Ông Đức nêu rõ, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại địa phương vẫn chưa được khống chế hoàn toàn, học sinh không thể tới trường. Thay vào đó các cấp học phải chuyển sang học trực tuyến từ 1/9. Ngoài ra khối tiểu học cần mất thêm thời gian từ 1 tuần đến 10 ngày để làm quen, tiếp cận phương pháp học hiệu quả trên Internet.

TP HCM: Đề xuất việc kéo dài thời gian năm học và hỗ trợ tài chính cho sinh viên - Ảnh 3

Dù thành phố đã tối ưu hóa kế hoạch dạy học sao cho phù hợp với tình hình thực tế nhất. Tuy nhiên dịch bệnh chưa có dấu hiệu thuyên giảm, việc học trực tuyến chỉ là giải pháp tạm thời không thể thay thế hoàn toàn cho học trực tiếp. Do đó ông Anh Đức đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét cho phép TP.HCM được kéo dài thời gian học trong năm, đặc biệt với lớp 1,2.

TP HCM: Đề xuất việc kéo dài thời gian năm học và hỗ trợ tài chính cho sinh viên - Ảnh 4

Ngoài ra Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng đề nghị Bộ GD&ĐT có phương án hỗ trợ tài chính cho sinh viên, nhất là những đối tượng gặp khó khăn do dịch bệnh.

Về công tác chuẩn bị cho năm học mới, ông Đức cho biết thêm Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo tiêm vacxin đầy đủ cho giáo viên khi trường học tái mở cửa và sẽ tiến hành tiêm vaccine cho học sinh ở độ tuổi phù hợp với các quy định của ngành y tế khi điều kiện cho phép.

Về vấn đề học phí năm học 2021 - 2022, theo ông Đức hiện TP.HCM đang nghiên cứu chính sách thu chi và miễn giảm sao cho phù hợp nhất. Bên cạnh đó quan tâm hơn tới giáo viên, nhân viên ngành giáo dục bị mất việc, mất thu nhập, cơ sở giáo dục ngoài công lập bị ảnh hưởng như mầm non bằng những hoạt động thiết thực. 

TP HCM: Đề xuất việc kéo dài thời gian năm học và hỗ trợ tài chính cho sinh viên - Ảnh 2

Về việc phát hành sách giáo khoa, do dịch bệnh vẫn còn khá căng thẳng, nhiều hoạt động trao đổi chưa được phép hoạt động nên việc phát hành sách giáo khoa bị chậm. Đến nay mới có hơn 60% SGK theo chương trình giáo dục mới được chuyển đến các trường, số còn lại TP đã chỉ đạo và tìm giải pháp phân phối đến từng khu vực.