Tối 29/12, tại Hà Nội, 145 cá nhân có nhiều thành tích trong học tập, đạt thành tích cao trong các lĩnh vực đã được vinh danh trong Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số (HS, SV, TN DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Lễ Tuyên dương do Ủy ban Dân tộc (UBDT) chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức.

Bạn Tao Thị Sòn (dân tộc Lự, đến từ huyện Sìn Hồ, Lai Châu) đã rất nỗ lực để thực hiện giấc mơ trở thành sinh viên. Tao Thị Sòn hiện là sinh viên ĐH Công nghiệp Hà Nội, cảm thấy rất tự hào khi được tuyên dương. Sòn cho biết, mình sinh ra ở miền núi, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn, Sòn nhận thấy không có con đường nào tốt hơn con đường học tập để thay đổi cuộc đời của mình, để bước tới thành công. Bạn mong muốn, con em đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước để có cơ hội học tập, trưởng thành và vươn lên trong cuộc sống.

Tôn vinh 145 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu 1

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trao Bằng khen cho các học sinh, sinh viên tiêu biểu được tuyên dương năm 2020

Đạt 29,75 điểm trong kỳ thi ĐH vừa qua, nữ sinh dân tộc Dao Đặng Thị Dung (đến từ Tuyên Quang) cũng chạm tay được vào ước mơ trở thành sinh viên trường ĐH Luật Hà Nội. Dung cho biết, thành công là không dễ dàng nhưng ý chí là không giới hạn, Dung sẽ nỗ lực, phấn đấu để trở thành sinh viên giỏi về kiến thức, tốt về đạo đức, quyết tâm xây dựng đất nước giàu mạnh. Được tuyên dương, với Dung, đó là niềm vinh dự và tự hào rất lớn. Đặng Thị Dung cảm thấy rất biết ơn Đảng và Nhà nước đã có những chính sách quan tâm đến học sinh DTTS để mình và các bạn được học tập, vui chơi, có cơ hội tiếp thu nhiều điều bổ ích.

Trong 145 tấm gương được tuyên dương , có nhiều bạn đạt thành tích xuất sắc, tiêu biểu như: Vũ Thị Xoán, dân tộc Mông, ở Hà Giang đoạt giải Nhất cuộc thi Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc; Quách Yến Ngân, dân tộc Hoa, ở TP. Hồ Chí Minh đoạt giải Nhất trong kỳ thi Học sinh Giỏi quốc gia năm 2020; Lê Văn Tô Đức, dân tộc Tày, ở tỉnh Bắc Giang trúng tuyển vào đại học với số điểm 29,85; Trang Quốc Thịnh, dân tộc Khmer, ở tỉnh Tiền Giang, trúng tuyển vào đại học với số điểm 29,15; Nguyễn Bích Ngọc, dân tộc Mường, đến từ tỉnh Hòa Bình, đoạt 01 Huy chương Vàng, 01 Huy chương Bạc tại giải Vovinam sinh viên toàn quốc…

Tôn vinh 145 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu 2

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại Lễ tuyên dương

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình biểu dương các học sinh, sinh viên, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương. "Các em là những tấm gương điển hình, tạo động lực, niềm tin, khát vọng vươn lên cho học sinh, sinh viên DTTS trong cả nước. Các em hãy tự tin, đoàn kết, tiếp tục phấn đấu, không ngừng vươn lên, phát huy năng lực sáng tạo, chuẩn bị tốt tâm thế, lập thân, lập nghiệp, trở thành những công dân có ích, cống hiến ngày càng nhiều cho quê hương đất nước", Phó Thủ tướng mong muốn.

Tôn vinh 145 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu 3

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến mong muốn các em được tuyên dương tiếp tục nỗ lực, phấn đấu để đạt kết quả cao hơn nữa

Phát biểu tại Lễ tuyên dương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến mong muốn các bạn học sinh, sinh viên DTTS trong cả nước cố gắng hơn nữa, khơi dậy khát vọng vượt khó vươn lên, phấn đấu học tập, rèn luyện tốt để góp phần xây dựng quê hương, bản làng của mình ngày càng phát triển. Ông cũng mong muốn các em được tuyên dương không được bằng lòng với kết quả đã đạt được; cần tiếp tục nỗ lực, phấn đấu để đạt được kết quả cao hơn nữa, trang bị đủ hành trang cần thiết để lập thân, lập nghiệp.