Mỗi khi viết gì đó về Toni Kroos, tôi luôn cố thêm câu "Real Madrid đơn giản là quá may mắn khi có được sự phục vụ của cậu ấy". Tại sao ư? Bởi tôi thực sự cảm thấy như vậy. Rõ ràng, cậu ấy đã luôn mang tới thứ bóng đá tinh tế, đẳng cấp cho Real Madrid.

Với việc được xem cậu ấy thi đấu mỗi tuần, bạn sẽ không cảm thấy sự xuất chúng của Kroos nữa. Nhưng nếu như trải qua một khoảng thời gian đủ dài chẳng được thấy cậu ấy trên sân, và rồi khi cậu ấy tái xuất, bạn sẽ bất ngờ nhận thấy rằng thì ra Kroos lại có thể tung ra những đường chuyền ảo diệu, thực hiện những pha đỡ bước một chuẩn mực tới thế.

Đẳng cấp của Toni Kroos là không cần bàn cãi.
Đẳng cấp của Toni Kroos là không cần bàn cãi.

Kể từ khi thi đấu trở lại hồi tháng 10, Kroos đã trình diễn thứ bóng đá vượt lên trên phần còn lại. Mỗi hành động của cậu ấy đều khiến tôi phải thán phục, và nó khiến trong tôi hiện lên một câu hỏi rằng: Cậu ấy đứng ở đâu trong danh sách những tiền vệ vĩ đại nhất?

Tất nhiên, sẽ là quá chủ quan khi so sánh cậu ấy với những tiền bối chơi bóng ở thế kỷ 20, bởi lẽ bối cảnh chiến thuật khi đó rất khác so với bây giờ. Hơn nữa, tôi cũng chẳng có nhiều cơ hội để tận mắt chứng kiến phong thái thi đấu của họ. Do vậy, chúng ta sẽ chỉ giới hạn phạm vi trong số những tiền vệ hàng đầu của thế kỷ này mà thôi.

Khi nhắc đến những chân chuyền hàng đầu nơi tuyến giữa, bạn sẽ nhớ đến ai? Zinedine Zidane, Andres Iniesta phải không? Hay cũng có thể Luka Modric, Xavi, Andrea Pirlo, Steven Gerrard, Xabi Alonso, Paul Scholes và Frank Lampard,... Trong số những cái tên này, tôi đánh giá Zidane cao nhất. Ông ấy sở hữu những phẩm chất đặc biệt khiến tôi tin rằng Zizou xứng đáng là tiền vệ giỏi nhất thế kỷ 21. Tiếp sau đó sẽ là Andres Iniesta và Luka Modric, những người chỉ kém huyền thoại Real Madrid một chút mà thôi. 

Cái tên tiếp theo trong danh sách này, tôi nghĩ đó là Xavi Hernandez. Vậy còn Toni Kroos thì sao, cậu ấy có nằm ở "bảng vàng" hay không? Đáp án đương nhiên là có và cậu ấy xứng đáng được đặt ngang hàng với Xavi.

Toni Kroos xứng đáng được xếp ngang hàng với Xavi.
Toni Kroos xứng đáng được xếp ngang hàng với Xavi.

Xét về tư duy chiến thuật cùng nhãn quan khi thi đấu, chắc chắn Kroos nằm trong nhóm đầu. Ở kỹ năng rê bóng, đúng là Kroos không thể đi bóng một cách quá tốc độ, tuy nhiên đây vẫn là một thứ vũ khí lợi hại của ngôi sao người Đức. Cậu ấy có thể dùng sự khéo léo, khôn ngoan của mình để tránh thoát những pha truy cản của các cầu thủ phòng ngự đối phương một cách dễ dàng.

Nếu so sánh Toni Kroos và đối tác của cậu ấy là Luka Modric, có lẽ Modric là người sở hữu bộ kỹ năng toàn diện hơn. Tuy nhiên với sự thông minh của mình, Kroos luôn biết cách tận dụng những điểm mạnh để che đi những khuyết điểm trong lối chơi của mình. Bởi vậy khi nhìn Kroos thi đấu, chúng ta có cảm tưởng như cậu ấy chẳng có điểm yếu nào.

Mùa giải đáng chú ý đầu tiên của Toni Kroos là mùa 2009/2010 khi cậu ấy đá cho Bayer Leverkusen. Kể từ đó tới nay, đã 11 năm trôi qua nhưng cậu ấy vẫn chưa có dấu hiệu xuống dốc. Kroos từng đầu quân cho 3 câu lạc bộ khác nhau là Bayern Munich, Bayer Leverkusen cùng với Real Madrid. Và dù ở đâu, cậu ấy cũng thể hiện được khả năng hòa nhập, thích nghi cực tốt.

Không những có bộ sưu tập danh hiệu đồ sồ ở cấp câu lạc bộ, Kroos còn từng được nâng cao cúp vàng World Cup với đội tuyển Đức.
Không những có bộ sưu tập danh hiệu đồ sồ ở cấp câu lạc bộ, Kroos còn từng được nâng cao cúp vàng World Cup với đội tuyển Đức.

Khía cạnh cuối cùng tôi muốn nói đến, đó là các danh hiệu tập thể. Chắc chắn là khi nhìn vào bộ sưu tập danh hiệu đồ sộ của Kroos, nhiều người đồng nghiệp của anh sẽ phải cảm thấy hâm mộ. Kroos không chỉ giành được vô số thành công ở cấp câu lạc bộ mà cùng tuyển Đức, anh còn được nâng cao cúp vàng World Cup nữa.

Ngay lúc này, Kroos có thể giải nghệ với một sự nghiệp đầy viên mãn. Thế nhưng chắc chắn rồi, anh sẽ còn mang đến thứ bóng đá đỉnh cao cho người hâm mộ trên toàn thế giới trong vài năm nữa. Chưa biết con số "vài năm" nay cụ thể sẽ là bao nhiêu, nhưng đương nhiên rồi, ai cũng mong con số ấy càng lớn càng tốt.

(Lược dịch từ Sai Siddhartha của therealchamps)