Hoa cây lá ngón có màu đẹp, nhiều người dễ bị nhầm lẫn với hoa rừng - ảnh Internet.

Trước đó, vào chiều 20/4, sau giờ tan học, 4 bạn gồm: Vừ Thị Mai Hoa (10 tuổi), Sùng Thị Sính (11 tuổi), Tráng Thị Sua (9 tuổi) và Sùng A Vương (9 tuổi) cùng trú tại bản Hô Chim 1, xã Ma Thì Hồ, huyện Mường Chà, đều là học sinh đang theo học tại trường Tiểu học trên địa bàn xã Ma Thì Hồ rủ nhau lên rừng chơi, lấy củi.

Đến khoảng 19 giờ cùng ngày, không thấy 4 học sinh này trở về, người thân trong gia đình các bạn tìm và báo chính quyền địa phương.

Khi được phát hiện, các bạn Sùng Thị Sính, Sùng A Vương, Tráng Thị Sua đều đang trong tình trạng say, nôn mửa. Người dân đã nhanh chóng đưa các bạn đến Trạm Y tế xã Ma Thì Hồ để cấp cứu. Tuy nhiên, bạn Sùng A Vương đã tử vong ngay sau đó. Còn bạn Vừ Thị Mai Hoa được người dân và chính quyền địa phương tìm thấy sau đó bên một khe nước trong tình trạng đã tử vong.

Hiện nay sức khỏe của các bạn Sùng Thị Sính, Tráng Thị Sua đã ổn định. Sau khi hồi tỉnh, hai bạn cho biết do tò mò, các bạn đã rủ nhau hái và ăn thử lá ngón.

Người nhà của 4 bạn học sinh cũng cho biết là gia đình không hề xảy ra mâu thuẫn, xung đột với các bạn. Trong sáng cùng ngày xảy ra vụ việc, các bạn vẫn đến lớp học bình thường.

Sự việc đau lòng này xảy ra, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo nguy hiểm từ lá ngón đối với học sinh ở bán trú nói riêng, đồng bào dân tộc thiểu số nói chung.

Tình trạng tại các vùng núi gần sát nhiều khu dân cư, cây "tử thần" này mọc vô số, với hoa mọc thành chùm có màu vàng tươi đến rực rỡ, nổi bật hơn so với nhiều loài hoa khác.

Ngọc Linh (Tổng hợp)