Chương trình có sự góp mặt của các bác là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Chính phủ, các Anh hùng LLVTND, các Tướng lĩnh, sĩ quan cao cấp quân đội và công an; các doanh nhân, phóng viên đại diện các cơ quan thông tấn báo chí, cùng hàng trăm cựu chiến binh, thành viên CLB Trái tim người lính đã đến dự sự kiện "Tọa đàm gặp mặt các tác giả và nhân chứng lịch sử với bộ sách Nhật ký thời chiến Việt Nam".

Tọa đàm ra mắt “Nhật ký thời chiến Việt Nam" ngày 22/07

“Nhật ký thời chiến Việt Nam” gồm 4 tập, mỗi tập hơn 1.000 trang được thực hiện trong suốt 16 năm. Bộ sách đồ sộ do đại tá, nhà văn Đặng Vương Hưng chủ biên cùng sự hỗ trợ từ quỹ Mãi mãi tuổi 20 và CLB Trái tim người lính. “Nhật ký thời chiến Việt Nam” là những câu chuyện, nhật ký chiến tranh của 30 chiến sĩ mà cho đến nay, hầu hết đã mất do bom đạn hoặc bị di chứng để lại.

Bộ sách bao gồm “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” của Liệt sĩ, bác sĩ Đặng Thùy Trâm và “Mãi mãi tuổi hai mươi” của Liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc là những cuốn nhật ký có sức ảnh hưởng lớn trong suốt nhiều năm. Ngoài ra còn có những cuốn nhật ký về một thời chiến đấu oanh liệt của dân tộc ta nhưng chưa được đông đảo độc giả biết đến như: “Nhật ký đi B” của cố nhà văn Triệu Bôn, “Trở về trong giấc mơ” của Liệt sĩ Trần Minh Tiến, “Nhật ký chiến trường” của Liệt sĩ, nhà văn Dương Thị Xuân Quý, “Nhật ký chiến tranh” của Liệt sĩ, nhà văn, Anh hùng Chu Cẩm Phong, “Gửi lại mai sau” của Nguyễn Hải Trường (tức Liệt sĩ CAND Nguyễn Minh Sơn),“Nhật ký Vượt Trường Sơn” của TS. Phạm Quang Nghị, “Tài hoa ra trận” của Liệt sĩ, họa sĩ Hoàng Thượng Lân, ...Sau khi bộ sách ra mắt, quỹ Mãi mãi tuổi 20 đã tổ chức các buổi gặp mặt nhân chứng và tác giả - một thế hệ Vàng đã trải qua những cuộc chiến khốc liệt của dân tộc tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 5/7 và Thủ đô Hà Nội ngày 22/7.

Đại diện BTC phát biểu tại tọa đàm ra mắt sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”

Bà Trần Hồng Dung - đại diện Quỹ Mãi mãi tuổi 20 đã có những lời tâm sự đầy xúc động về hành trình tìm về những địa chỉ đỏ: “Chúng tôi trèo đèo, lội suối không khác gì thanh niên xung phong ngày xưa, chỉ khác là chúng tôi không làm dưới bom đạn của giặc Mỹ. Nhưng những cuộc hành quân như vậy gặp rất nhiều gian khó, lũ lụt. Cùng với lực lượng sinh viên của CLB Ngọn lửa tuổi 20 (ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn), mọi người trong chuyến hành quân đều là thân nhân gia đình Liệt sĩ với tuổi đời đã 60 -70 tuổi, những người lẽ ra được chăm sóc nhưng khi thấy mình vẫn còn sức lực, vẫn còn muốn cống hiến và quan trọng nhất, các chiến binh của Mãi mãi tuổi 20 đang sống thay cho những người đã mất, sống thay cho những ngôi mộ chỉ có một tấm bia ở trên với một dòng chữ mờ nhạt theo thời gian, đó là Mộ chưa có tên Liệt sĩ. Và trong 15 năm ấy chúng tôi đã tặng hàng nghìn suất quà, hàng trăm chuyến đi hành quân như vậy”.

Thông qua buổi tọa đàm, các cựu chiến binh có cơ hội gặp nhau, ôn lại những kỷ niệm thời chiến tranh, đúng với tinh thần nhà thơ - cựu chiến binh Hoàng Nhuận Cầm chia sẻ trên trang mạng xã hội: ”Mình chưa có QUYỀN ĐƯỢC CHẾT như Nguyễn Văn Thạc, như Vũ Đình Văn, như Hoàng Thượng Lân… Vẫn phải SỐNG để bây giờ kể lại”. Chắc chắn bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam” sẽ thắp lên những ngọn lửa tiếp tục cổ vũ thế hệ trẻ luôn cố gắng phấn đấu để đền ơn những Anh hùng đã ngã xuống vì nền độc lập tự do của Tổ quốc.