ khai giảng được tổ chức ngắn gọn, cần giữ ý nghĩa, học sinh cảm nhận được không khí và thể hiện thông điệp "tạm dừng đến trường nhưng không ngừng việc học". Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học nói thêm tùy điều kiện, các trường có thể sử dụng một phòng, căng phông khai giảng. Học sinh ở nhà vẫn có thể theo dõi thông điệp của năm học mới từ phát biểu của hiệu trưởng, hòa chung không khí tựu trường trên khắp cả nước, để các bạn không có cảm giác đứng ngoài cuộc.

Tính toán các kịch bản cho năm học mới 1

Trường chờ hướng dẫn

UBND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành kế hoạch 2020 - 2021, theo đó, học sinh các cấp từ tiểu học đến THPT và giáo dục thường xuyên sẽ tựu trường vào ngày 1/9. Học sinh mầm non sẽ tựu trường và khai giảng vào ngày là 5/9. Các trường đồng loạt tổ chức khai giảng ngày 5/9.

Thời gian học kỳ I diễn ra từ 7/9/2020 đến 9/1/2021. Thời gian học kỳ II từ 11/1/2021 đến 22/5/2021. Thời điểm kết thúc năm học từ 24 đến 29/5/2021. Xét tốt nghiệp THCS trước ngày 15/6/2021, hoàn thành tuyển sinh lớp 10 trước ngày 31/7/2021.

Tuy nhiên, các trường tại TP. Hồ Chí Minh vẫn đang đợi hướng dẫn cụ thể từ phòng và Sở GD&ĐT để xem có tập trung học sinh trong ngày khai giảng hay không. Trường tư thục đã cho học sinh tựu trường từ đầu tháng 8, nhưng vẫn đợi chỉ đạo của Sở GD&ĐT để tổ chức khai giảng.

Tại Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai (quận Gò Vấp), cô Nguyễn Kim Phượng, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết trường đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất để tiếp nhận học sinh cho năm học mới. Ngoài ra, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, trường cũng chủ động trang bị nước rửa tay, máy đo thân nhiệt, phòng cách ly, để bảo đảm môi trường an toàn cho học sinh bắt đầu năm học mới.

"Phương pháp dạy trực tuyến nhà trường đã triển khai tốt trong năm học 2019 - 2020 để ứng phó khi học sinh nghỉ học do dịch bệnh, trong năm học tới, giáo viên sẽ phát triển thêm, nếu có chỉ đạo của sở phải áp dụng học trực tuyến cho năm học 2020 - 2021 thì trường sẽ thực hiện được ngay, không lúng túng. Đồng thời, chương trình dạy học cho năm học mới đã được lên kế hoạch cụ thể nhưng vẫn phải đợi hướng dẫn của Phòng GD&ĐT quận. Trường vẫn tiếp tục trong giai đoạn tuyển sinh, đợt 1 trường đã tuyển hơn 300 em lớp 1" - cô Phượng thông tin.

Tương tự, thầy Đoàn Bội Ngọc, Hiệu trưởng Trường THCS Vân Đồn (quận 4), cho biết đến nay trường đã chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất và chương trình học cho năm mới, nhưng chưa chốt phương án tựu trường và khai giảng vì phải đợi kế hoạch hướng dẫn cụ thể từ Sở GD&ĐT.

Theo cô Lã Thị Thanh Phương, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Quang Trung - Nguyễn Huệ, học sinh của trường này đã đến lớp học từ đầu tháng 8, nhưng chỉ ôn tập kiến thức cũ, không học bài mới vì còn đợi kế hoạch cụ thể từ Sở GD&ĐT, trường sẽ khai giảng theo đúng thời gian quy định.

"Giáo viên tại trường đang tiến hành rà soát lại phương pháp dạy học trực tuyến, củng cố những phần chưa thực hiện được, trường sẽ áp dụng song song hai phương thức học trực tiếp và trực tuyến ngay khi khi Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh có yêu cầu" - cô Phương nhấn mạnh.

(theo Người Lao Động)