Top 10 trường đại học đào tạo lĩnh vực giáo dục tốt nhất toàn cầu

An Hảo
Tin giáo dục hôm nay - Ở kỳ xếp hạng năm 2022, Times Higher Education (THE) đặt ra tiêu chí đánh giá các trường dựa vào những hoạt động liên quan đến ngành giáo dục, đào tạo giáo viên và nghiên cứu học thuật.

Theo đó, Đại học Stanford của Mỹ đứng đầu bảng xếp hạng các cơ sở đào tạo về lĩnh vực giáo dục tốt nhất, do THE thực hiện.
Giống như bảng xếp hạng ở nhóm ngành khác, THE tính toán điểm đánh giá dựa trên 13 chỉ số riêng biệt, chia thành 5 nhóm với những trọng số khác nhau. Trong đó, nhóm tiêu chí về giảng dạy (môi trường học tập) có trọng số tính điểm là 32,7%; nghiên cứu (khối lượng, thu nhập, danh tiếng) 29,8%; các trích dẫn khoa học (tầm ảnh hưởng của nghiên cứu) 27,5%; triển vọng quốc tế (của nhân viên, sinh viên và nghiên cứu) 7,5% và thu nhập ngành (chuyển giao kiến thức) 2,5%.

Top 10 trường đại học đào tạo lĩnh vực giáo dục tốt nhất toàn cầu - Ảnh 1
Đại học Stanford của Mỹ đứng đầu bảng xếp hạng các cơ sở đào tạo về lĩnh vực giáo dục tốt nhất

Xét theo các tiêu chí này, nước Mỹ chiếm trọn ba vị trí dẫn đầu. Ngoài Đại học Stanford đứng đầu với điểm đánh giá đạt 93,7/100, hai trường còn lại là Đại học California tại Berkeley - UC Berkeley đạt 90,6 điểm và Đại học Harvard đạt 89,8 điểm. Ngoài ra, Mỹ còn có Đại học Vanderbilt xếp hạng thứ 9 với 81,6 điểm và hai trường đồng hạng 10 là Đại học Michigan - Ann Arbor và Đại học Pennsylvania với cùng 80,7 điểm.
Ba trường của châu Á vào top 10 trường đại học có chất lượng đào tạo lĩnh vực giáo dục tốt nhất thế giới gồm Đại học Hong Kong (Hong Kong), Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đồng hạng 6 với 88,1 điểm và Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) hạng 8 với 86,8 điểm. Trong đó, Đại học Bắc Kinh năm ngoái đang xếp thứ 11 nhưng năm nay đã nhảy 3 hạng, lọt vào top 10.

Top 10 trường đại học đào tạo lĩnh vực giáo dục tốt nhất toàn cầu - Ảnh 2
Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đứng thứ 6 trong bảng xếp hạng

Hai trường còn lại nằm trong top 10 là những trường có tên tuổi lâu đời và uy tín bậc nhất Vương quốc Anh, gồm Đại học Oxford và Đại học Cambridge, lần lượt xếp hạng 4 và 5 với 88,8 và 88,5 điểm.
Năm nay, có 597 trường xuất hiện trong bảng xếp hạng đại học của THE ở lĩnh vực giáo dục, tăng 60 trường so với năm ngoái. Việt Nam không có trường nào góp mặt ở lĩnh vực này.

Top 10 trường đại học đào tạo lĩnh vực giáo dục tốt nhất toàn cầu - Ảnh 4
Top 10 trường đại học đào tạo lĩnh vực giáo dục tốt nhất toàn cầu - Ảnh 3
Top 10 trường đại học đào tạo lĩnh vực giáo dục tốt nhất toàn cầu - Ảnh 5
Top 10 trường đại học đào tạo lĩnh vực giáo dục tốt nhất toàn cầu

Xếp hạng đại học thế giới THE là cuộc bình chọn các trường cao đẳng và đại học trên toàn cầu bởi tạp chí Times Higher Education (Anh). Cùng với Shanghai Academic Ranking of World Universities (ARWU) và Quacquarelli Symonds (QS), THE được đánh giá là một trong những bảng xếp hạng đại học uy tín hàng đầu thế giới.
THE bắt đầu thực hiện việc đánh giá Bảng xếp hạng các đại học thế giới THE-QS vào 2004, hợp tác với QS. Từ năm 2010, THE ngừng hợp tác với QS và tạo ra một bảng xếp hạng các đại học mới, hợp tác với hãng cung cấp dữ liệu Thomson Reuters đào tạp giáo dục đại học chất lượng cao.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết Top 10 trường đại học đào tạo lĩnh vực giáo dục tốt nhất toàn cầu tại chuyên mục Góc nhìn của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Góc nhìn khác