Được phát động từ ngày 22/6 đến ngày 10/8/2021, Ngày hội sắc màu là cuộc thi vẽ tranh dành cho các bạn thiếu nhi trong độ tuổi từ 6 đến 15 tuổi (lớp 1 đến lớp 9) trên cả nước. Năm nay, Ban Tổ chức quyết định lựa chọn chủ đề “Vững tin Việt Nam” nhằm khơi dậy tình yêu, niềm tin của thiếu nhi đối với đất nước; động viên, cổ vũ và ca ngợi những hình ảnh đẹp, lòng biết ơn, sự tri ân của các bạn nhỏ đối với lực lượng xã hội đang thực hiện nhiệm vụ nơi tuyến đầu để bảo vệ sức khỏe của nhân dân, đem lại bình yên cho xã hội; hướng dẫn các bạn học sinh biết giữ gìn vệ sinh, có trách nhiệm cùng gia đình, cộng đồng trong việc phòng chống dịch bệnh.

Bức tranh đoạt giải Đặc biệt của bạn Trần Nguyễn Uyên Nghi.
Bức tranh đoạt giải Đặc biệt của bạn Trần Nguyễn Uyên Nghi.

Với hình thức nộp tranh online, chỉ sau gần 2 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các bạn thiếu nhi trên cả nước. Chương trình nhận được 101.788 tác phẩm dự thi trên 63 tỉnh thành gửi về và trao tổng thể 183 giải thưởng, trong đó có 140 giải tuần và 43 giải chung cuộc. 

Với số lượng tranh khổng lồ trên, Ban Tổ chức cũng đã trao được tổng số tiền là 210.000.000 đồng cho Quỹ Vắc-xin phòng chống COVID-19 của Chính phủ. Đây là những đóng góp mang tính thiết thực, thể hiện sự chung tay của thiếu nhi Việt Nam, Hội đồng Đội Trung ương và các đối tác trong cuộc chiến với dịch bệnh của toàn dân tộc.

Bức tranh đoạt giải Nhất “Hành trình yêu thương – Triệu trái tim một ý chí” của bạn Nguyễn Thị Trinh
Bức tranh đoạt giải Nhất “Hành trình yêu thương – Triệu trái tim một ý chí” của bạn Nguyễn Thị Trinh

Giải thưởng Đặc biệt chung cuộc Ngày hội sắc màu năm nay đã thuộc về bạn Trần Nguyễn Uyên Nghi (lớp 8A9, trường Trung học Thực hành Sài Gòn, quận 5, TP. Hồ Chí Minh) với tác phẩm “Việt Nam niềm tin chiến thắng”. Với cách tạo dựng hình khối cân đối, phối màu tươi sáng, bức tranh “Việt Nam niềm tin chiến thắng” đã khéo léo truyền đạt thông điệp về sự lạc quan, tươi sáng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. Đặc biệt hơn, từ trong bức tranh, người xem thấy được sự chung tay của toàn xã hội, từ những “thiên thần áo trắng”, các lưc lượng tuyến đầu, các bạn thiếu nhi và các bạn bè quốc tế đều đang chung sức, chung lòng hướng về Việt Nam. Trên dải đất hình chữ S, hàng triệu trái tim nhiệt huyết luôn thắp sáng hy vọng về một ngày mai dịch bệnh được kiểm soát, cuộc sống tươi đẹp và hạnh phúc trở lại.

Bức tranh đoạt giải Nhất “Trong khu cách ly” của bạn Đặng Duy Tùng.
Bức tranh đoạt giải Nhất “Trong khu cách ly” của bạn Đặng Duy Tùng.

Hai bức tranh đoạt giải Nhất là tác phẩm “Hành trình yêu thương – Triệu trái tim một ý chí” của bạn Nguyễn Thị Trinh (lớp 4/2, trường TH Thông Bình 1, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp) và tác phẩm “Trong khu cách ly” của bạn Đặng Duy Tùng (lớp 9A7, trường THCS Quang Trung, quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng).

Ngày hội sắc màu 2021 thực sự trở thành một trong các hoạt động ý nghĩa dành cho các bạn thiếu nhi trong thời gian nghỉ dịch ở nhà. Với cuộc thi này, Ban Tổ chức mong muốn định hướng để các bạn nhỏ có góc nhìn đúng về các vấn đề xã hội, đồng thời trui rèn khả năng hội họa, tư duy mỹ thuật, tạo sân chơi thiết thực, nâng cao tinh thần phòng dịch, tuân thủ nguyên tắc 5K trong những ngày dịch bệnh. Đồng thời, từ chương trình, các bạn thiếu nhi cũng ý thức được hơn về trách nhiệm của bản thân, thấy được những đóng góp mang tính thực tế vào cuộc chiến chung của dân tộc. Từ đó, mỗi bạn nhỏ sẽ là một “chiến sĩ nhí” trên mặt trận phòng dịch.