TP.HCM đề xuất giải ngân 427 tỷ đồng hỗ trợ học phí kỳ I cho học sinh

Thạch Lam
Tờ trình về hỗ trợ học phí cho học sinh trong và ngoài công lập ở các bậc đã được UBND TP.HCM gửi lên HĐND với mức hỗ trợ cao nhất là 200.000 đồng/tháng.

HĐND TP.HCM vừa nhận được tờ trình của UBND thành phố về ban hành Nghị quyết chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho học sinh tất cả các cấp từ mầm non đến THPT công lập và ngoài công lập, học viên giáo dục thường xuyên ở thành phố trong học kỳ I (năm học 2021 - 2022).

Theo tờ trình, UBND thành phố nhận định do dịch bệnh có nhiều diễn biến phức tạp nên thành phố trong nhiều tháng đã áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội. Điều này đã làm ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập cũng như đời sống của người dân. Nhất là đối với bộ phận người lao động, công nhân ngoại tỉnh đang có con em theo học tại các cơ sở giáo dục ngoài công lập.

TP.HCM đề xuất giải ngân 427 tỷ đồng hỗ trợ học phí kỳ I cho học sinh - Ảnh 2
Ảnh minh họa.

Nhằm chia sẻ khó khăn và giảm bớt gánh nặng về tài chính cho các bậc phụ huynh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, chủ trương hỗ trợ và giãn thời gian thu học phí học kỳ I (năm học 2021 - 2022) cho học sinh trên địa bàn đã được Sở GD&ĐT TP.HCM đã tham mưu với UBND thành phố.

Mức hỗ trợ cụ thể đối với các học sinh như sau: Học sinh thuộc các trường ở thành phố Thủ Đức và các quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 10, 11, 12, Phú Nhuận, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Tân Phú sẽ nhận được mức hỗ trợ từ 60.000 - 200.000 đồng/tháng tùy thuộc vào cấp học.

Đối với học sinh các trường thuộc huyện Củ Chi, Cần Giờ, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè nhận mức hỗ trợ từ 30.000 - 120.000 đồng/tháng tùy vào cấp học. Đồng thời, tiếp tục thực hiện cấp bù kinh phí cho các cơ sở giáo dục công lập do điều chỉnh mức thu học phí bậc học nhà trẻ (nhóm 2), THCS và bổ túc THCS.

TP.HCM đề xuất giải ngân 427 tỷ đồng hỗ trợ học phí kỳ I cho học sinh - Ảnh 1
Mức hỗ trợ học phí cụ thể cho từng cấp học.

UBND thành phố tính toán, dự trù kinh phí là 427 tỷ đồng để thực hiện chính sách hỗ trợ. Trong đó, số tiền 287 tỷ đồng dùng để hỗ trợ cho trẻ mầm non, học sinh phổ thông công lập và học viên giáo dục thường xuyên. Số tiền 140 tỷ đồng còn lại dùng để hỗ trợ trẻ mầm non, học sinh phổ thông ngoài công lập đang học tập trên địa bàn. Số tiền này không hỗ trợ các học sinh theo học tại cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài.

Trước đó, ngày 1/9, UBND TP.HCM đã ban hành công văn số 2964/UBND-VX về chủ trương hỗ trợ và giãn thời gian thu học phí kỳ I (năm học 2021 - 2022) cho học sinh. Phó chủ tịch UBND TP.HCM nêu trong tờ trình rằng, với mục tiêu không để một học sinh nào nghỉ, bỏ học vì điều kiện kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nên Nghị quyết trên được trình HĐND thành phố là đúng thẩm quyền và cấp thiết.

Đọc báo điện tử Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng nhanh chóng, thuận tiện và an toàn hơn trên các thiết bị di động với Ứng dụng TNTP&NĐ Online

Tải ngay ứng dụng TNTP&NĐ Online TẠI ĐÂY

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM đề xuất giải ngân 427 tỷ đồng hỗ trợ học phí kỳ I cho học sinh tại chuyên mục Chuyển động của Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng gửi về hòm thư banbientap@thieunien.vn.

Bài liên quan

Bài Chuyển động khác

Nhiều học sinh nghi bị ngộ độc sau khi ăn "kẹo lạ"

Ngày 25/11, UBND huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) thông tin trên địa bàn vừa xảy ra vụ 5 học sinh Trường Trung học Cơ sở thị trấn Cái Rồng nghi bị ngộ độc thực phẩm do ăn một loại kẹo lạ có in chữ nước ngoài được bán ở khu vực gần trường.