Theo UBND TP.HCM, thời gian qua công tác phòng, chống dịch đã đạt được những kết quả rất quan trọng. Hệ thống y tế được tăng cường và củng cố, số ca nhập viện, chuyển nặng cũng như tử vong liên tục giảm. Tỷ lệ tiêm vaccine cho người từ 18 tuổi trở lên với mũi 1 đạt trên 95% và trên 45% với mũi 2.

Đồng thời, một số hoạt động thí điểm phục hồi kinh tế - xã hội tại quận 7, huyện Củ Chi, Cần Giờ đảm bảo an toàn. Ý thức của người dân và doanh nghiệp trong công tác phòng, chống dịch được nâng cao.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên địa bàn vẫn còn phức tạp. Số ca mắc mới, số ca nhiễm bệnh đang điều trị tại nhà và tại các cơ sở y tế, tỷ lệ tử vong vẫn còn cao. Mặt khác, tỷ lệ tiêm vaccine tại các tỉnh trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam còn rất thấp. Tỷ lệ tiêm mũi 2 chưa cao, đòi hỏi các quyết định, chính sách phục hồi kinh tế của thành phố phải cân nhắc, thận trọng, kỹ lưỡng, phù hợp với cả vùng.

TP.HCM: Người khỏi bệnh hoặc đã hoàn thành 1 mũi vaccine có thể được ra đường - Ảnh 2
Thời gian qua công tác phòng, chống dịch tại TP.HCM đã đạt được những kết quả rất quan trọng.

Nhằm tiếp tục thực hiện nghiêm túc và hiệu quả Nghị quyết 86, phương châm "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" của Chính phủ, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các tổ chức, cá nhân trên địa bàn nghiêm chỉnh thực hiện việc tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Kế hoạch phục hồi kinh tế TP.HCM sau ngày 30/9 hiện vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên nhiều quận, huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch riêng. Nhất là trên cơ sở kết quả phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Lãnh đạo Huyện ủy Bình Chánh cho biết huyện xây dựng lộ trình 4 giai đoạn rút ngắn hơn so với thành phố. Dự kiến từ ngày 1/1/2022 bắt đầu phát triển kinh tế - xã hội gắn với ứng dụng công nghệ thông tin. Lộ trình này sớm hơn nửa tháng so với kế hoạch chung của TP.HCM là từ 15/1/2022.

TP.HCM: Người khỏi bệnh hoặc đã hoàn thành 1 mũi vaccine có thể được ra đường - Ảnh 3
Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các tổ chức, cá nhân trên địa bàn nghiêm chỉnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Một vấn đề khác rất đáng chú ý là bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố. Trong đó có nêu rõ 3 điều kiện để được cấp thẻ xanh Covid. Các điều kiện đó gồm: xét nghiệm âm tính Covid-19, tiêm phòng vaccine hoặc người từng mắc Covid-19 nay đã khỏi bệnh và không tiếp xúc với F0 trong 14 ngày.

Theo như lộ trình này, vấn đề thẻ xanh Covid vẫn được người dân, các doanh nghiệp và chính quyền địa phương chờ đợi nhất. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa rõ về cách thức thể hiện, biện pháp kiểm soát, giới hạn đi lại. Đặc biệt là khi dữ liệu về tiêm vaccine, F0 khỏi bệnh, xét nghiệm, khai báo di chuyển nội địa đang rải rác ở nhiều sở, ngành.

Về vấn đề này, ông Từ Lương - Phó giám đốc Sở TT&TT cho biết Sở đã chủ trì, phối hợp các sở, ngành tại TP.HCM và cơ quan Trung ương tham mưu về một chỉ thị thực hiện sau ngày 1/10. Trong chỉ thị này có chi tiết hướng dẫn về thẻ xanh Covid. Theo ông Từ Lương, do đây là vấn đề người dân rất quan tâm nên Sở TT&TT đề xuất công bố cụ thể trước ngày 1/10 để người dân chuẩn bị.

TP.HCM: Người khỏi bệnh hoặc đã hoàn thành 1 mũi vaccine có thể được ra đường - Ảnh 1
Những trường hợp nào khi quay trở lại thành phố chưa tiêm vaccine sẽ được tổ chức tiêm.

Thời gian qua, nhiều người lao động đã về quê và bây giờ có nhu cầu quay lại TP.HCM làm việc. Tuy nhiên, đây vẫn đang còn là vấn đề nan giải vì thành phố đang thực hiện giãn cách với nguyên tắc "ai ở đâu ở yên đó". Ở góc độ địa phương, lãnh đạo UBND quận Gò Vấp cho biết sẽ tạo điều kiện người dân quay trở lại theo các quy định của ngành y tế. Song đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có quy định cụ thể. Trước mắt, tinh thần chung là các trường hợp quay trở lại TP.HCM cần có xét nghiệm âm tính với Covid-19, những trường hợp chưa tiêm vaccine sẽ được tổ chức tiêm.