Chương trình có nhiều hoạt động sôi nổi gắn liền với sáng tạo khoa học, thu hút sư tham gia của  gần 700 học sinh từ 12 trường THCS trong địa bàn.

Ngày hội “Học sinh (HS) trung học cơ sở với sáng tạo khoa học” là sân chơi thường niên được Phòng GD&ĐT Quận 1 tổ chức. Năm nay, ngày hội được tổ chức tại sân trường THCS Trần Văn Ơn, Q1 với các hoạt động vui chơi, trải nghiệm và tranh tài theo hướng “học mà chơi, chơi mà học”.

TP. HCM: Tưng bừng ngày hội “Học sinh THCS với sáng tạo khoa học” 1

Cô Lê Thị Bình - Trưởng Phòng GD&ĐT Quận 1 phát biểu khai mạc ngày hội.

Phát biểu khai mạc ngày hội, cô Lê Thị Bình - Trưởng Phòng GD&ĐT Quận 1 cho biết: “Ngày hội năm nay tập trung vào 2 chủ đề chính: xây dựng đô thị thông minh và bảo vệ môi trường. Tại 5 trạm trải nghiệm, các em sẽ được cùng nhau tham gia các hoạt động như STEM Robotic, Lắp ráp và điều khiển các robot tự động; tạo ra các thiết bị thu gom rác trên sông, tham quan các mô hình nghiên cứu khoa học của HS ở các trường… 

“Qua đó giúp HS xây dựng ý thức bảo vệ môi trường cũng như nâng cao tính sáng tạo, khả năng vận dụng các kiến thức khoa học vào thực tiễn cuộc sống. Quan trọng hơn là rèn luyện các kỹ năng thiết yếu và tư duy đổi mới sáng tạo cho các em, từ đó giúp lớp trẻ sẵn sàng hơn trước những yêu cầu phát triển mới của đời sống xã hội trong thời đại của cuộc CMCN 4.0...”.

TP. HCM: Tưng bừng ngày hội “Học sinh THCS với sáng tạo khoa học” 2

Các HS thích thú trải nghiệm các thiết bị hiện đại tại Trạm 5.

Sau phần khai mạc, các bạn HS lần lượt tham gia các hoạt động sôi nổi tại 5 trạm trải nghiệm. Theo đó, ở trạm 1 là các dự án, sản phẩm, mô hình khoa học theo chủ đề bảo vệ môi trường; trạm 2 là mô hình tự động hóa mang tên STEM Robotics. Trạm 3 với cuộc thi thu gom rác thải trên sông mang tên Dòng Sông Xanh. Trạm 4 Vật Lý vui với nhiều trò chơi thú vị xoay quanh chủ đề Vật Lý và Trạm 5 Thành phố thông minh…

TP. HCM: Tưng bừng ngày hội “Học sinh THCS với sáng tạo khoa học” 3

Tên lửa nước luôn là trò chơi được các HS nam ưa thích.

Bạn Mai Anh, HS Trường THCS Chu Văn An cho biết: “Việc tham gia ngày hội đã giúp mình có thêm nhiều kiến thức và những trải nghiệm rất thú vị và đầy bổ ích về khoa học và đời sống. Mình cũng rèn luyện được kỹ năng làm việc nhóm và nghiên cứu khoa học qua dự án chế tạo Vôi từ vỏ Vọp (một loại sò)”.

TP. HCM: Tưng bừng ngày hội “Học sinh THCS với sáng tạo khoa học” 4

HS Trường THCS Huỳnh Khương Ninh đạt giải nhất với mô hình BIOGAS ở nông thôn và thành thị.

Ngày hội cũng là dịp để các bạn HS cũng như các trường trong địa bàn có cơ hội gặp gỡ, giao lưu, góp phần xây dựng tình cảm đoàn kết tốt đẹp của tuổi học trò. Từ đó, xây dựng mối quan hệ thân thiện giữa HS với giáo viên, giữa HS với nhau.

Theo GD&TĐ