Lâu nay, kỳ thi vào lớp 10 THPT của học sinh thủ đô vẫn được xem là gay cấn và căng thẳng hơn thi đại học. Lý do là cánh cửa trường công hẹp, còn phụ huynh lo lắng không biết con em mình sẽ đi đâu, làm gì khi vẫn đang ở độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”? 

Đặc biệt, năm học 2019 - 2020 là năm đầu tiên Hà Nội áp dụng hình thức thi tuyển vào lớp 10 THPT thay thế cho hình thức thi tuyển kết hợp xét tuyển áp dụng từ nhiều năm qua.

Theo đó, thí sinh dự tuyển bắt buộc phải làm đủ 4 bài thi: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và Lịch sử.

Điểm xét tuyển lớp 10 THPT được tính theo công thức: (điểm Văn + điểm Toán) x 2 + điểm Ngoại ngữ + điểm Lịch sử + điểm ưu tiên. 

Các trường chỉ đưa vào diện xét tuyển với những học sinh không vi phạm quy chế đến mức hủy kết quả thi trong kỳ thi tuyển và không có bài thi nào bị điểm 0.

Trước những thay đổi này, ngoài việc chuẩn bị tốt kiến thức, thì học sinh lớp 9 cần lựa chọn nguyện vọng phù hợp, thông minh. Đây là cách nâng cao cơ hội trúng tuyển và giảm áp lực.

Lao Động xin điểm lại danh sách top 10 trường  THPT có tỉ lệ “chọi” cao (tỉ lệ giữa số lượng chỉ tiêu xét tuyển với số nguyện vọng đăng ký) và điểm chuẩn trong những năm gần đây, để học sinh có căn cứ chọn trường phù hợp.

Top 10 trường THPT công lập có điểm chuẩn vào lớp 10 cao nhất năm 2018

Theo công bố của Sở GD&ĐT Hà Nội, điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 những năm gần đây của các THPT công lập tại Hà Nội vẫn rơi vào những trường thuộc 'tốp đầu' của ngành giáo dục Thủ đô.

 10 trường có điểm chuẩn thuộc top cao trong 2 năm qua. 

Cụ thể, điểm chuẩn vào lớp 10 năm 2018 của Trường THPT Chu Văn An ở mức cao nhất với 51,5 điểm. Tiếp theo là Trường THPT Phan Đình Phùng, THPT Lê Quý Đôn (Hà Đông) và THPT Kim Liên cùng ở mức 50,5 điểm.

Tiếp theo là các trường Việt Đức, Nhân Chính, Yên Hòa, Thăng Long…

Top 10 trường có tỉ lệ “chọi” cao nhất năm 2018

Năm 2018, trường có tỉ lệ chọi cao nhất ở nguyện vọng 1 là THPT Nhân Chính, với tỉ lệ chọi là 3,05 (tổng số thí sinh đăng ký NV1 là 1.646, chỉ tiêu là 540).

 10 trường có tỉ lệ chọi ở nguyện vọng 1 cao nhất năm 2018.


Ở nguyện vọng 2, trường có thí sinh đăng ký nhiều nhất là THPT Trần Hưng Đạo (Thanh Xuân) có tổng số 5.018 thí sinh đăng ký, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 675 chỉ tiêu, tỉ lệ chọi của trường lên đến 7,43.

Ngoài một số trường thuộc top đầu như THPT Chu Văn An, Phan Đình Phùng, Kim Liên, Việt Đức… nhiều năm luôn có tỉ lệ “chọi” ở mức cao, thì một số năm trở lại đây, những trường ở khu vực quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai, Hà Đông… tỉ lệ “chọi” có xu hướng tăng cao do ảnh hưởng của tăng dân số cơ học.

Học sinh ở các khu vực này sẽ khá vất vả để giành được một suất học trong các trường THPT công lập trên địa bàn. Khi đăng ký nguyện vọng, học sinh nên tính đến những phương án dự trù, như chọn nguyện vọng 2 vào các trường có điểm chuẩn thấp hơn so với năng lực, để tăng khả năng trúng tuyển.