Ngày 17/6, tại Nhà văn hóa Học sinh, Sinh viên Hà Nội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ trao giải thưởng Báo chí về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018.

Giải thưởng báo chí toàn quốc viết về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi là hoạt động quan trọng của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh được tổ chức thường niên nhằm phát hiện, tuyên dương những người làm báo có nhiều bài viết hay phản ánh sinh động thực tiễn công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, đời sống giới trẻ; tạo sự quan tâm của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với công tác giáo dục, bồi dưỡng, chăm lo và phát huy thế hệ trẻ.

​Giải thưởng năm nay có 528 tác phẩm (tăng 27% so với năm 2017) đến từ 75 đơn vị báo chí toàn quốc (tăng 67% so với năm 2017), đa dạng về thể loại, loại hình tham gia. Trong đó, có 433 tác phẩm báo in và báo điện tử; 45 tác phẩm truyền hình; 25 tác phẩm phát thanh; 25 tác phẩm ảnh báo chí được đăng tải từ ngày 1/6/2017 đến ngày 15/5/2018.

Hội đồng giám khảo đã lựa chọn ra 23 tác phẩm báo chí tiêu biểu, xuất sắc nhất để trao giải. Trong đó, 2 giải Nhất thuộc về "Lan tỏa tin tốt trên mạng xã hội mỗi ngày" (Báo Thanh Niên) và "Mất đi đôi mắt nhưng không mất tất cả" (Báo Tuổi trẻ). 5 giải nhì, 7 giải Ba và 9 giải khuyến khích.

Các tác phẩm đoạt giải Ba Báo chí viết về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018. Báo Thiếu niên Tiền phong đã xuất sắc giành 2 giải Ba.

 

Chùm bài viết "Kẹo mút cần sa" với 4 kỳ được trưng bày tại Lễ trao giải.

Phát biểu tại lễ trao giải, Bí thư Trung ương Đoàn - anh Nguyễn Ngọc Lương nhận xét rằng: "Các tác phẩm tham gia năm nay đã phản ánh toàn diện, đa dạng và có chiều sâu, nét mới về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên khắp cáng vùng miền, lĩnh vực. Các tác phẩm có sự phong phú về chủ đề, đa dạng về loại hình, sâu sắc về nội dung, hình thức có nhiều đổi mới. Thành công của giải báo chí năm nay, góp phần thắp thêm cảm hứng, truyền đam mê, sáng tạo để khích lệ đội ngũ phóng viên tiếp tục tìm tòi, khai thác nhiều khía cạnh đa dạng hơn, đa chiều hơn trong thời gian tới".

Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Trung ương Đoàn phát biểu tại buổi Lễ.

Cũng tại buổi lễ, Bí thư Trung ương Đoàn phát động Giải thưởng Báo chí viết về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019. Ban tổ chức cũng hy vọng các tác phẩm dự thi tuyên truyền, phản ánh chân thực các vấn đề có tính thời sự về học tập, việc làm, vui chơi, giải trí của thanh thiếu nhi, những cách làm hay, mô hình, kinh nghiệm, nhân tố mới, những ý tưởng sáng tạo trong triển khai thực hiện Nghị quyết ĐH Đoàn toàn quốc lần thứ XI và các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác thanh niên; những vấn đề về giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi trong giai đoạn hiện nay; gương người tốt, việc tốt, hành động đẹp trong thanh thiếu nhi; việc triển khai các phong trào hành động cách mạng, các chương trình đồng hành với thanh niên; góp công xây dựng Đoàn vững mạnh...

Ngọc Hà